5,056
VIEWS

กรณีศึกษา ‘Yang Soo Bin’ เลือกใช้ Influencer ต่างชาติอย่างไรให้คลิ๊กกับแบรนด์

Jan 27, 2019 S.Ammarit

โลกดิจิทัลในปัจจุบันได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการชีวิตของคนทุกคน และสมาร์ทโฟนนี้เองเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลจนทำให้ไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนไทยเปลี่ยนไปอย่างมาก ยิ่งไปกว่านั้นพฤติกรรมคนยุคดิจิทัลในช่วงเช้า ต้องการความรวดเร็ว ชอบอะไรทีรวบรัด เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน สื่อที่คนให้ความสนใจในช่วงเช้าจึงมักจะเป็น รูปภาพ หรือ Infographic ต่างๆ แต่ในช่วงเย็นหรือหัวค่ำคนส่วนมากจะชอบการผ่อนคลายผ่านการดูคลิปวีดิโอที่มีความยาว มีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ และต้องการเนื้อหาที่สนุกสนาน เพื่อผ่อนคลายตัวเองจากความเหนื่อยล้า ปัจจัยเหล่านี้ส่งเสริมให้การทำการสื่อสารการตลาดหรือการสร้างแบรนด์มีความท้าทายมากขึ้น เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคมีความหลากหลาย มีความเฉพาะเจาะจง หรือเรียกได้ว่ามีความเป็น Personalize มากขึ้น

ดังนั้นการตอบโจทย์ทางการตลาดที่สามารถเข้าไปในอยู่ในทุกๆ Micro Moments ของผู้บริโภคเป้าหมายจึงมีความสำคัญไม่แพ้กัน การใช้ Influencer จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะสามารถพาแบรนด์เข้าไปสัมผัสกับตัวผู้บริโภคได้หลากหลายช่องทาง และครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายเฉพาะได้มากกว่า

แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา มี Influencer สัญชาติเกาหลีคนหนึ่งชื่อว่า ‘ยางซูบิน (Yang Soo Bin: 양수빈)’ เป็นเน็ตไอดอลสายกิน หรือที่ในภาษาเกาหลีนิยมเรียกกันว่า ‘ม็อกบัง (Mukbang: 먹방)’ ได้เข้ามามีบทบาทกับแบรนด์และแคมเปญต่างๆ ที่เกิดขึ้นในไทย และได้สร้างความตื่นเต้น  และผลลัพธ์ที่น่าตกใจ เมื่อแบรนด์ต่างๆ เลือกเธอเข้ามาทำแคมเปญ แล้วสามารถทำยอดขาย หรือสร้างการรับรู้รวมถึงสร้าง Engagement ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหลังจากนั้น ซูบินได้กลายเป็น Influencer ที่มีฐานแฟนคลับคนไทยเพิ่มขึ้นในระยะเวลาอันรวดเร็ว

ดังนั้น ซูบินจึงเปรียบเสมือน ผู้เชี่ยวชาญด้านความอร่อย ที่แบรนด์อยากหยิบมาสร้าง Experience ร่วมกับผู้บริโภค ผ่านการเล่าเรื่องที่แตกต่างกันไปของแต่ละแบรนด์และสินค้า

โดยแคมเปญการตลาดที่มีการดึง ซูบิน เข้ามามีส่วนร่วม ได้สร้างความสำเร็จมากมาย ดังนี้

 

CP

อีกหนึ่งแคมเปญที่ใช้ ซูบิน เป็นคนเดินเรื่อง “ศึกระหว่าง 2 เกา ตะลุยสายมู... in Thailand” คือ การจับมือกันระหว่าง หมูดำ ซีพี-คูโรบูตะและร้านอาหารดังในประเทศไทย เพื่อครีเอทเมนูใหม่ๆ จากวัตถุดิบหมูดำคูโรบูตะ ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างทั้งไทยและต่างประเทศ โดยใช้ ซูบิน Influencer ที่มีคนติดตามมากกว่า 4 ล้านคน จำนวนคนตามทั้งหมดเป็นคนไทยถึง 1.4 ล้านคน ซึ่งนั่นหมายถึงการใช้ซูบินจะทำให้โปรดักต์นั้นกระจายไปได้ทั่วโลก และเจได Influencer คนไทยเชื้อสายเกาหลี ที่มีช่อง Facebook และ Youtube โอ๊ปป้าเกาหลี TV – 오빠까올리TV เป็นของตัวเอง ทั้งคู่จะท้าดวลเปิดศึกสายมู ตะลุยกินอาหารหมูดำคูโรบูตะทั่วกรุงเทพ 2 วัน 10 ร้าน

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2431816206833008&id=148902108457774

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2435204696494159&id=148902108457774

 

