3,099
VIEWS

Mindshare เผย 5 เทรนด์ แรงขับเคลื่อนวงการสื่อปี 2562

Jan 31, 2019 S.Ammarit

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2562 ไม่นาน มายด์แชร์ก็ได้ออกมาสรุปภาพรวมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมสื่อปี 2561 ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสสำหรับแบรนด์ที่จะสามารถนำมาวิเคราะห์และใช้ในการสื่อสารการตลาด และจะได้ทราบถึงพฤติกรรมและเทรนด์การเสพสื่อของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เพื่อให้แบรนด์สามารถปรับตัวและก่อให้เกิดประสิทธิภาพในการสื่อสารการตลาดได้มากที่สุด

ปัทมวรรณ สถาพร กรรมการผู้จัดการ มายด์แชร์ กล่าวว่า “การสื่อสารการตลาดของแบรนด์จำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยน เนื่องจากปัจจุบันสื่อที่เราคุ้นเคยไม่ได้กลายเป็นสื่อแบบเดิมอีกต่อไปแล้ว และด้วยการเติบโตของตลาดและนวัตกรรมต่างๆ ทำให้การเสพสื่อของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือ สตรีมมิ่งคอนเทนต์ที่ดึงตวามสนใจออกมาจากช่องและรายการทีวี และเวลาที่ผู้บริโภคใช้ในสังคมออนไลน์ ซึ่งทำให้เกิดทั้งโอกาสและความท้าทายในการวางแผนสื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ดังนั้นนักการตลาดยุคใหม่จึงต้องพร้อมที่จะทดลองและหาวิธีสร้างสรรค์ ที่ทำให้มีเดียและแพลตฟอร์มต่างๆ มีประสิทธิภาพที่สุดและเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด”

จริงๆ แล้วยุคนี้คือยุคที่แพลตฟอร์มมีบทบาทเทียบเท่ากับมีเดียในการเข้าถึงผู้บริโภคไปแล้ว เช่น OTT หรือช่องสตรีมมิ่งที่สามารถดึงคนดูจากทีวีโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น หรือเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Network) ต่างๆ มีบทบาทเทียบเท่าสื่อหลักหรืออาจจะมากกว่าสื่อเดิมๆ เลยด้วยซ้ำ

มายด์แชร์ยังได้ให้มุมมองต่ออุตสาหกรรมสื่อในปี 2561 ดังนี้

-          คาดการณ์เม็ดเงินโฆษณาเพิ่มขึ้น 4.8% เทียบจากปี 2562 หรือ 124,000 ล้านบาท เนื่องจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภค นโยบายภาครัฐและการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น

-          สื่อดิจิทัลยังคงเป็นสื่อที่มีการเติบโตสูงที่สุด ในขณะที่ทีวียังคงเป็นสื่อที่แข็งแกร่งที่ขับเคลื่อนด้วยดิจิทัลทีวี

5 เทรนด์ขับเคลื่อนวงการสื่อปี 2562

1.      Streaming Content การเติบโตของวิดีโอและคอนเทนต์ในแพล็ตฟอร์มต่างๆ ผ่านทีวีเดสก์ท็อปหรือมือถือ จะทำให้มีตัวเลือกมากขึ้นในการเลือกชม ดังนั้นแบรนด์ควรตระหนักถึงความสามารถในการเข้าถึงกลุ่มมิลเลนเนียล ที่ชอบเสพสตรีมมิ่งคอนเทนต์มากกว่าการดูทีวี

2.      The ‘Social’ Network เครือข่ายสังคมออนไลน์ได้กลายเป็น  Mass Media เทียบเท่าสื่อหลักที่เราคุ้นเคยไปเรียบร้อยแล้ว ความท้าทายคือการหาจุดลงตัวของการใช้สื่ออย่างไรให้มีความสมดุล และเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

3.      Shoppable Media การทำให้สื่อเป็นมากกว่าแค่สื่อ ซึ่งหมายถึงเราจะใช้สื่ออย่างไรให้ได้ผลในการสื่อสารและสามารถปิดการขายได้ด้วยพร้อมๆ กัน

4.      New Tech Reality Check กระแสของเทคโนโลยีเสมือนจริง อย่าง AR/VR สำหรับผู้บริโภคยังคงเป็นเทคโนโลยีที่แพงเกินไป แต่นักการตลาดก็ไม่ควรที่จะมองข้ามเทคโนโลยีใกล้ตัวอย่าง Smart Home หรือ Smart Personal Device หรือแม้แต่การลงทุนในเทคโนโลยีใกล้ตัว เช่น AI และ Voice

5.      Appealing to Ad Avoiders การหลีกเลี่ยงโฆษณา และการใช้เทคโนโลยีในการเปิดรับโฆษณาโดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น เป็นเสมือนโอกาสและความท้าทายของนักตลาดในการหาวิธีที่สร้างสรรค์ในการผลิตคอนเทนต์ที่ดึงดูดใจผู้บริโภค โดยผู้บริโภคไม่เบื่อ หลีกเลี่ยง และกดข้าม

ทุกอย่างที่อยู่ในยุคดิจิทัลมักเปลี่ยนไปเร็วเสมอ ซึ่งเป็นสิ่งที่ย้ำเตือนว่า ในทุกอุตสาหกรรมมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในทุกๆ วัน พฤติกรรมผู้บริโภคก็มีการปรับเปลี่ยนไปทุกๆ นาที สิ่งที่เราทำได้คือการเรียนรู้และปรับตัวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งในมุมของมายด์แชร์ คือการนำฐานข้อมูล ประสบการณ์ งานวิจัย หรือ Survey ต่างๆ มาสรุปรวมเป็นเทรนด์ที่จะเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมสื่อในอนาคตทุกๆ ปี เป็นประโยชน์ที่จะทำให้เราเข้าใจพฤติกรรมและบริบทใหม่ๆ ในวงการสื่อได้ทันเวลานั่นเอง

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.