คามิลเลี่ยน กลุ่มธุรกิจใหม่เครือวันเดอร์แมน ธอมสัน เทน้ำหนักไปที่คอนเทนต์ในทุก Journey ของการสื่อสาร

Jan 30, 2019 S.Worapol

คามิลเลี่ยนก่อตั้งขึ้นในประเทศออสเตรเลีย ก่อนจะขยายสาขามายังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยมีสาขาในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่กรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศสิงคโปร์ ประเทศอินโดนีเซีย และสาขาล่าสุดที่ประเทศไทย คามิลเลี่ยนในประเทศไทย โดยมีวิสัยทัศน์เพื่อสร้างงานคอนเทนท์ที่ดีที่สุดให้กับแบรนด์ ซึ่งแต่ละคอนเทนท์นั้นต้องสอดรับกับความต้องการของทั้งลูกค้าและผู้บริโภค และต้องสามารถนำเสนอได้อย่างตรงจุด ถูกช่องทาง รวมถึงในราคาที่เหมาะสม

คติในการทำงานของคามิลเลี่ยนคือ ‘Fast, Great Content’ โดยคามิลเลี่ยนทำหน้าที่เป็น ‘The Content Station’ ซึ่งมีหน้าที่ให้บริการลูกค้าตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เรียกได้ว่า ครบวงจร รวมถึงการทุ่มเทความสามารถ ผลักดันให้ทั้งลูกค้าและแบรนด์บรรลุผลทางธุรกิจ ผ่านคอนเทนท์ที่จะนำเสนอ ไปจนถึงการผลิตและกระจายสู่ช่องทางต่างๆ

คามิลเลี่ยน นับว่าเป็นกลุ่มธุรกิจภายใต้ วันเดอร์แมน ธอมสัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการนำเสนอโซลูชั่นแบบครบวงจรและครอบคลุมทั่วโลกให้กับลูกค้า ทั้งงานด้านความคิดสร้างสรรค์ ข้อมูล การให้คำปรึกษา อีคอมเมิร์ซ และการให้บริการทางเทคโนโลยี ซึ่งเกิดจากการควบรวมกิจการระหว่างบริษัท 2 บริษัทในกลุ่มดับบลิวพีพี อันได้แก่บริษัท เจ. วอลเตอร์ ธอมสัน เอเจนซี่โฆษณาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และบริษัท วันเดอร์แมน เอเจนซี่ชั้นนำด้านดิจิตัล เสริมความแข็งแกร่งทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์ ข้อมูล และเทคโนโลยี 

สำหรับกลุ่มธุรกิจใหม่“คามิลเลี่ยน” ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อสร้าง ผลิต และส่งคอนเทนท์ต่างๆ ของลูกค้าไปสู่ผู้บริโภคอย่างตรงจุดครบทุกทัชพอยท์ในยุคที่ดิจิตัลและโซเชียลเน็ตเวิร์คแพร่หลาย พร้อมนำพาให้ผู้บริโภคเข้าสู่วงจรของการซื้อสินค้าหรือบริการ (Purchase Funnel) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่มุ่งเน้นให้บริการ 4 ด้านหลัก อันได้แก่

1) การสร้างคอนเทนท์ (Content Creators) โดยทีมงานที่มีหน้าที่ผลิตคอนเทนท์และบริหารช่องทางสื่อที่แบรนด์เป็นเจ้าของเอง (Owned Channels) เพจของแคมเปญต่างๆ และผลิตคอนเทนท์ให้กับสื่อซื้อ (Paid Channels) และช่องทางสื่อที่ผู้เป็นเจ้าของสื่อยินดีช่วยนำเสนอและแชร์คอนเทนท์ (Earned Channels)

2) การผลิตคอนเทนท์ (Content Production) โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญทางด้านการผลิตและสตูดิโอตัดต่อที่สามารถใช้งานได้ทุกเวลา ฝ่ายตัดต่อของคามิลเลี่ยนมีทักษะอย่างครบวงจร ทั้งด้านการจัดองค์ประกอบ ปรับแต่งสี สร้างแอนิเมชั่น งานวิชวล
เอฟเฟค งานสื่อสิ่งพิมพ์ ภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์หรือสำหรับโรงภาพยนตร์ สื่อแบบอินเตอร์แอคทีฟ รีวิว บล็อก และอื่นๆ

3) การกระจายคอนเทนท์ (Content Amplifiers) ซึ่งหมายความถึงการส่งคอนเทนท์ไปยังสื่อประเภทที่ยินดีให้การสนับสนุนแบรนด์ทั้งแบบที่ไม่ต้องใช้งบประมาณซื้อและที่ต้องใช้งบประมาณซื้อ รวมไปถึงการทำการตลาดร่วมกับผู้มีอิทธิพลทางความคิด

4) การบริหารจัดการคอนเทนท์ (Content Nurturers) โดยอาศัยความร่วมมือกับลูกค้าและแบรนด์เพื่อนำเสนอคอนเทนท์ไปสู่กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ โดยใช้เทคนิคปรับเปลี่ยนเป้าหมายของสาร (Content Retargeting) รวมถึงการนำเสนอสารอย่างตรงจุด

