7,043
VIEWS

Lazada ยืนยัน ยังคงเป็นเบอร์ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Jan 21, 2019 -None-

ยังคงยึดตำแหน่งผู้นำตลาดอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเหนียวแน่น สำหรับ Lazada ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารงานของ Alibaba เจ้าแห่งตลาดอีคอมเมิร์ซจากจีน ที่แม้ในปีที่ผ่านมาจะต้องเผชิญกับสถานการณ์การแข่งขันที่ดุเดือดจากคู่แข่งในภูมิภาคอย่าง Shopee และอีคอมเมิร์ซเจ้าใหญ่มากมายที่ทุ่มเม็ดเงินซื้อพื้นที่สื่อจำนวนมหาศาล

แน่นอนว่าการแข่งขันของตลาดนี้ไม่ได้มีเพียงแค่การทำโปรโมชั่น หรือแข่งขันกันด้านราคาเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการช่วงชิงพื้นที่สื่อเพื่อเรียกความสนใจจากผู้บริโภค ชนิดที่เรียกว่าขอแค่มีตัวเลขที่เฉียดชนะกันก็ต้องหยิบมานำเสนอข่าวกันใหญ่โต หรือบางรายก็หยิบเอายอดดาวน์โหลดแอปฯมาเป็นตัวชี้วัด แล้วยกตัวเองขึ้นเป็นเบอร์ 1 ของตลาดเลยก็มี

ผลกระทบนี้จึงไปถึง Group CEO ของ Lazada ที่ต้องร่อนอีเมล์ภายในชี้แจงต่อพนักงานทั่ว 6 ประเทศ เพื่อย้ำสถานะความเป็นผู้นำอันดับ 1 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ยังไม่มีใครสามารถก้าวขึ้นมาเทียบได้ โดยอีเมล์ดังกล่าว สรุปสารจากผู้บริหารระดับสูง คร่าวๆ ได้ดังนี้

 

เติบโตควบคู่ไปกับการสร้าง Ecosystem ที่แข็งแกร่ง

ใจความสำคัญของการชี้แจงในครั้งนี้ ชี้ให้เห็นถึงนโยบายการทำธุรกิจของ Lazada ที่ให้ความสำคัญกับการเติบโตแบบยั่งยืนระยะยาว มากกว่าการชี้วัดกันแค่ยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ซึ่งปัจจุบัน Lazada ถือเป็น
Platform ที่มีความแข็งแกร่งในด้าน Ecosystem มากที่สุด โดย Lazadaไม่ใช่แค่เพียงสร้าง Platform เพื่อขายของเท่านั้น แต่ Lazada กำลังสร้าง Lazada Digital Economy” ที่แข็งแรง ซึ่งก็คือการสร้างและพัฒนาห่วงโซ่อุปทานของอีคอมเมิร์ซทั้งระบบโดยประกอบไปด้วย

Logistic – ที่มีพันธมิตรแกร่ง กว่า 100+ บริษัท  มี 31Wearhouseทั่ว SEA

Payment – มีระบบการจ่ายเงิน ครอบคลุมทุกความต้องการ รวมทั้ง  e-Wallet  ที่ทำงานร่วมกับสถาบันการเงินชั้นนำกว่า 40 แห่ง ในไทยลาซาด้า มีการร่วมมือกับ SCB  และ ธนาคารกรุงเทพ

Data – การเข้ามาของ  Alibaba จะเห็นได้ถึงการเปลี่ยนแปลงของแพลตฟอร์มอย่างเห็นได้ชัด ด้วยการลงทุนอย่างมหาศาลใน  Network  และ  Logistic  Technologyซึ่งถือเป็นหัวใจหลักสำคัญของ e-Commerce

และจากรายงานข่าวล่าสุดทาง Lazada ยังได้เปิดเผยถึง Gross Merchandising  Value (GMV) ของประเทศไทยจากแคมเปญ 12.12 ที่ผ่านมา ว่าเพียงแค่แคมเปญเดียวของประเทศไทยก็สามารถทำยอดขายทะลุ 2,000 ล้านบาท ซึ่งเติบโตขึ้นกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนถึง 70% และเมื่อดูตัวเลขเจาะเข้าไปในระดับภูมิภาคก็ยิ่งตอกย้ำว่าผู้นำในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงเป็นLazadaเช่นเคย เพราะตัวเลขจากแคมเปญ  11.11 และ 12.12 ที่ผ่านมา ตัวเลขจากLazadaรวมทั้ง 6 ประเทศทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พบว่ามียอดจำนวนผู้เข้าชมกว่า 1.3 พันล้านครั้งและสร้างสถิติหน้าใหม่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ด้วยยอดส่งสินค้าทุกวันกว่า 1 ล้านชิ้นในแคมเปญ 12.12

 

ปัจจัยความสำเร็จที่ทำให้ Lazadaเป็นเบอร์ 1 ในภูมิภาค

ความสำเร็จทั้งหมดที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้เกิดมาเพราะโชคช่วย แต่เกิดขึ้นมาจากการมีมุมมองธุรกิจที่ครบทุกมิติ เริ่มจาก