การใช้ร้านอาหารมาสร้างเป็นเรื่องราวร่วมกับซูบิน เพราะซีพีต้องการสื่อว่า ร้านอาหารมีหลายประเภทแตกต่างกันไปตามแต่ละสัญชาติ เช่น Quick Service Restaurant (QSR) หรือ Food Chain แต่ละรูปแบบก็จะมีกลุ่มเป้าหมายเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทไหน สัญชาติไหน CP Kurobuta ก็อร่อยนุ่มชุ่มฉ่ำได้ทุกเมนู โดยสังเกตได้จากท่าทางการกินของซูบิน ที่ดูชิวและฟินในเวลาเดียวกัน

นอกจากนั้นยังเป็นการเน้นย้ำให้คนไทยและร้านอาหารได้รู้จุดเด่นของหมูดำคูโรบูตะว่า ดีกว่าหมูทั่วไปตรงที่ หมูดำคูโรบูตะ มีความ หอม ชุ่ม ฉ่ำ กว่า เพราะจุดเด่นของหมูดำคูโรบูตะยังขาดการสื่อสารอย่างต่อเนื่อง กลยุทธ์นี้ซีพีจึงคิดว่าสามารถสร้างการรับรู้ให้กับร้านอาหารต่างๆ และทำให้เกิดความสนใจในหมูดำมากขึ้น

 

KFC

ชาวเน็ตไทยแห่ต้อนรับ ซูบิน เน็ตไอดอลเกาหลีสายกิน ผ่านการ Live สด จาก KFC Thailand ณ สาขารามอินทรา 83 ซึ่งปรากฏว่าเธอใช้เวลาไม่ถึง 40 นาที แต่มียอดคนดูสูงถึง 1.5 ล้านครั้ง !

ซึ่งนี่คือการตลาดอย่างหนึ่งของ KFC Thailand ที่เชิญให้ ซูบิน บินตรงจากเกาหลีมากินไก่ทอดชุดใหญ่ที่เมืองไทย แล้วทำการไลฟ์โชว์ และด้วยท่วงท่าการกินที่ดูอร่อย จนทำให้คนดูแทบจะอดใจไม่ไหว ทำให้ยอดสั่งไก่ KFC ผ่าน 1150 สายแทบไหม้กันเลยทีเดียว โดยมี User รายหนึ่งเข้ามาคอมเมนต์ หลังจากดูซูบิน กินก็ได้โทรไปสั่ง KFC แต่พนักงานให้รอถึง 45 นาที เพราะตอนนี้คนโทรสั่งเยอะ จนแทบจะทำไม่ทัน เรียกได้ว่า KFC ยิงปืนนัดเดียว แต่ได้นกจำนวนมหาศาล

 

MK

 

อีกหนึ่งคลิปโฆษณาที่ดึงเอา ซูบิน มาใช้เป็นพรีเซ็นเตอร์ ซึ่งจากเอกลักษณ์การกิน น้ำเสียงเวลาซดน้ำซูป ท่าทางต่างๆ ก็ยิ่งทำให้อาหารเมนูใหม่นั้น ทวีความน่ากินมากขึ้นไปกว่าเดิม ซึ่งเป็นการเลือกใช้ได้ตรงจุด ต่างจากการใช้ดาราดังที่อาจทำได้แค่เพียงการสร้าง Awareness แต่ ซูบิน ได้ทั้ง Awareness และ Action! เมื่อซูบินอยู่กับอาหารอะไร อาหารจานนั้นก็ดูเหมือนจะมีชีวิต ราวกับว่ามีมนต์สะกดที่ทำให้ต่อมน้ำลายเราแตกได้จริงๆ

เคสทั้งหมดนี้ทำให้เราเรียนรู้ว่า การเลือกใช้ Influencer ถึงแม้จะเป็นคนเกาหลีอย่าง ซูบินแต่ถ้า Positioning ตรงกับแบรนด์หรือโปรดักต์ ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด เพราะจุดยืนของ ซูบินคือการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการกินที่ทุกคนยกย่องและพูดเป็นเสียงเดียวกัน  ดังนั้นแบรนด์ก็ควรเข้าไปจับในเวลาที่เหมาะ ซึ่งก็ต้องวิเคราะห์ให้ลึกอีกว่า Personality ของซูบิน มีความเป็นกันเอง ตลก น่ารัก และเฟรนด์ลี่ ดังนั้นการแบรนด์ที่จะหยิบ Influencer มาใช้ ก็ต้องพิจารณาในหลายๆ องค์ประกอบ เพื่อให้สิ่งที่ต้องการจะสื่อสารมี Mood&Tone เดียวกัน และสามารถส่งตรงไปยังผู้บริโภคและมัดใจได้ในที่สุด

ทั้งนี้ ซูบิน เริ่มโด่งดังมาจาก การเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ ก่อนที่จะมาสร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วโลกจากการทำคลิปกินอาหาร คลิปแรกที่ทำคือคลิปการกินบะหมี่ต่อหน้าผู้ชายกับกินคนเดียว โดยเธอมีฐานแฟนคลับเป็นคนไทยจำนวนมาก ยอดไลค์ใน Facebook Page สูงถึง 4 ล้านไลค์เลยทีเดียวโดยแคมเปญการตลาดที่มีการดึง ซูบินเข้ามามีส่วนร่วม ได้สร้างความสำเร็จมากมาย

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.