มัวรีน ตัน (Maureen Tan) CEO ของ เจ.วอลเตอร์ ธอมสัน ประเทศไทย กล่าวว่า “การเปิดตัวกลุ่มธุรกิจใหม่ของวันเดอร์แมน ธอมสันในวันนี้เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นอย่างยิ่ง เนื่องจากในขณะนี้เรากำลังอยู่ระหว่างการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการดำเนินงานของเราในประเทศไทย ทั้งการควบรวมกิจการเพื่อก่อตั้งวันเดอร์แมน ธอมสัน และการนำเสนอคามิลเลี่ยนอย่างเป็นทางการในวันนี้ ดิฉันขอต้อนรับคามิลเลี่ยนเข้าสู่ครอบครัววันเดอร์แมน ธอมสันด้วยความยินดีอย่างยิ่ง ดิฉันเชื่อว่าธุรกิจใหม่ล่าสุดของเรานี้ จะช่วยสร้างการเติบโตให้กับวันเดอร์แมน ธอมสัน เนื่องจากคามิลเลี่ยนมีผู้บริหารและทีมงานที่สามารถสร้างสรรค์งานด้านโซเชียล & ดิจิตัลคอนเทนท์ และโปรดักชั่นได้อย่างเยี่ยมยอด ครอบคลุมทั้งด้านการสร้างสรรค์และการผลิต” 

เพราะคามิลเลี่ยนเชื่อมั่นว่า ‘การสร้างคอนเทนท์ในรูปแบบเดียวสำหรับทุกกลุ่มผู้บริโภคไม่ได้ผลอีกต่อไป’ คามิลเลี่ยนจึงเริ่มต้นการทำงานและสร้างคอนเทนท์ของแบรนด์ตามความต้องการของลูกค้า ด้วยการสรุปวงจรพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่าย โดยใช้แผนภาพของทั้งฝั่งผู้บริโภคและแบรนด์เพื่อช่วยให้แบรนด์มองเห็นวิธีการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้บริโภคผ่านสื่อในช่องทางต่างๆ ทั้ง Paid, Owned, Earned อย่างชัดเจน คามิลเลี่ยนเริ่มต้นสร้างสรรค์และผลิตคอนเทนท์ให้สอดรับกับวงจรการเลือกซื้อสินค้าหรือบริการทุกขั้นตอน พร้อมนำเสนอกลยุทธ์การกระจายคอนเทนท์นั้นๆ ตามความต้องการของลูกค้าอย่างตรงจุด หลังจากนั้น คามิลเลี่ยนจะดำเนินการประเมินผลหลังจากได้กระจายคอนเทนท์ของแบรนด์สู่สื่อต่างๆ กระบวนการนี้มีความสำคัญมาก โดยเฉพาะการทดสอบ วัดค่า และปรับเปลี่ยนกระบวนการนำเสนอคอนเทนท์ของแบรนด์ เพื่อให้มั่นใจว่าผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นไปตามต้องการ คามิลเลี่ยนจึงให้ความสำคัญกับผู้บริโภค ช่องทางสื่อ และชิ้นงานคอนเทนท์ของแบรนด์อย่างเท่าเทียมกัน เพื่อให้แผนงานการสร้างสรรค์คอนเทนท์นั้นสามารถเติมเต็มกระบวนการเลือกซื้อสินค้าหรือบริการของผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิผลในทุกขั้นตอน โดยใช้เวลาและค่าใช้จ่ายอย่างเหมาะสม เพื่อให้มั่นใจได้ว่าชิ้นงานที่รังสรรค์ออกมานั้นมีคุณภาพระดับมาสเตอร์พีซ และเป็นไปตามความต้องการของแบรนด์อย่างสมบูรณ์แบบ

กฤชญา กู้ธนวัฒน์ Head of Social & Content ของคามิลเลี่ยนกล่าวเพิ่มเติมว่า “การเริ่มต้นของคามิลเลี่ยนอย่างเป็นทางการในประเทศไทยเป็นปีแรก ในฐานะธุรกิจหนึ่งของวันเดอร์แมนธอมสัน  เราจึงคาดหวังว่าจะช่วยสร้างรายได้ร้อยละ 10 ให้กับวันเดอร์แมน ธอมสันได้ในปี 2562 นี้ และมีอัตราการเติบโตร้อยละ 10-15 ในปีต่อๆ ไป โดยเราจะมุ่งมั่นสำรวจ ค้นหา และรับฟังความต้องการของผู้บริโภค เพื่อเจาะลึกและรังสรรค์กลยุทธ์ใหม่ๆ อันจะส่งผลต่อทั้งการสร้างแคมเปญดิจิตัล และโซเชียลเน็ตเวิร์คที่ประสบความสำเร็จ รวมไปถึงบรรลุเป้าหมายทางการเติบโตในอนาคตอีกด้วย”

ปี 2562 นี้ถือเป็นปีแห่งความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของวันเดอร์แมน ธอมสัน ซึ่งเริ่มต้นจากการควบรวมกิจการ และการก่อตั้งคามิลเลี่ยนสาขาประเทศไทยอย่างเป็นทางการในวันนี้ ซึ่งความเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้จะช่วยให้วันเดอร์แมน ธอมสันแข็งแกร่งยิ่งขึ้นและรองรับการเติบโตทางธุรกิจในปีต่อๆ ไป

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.