มุมมองต่อ Lazada เองที่มีการปรับปรุงการบริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพเพราะ Lazada เชื่อว่าถ้าองค์กรและทีมงานมีคุณภาพ ความสำเร็จก็จะถูกส่งผ่านจากภายในไปสู่ภายนอกโดยอัตโนมัตินอกจากนั้นยังรวมถึงการขยายขอบเขต Lazada Digital Economy” ของตัวเองให้มีความแข็งแกร่งครอบคลุมในทุกๆ ด้าน ซึ่งถ้า Lazada ทำได้ก็จะสามารถสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน และยากที่ใครจะขึ้นมาชิงตำแหน่งได้

มุมมองที่มีต่อคู่แข่งและการทำการตลาด Lazada ไม่ให้ความสำคัญในการแข่งขันด้านราคา เพราะมองว่าเป็นกลยุทธ์ระยะสั้นที่เพิ่มยอดขายได้จริง แต่ในระยะยาวนั้นไม่มีใครได้ประโยชน์จากกลยุทธ์นี้ทั้งต่อตัวเองและคู่แข่งจึงทำให้ยกเลิกการอุดหนุนค่าขนส่ง และพยายามลดการทำการตลาดแบบโปรโมชั่น เช่น การแจก  Voucher  เป็นต้น แต่จะเน้นการสร้างโมเดลธุรกิจที่ยั่งยืนในระยะยาวมากกว่า ซึ่งนั่นคือการทุ่มงบลงทุนไปกับการพัฒนา Platform เพื่อสร้างความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น  รวมไปถึงเรื่อง Network และ Logistic Technology ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ภายใต้การสนับสนุนจาก Alibaba ผู้นำตลาดอีคอมเมิร์ซจากจีน

มุมมองที่มีต่อผู้บริโภค Lazadaยังให้ความสำคัญในด้านการให้บริการลูกค้า และสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ผู้ขาย ด้วยระบบ Logistic ที่มีพันธมิตรมากกว่า 100 บริษัท และ Lazada เองก็มีคลังสินค้ากระจายอยู่กว่า 31 แห่งทั่วอาเซียน รวมไปถึงระบบการการชำระเงินที่ครอบคลุมทุกช่องทาง และ e-Wallet ที่ทำงานร่วมกับสถาบันการเงินกว่า 40 แห่งEcosystem เหล่านี้คือสิ่งที่ Lazada สร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภค สร้างประโยชน์ให้กับผู้ขาย ซึ่งทั้งหมดก็จะทำให้ธุรกิจมีความยั่งยืนในระยะยาวนั่นเอง

สุดท้าย Group CEO Lazada ยังได้ย้ำชัดถึงพนักงานลาซาด้าทั่วอาเซียนอีกครั้งถึงสิ่งที่ตอกย้ำความสำเร็จตลอดระยะเกือบ7 ปี นับตั้งแต่ที่ Lazada ได้เริ่มต้นธุรกิจในตลาดอีคอมเมิร์ซอาเซียน จนสามารถครองตำแหน่ง Top on Mind หรือแบรนด์ที่ครองใจลูกค้ากว่า 560 ล้านคนทั่วอาเซียน ด้วยข้อมูลต่อไปนี้

-มีจำนวนฐานลูกค้าที่สร้างมามากกว่า 7 ปี   560 ล้านคน

-ปัจจุบันมีสินค้าทั้งหมด 320 ล้านชิ้น

-มีผู้ขายรายย่อย  408,000 คน

-มีแบรนด์พันธมิตรชั้นนำที่ทำงานร่วมกับเรากว่า 10,000 แบรนด์

การแข่งขันที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะในอุตสาหกรรมไหนก็ตาม การได้ถูกขนานนามว่าเป็นผู้นำตลาด หรือเบอร์หนึ่ง ย่อมสร้างความภาคภูมิใจได้อย่างมากให้กับองค์กรเหล่านั้น แต่ปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือการการวางแผนทั้งกลยุทธ์ระยะผสมผสานกับกลยุทธ์ระยะยาว ซึ่งนั่นรวมถึงการเตรียมพร้อม Ecosystem ของตนให้แข็งแกร่งในทุกๆ ด้าน เพื่อรองรับการขยายตัวทางธุรกิจที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เราไม่รู้หรอกว่าจะเกิดอะไรขึ้น หรือมีปัจจัยภายนอกอะไรที่จะเข้ามาส่งผลกระทบกับองค์กรบ้าง แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้ คือทำตัวเองให้แข็งแกร่ง พร้อมที่จะปรับตัว ทั้งในระดับประเทศ และระดับภูมิภาค เฉกเช่นเดียวกับ Lazadaที่แข็งแกร่งใน Digital Economy ของตน ซึ่งนั่นก็เป็นคำตอบที่ชัดเจนแล้วว่า ใครคือที่ 1อาเซียน “ตัวจริง”

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.