ไอศกรีมแบรนด์ดัง Ben & Jerry's ประกาศยุทธศาสตร์ลดการใช้พลาสติก

Feb 11, 2019 P.Patikom

เมื่อเร็วๆ นี้ Ben & Jerry's หนึ่งในยักษ์ใหญ่ไอศกรีมของโลกประกาศความพยายามครั้งสำคัญ ในการที่จะควบคุมการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว การดำเนินการจะทำอย่างรวดเร็วโดยกำหนดให้ภายในเดือนเมษายนของปี 2019 นี้ ร้านค้าปลีกไอศกรีมตัก (Scoop Shops) ของ Ben & Jerry's 600 แห่งทั่วโลกจะใช้ช้อนไม้เท่านั้นแทนการใช้ช้อนพลาสติก และจะให้หลอดกระดาษเฉพาะเมื่อมีการร้องขอจากลูกค้า
 
Jenna Evans, Global Sustainability Manager ของ Ben & Jerry's กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า "การดำเนินการทั้งหมดนี้คาดว่าจะช่วยลดปริมาณหลอดพลาสติก 2.5 ล้านหลอด และช้อนพลาสติก 30 ล้านอันในแต่ละปี" เธอยังย้ำว่า "เราและส่วนอื่นๆ ของโลกต้องเลิกการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว"
 
บริษัทซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในรัฐเวอร์มอนต์ สหรัฐ มีประวัติด้านการทำกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมมายาวนาน ยังได้ประกาศเมื่อไม่นานมานี้ว่า จะเลิกผลิตถ้วยพลาสติกใส ถ้วยพลาสติกลายเส้น และฝาพลาสติกภายในสิ้นปี 2020
 
และแม้ว่าถ้วยไอศกรีมของ Ben & Jerry's จะทำจากกระดาษแข็งของ Forest Stewardship Council Certified มาตั้งแต่ปี 2009 แต่พวกมันก็ถูกเคลือบด้วยพลาสติกโพลีเอธิลีนเพื่อกันความชื้น ซึ่งทำให้ยากต่อการรีไซเคิล
 
Evans กล่าวว่า Ben & Jerry's กำลังมองหาตัวเลือกการเคลือบที่ย่อยสลายได้ซึ่ง “ตรงตามข้อกำหนดด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์ของเรา”
 
เพื่อตอบสนองต่อความคิดริเริ่มนี้องค์กรปกป้องสิ่งแวดล้อม Green Peace ได้ยกย่องแบรนด์ที่มีความชัดเจนในการกำหนดเป้าหมายระยะสั้น ในการกระทำเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อม และยอมรับว่าการรีไซเคิลเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอที่จะแก้ปัญหาพลาสติกที่มีใช้งานอยู่ทั่วโลกได้
 
บริษัท Ben & Jerry's และองค์กรธุรกิจที่มีวิสัยทัศน์ทั่วโลก เริ่มให้ความสำคัญกับมาตรการลดการใช้พลาสติก เพิ่มเติมจากการใช้มาตรการการรีไซเคิลแต่เพียงอย่างเดียว เพื่อควบคุมการเพิ่มขึ้นของปริมาณพลาสติก" John Hocevar ผู้อำนวยการรณรงค์ด้านมหาสมุทรของกรีนพีซสหรัฐอเมริกา (Greenpeace USA Oceans Campaign Director) กล่าวในการแถลงข่าวทางอีเมล
 
เราทุกคนได้รับการสอนว่า การรีไซเคิลเป็นความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อมที่สำคัญ แต่จากขยะพลาสติก 6.3 พันล้านตันที่เกิดขึ้นตั้งแต่ทศวรรษ 1950 มีการรีไซเคิลเพียง 9%เท่านั้น (ข้อมูลจากการศึกษาล่าสุด) ยิ่งไปกว่านั้นการใช้พลาสติกรีไซเคิลจะช่วยเพิ่มการใช้โพลีเมอร์ที่ผลิตจากเชื้อเพลิงฟอสซิล (ซึ่งก่อมลภาวะเช่นกัน)
 
"ในระยะสั้นการกำจัดหลอดและช้อนพลาสติกของเราจะยังไม่ช่วยโลกมากนัก" Evans กล่าวต่อ "แต่มันเป็นการเริ่มต้นที่ดีในความคาดหวังการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น เรามุ่งมั่นที่จะสำรวจตัวเลือกเพิ่มเติมเพื่อลดการใช้สิ่งต่างๆ ที่ใช้แล้วทิ้ง การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นขั้นตอนแรกสำหรับเราในการเดินทางที่ครอบคลุมเป้าหมายกว้างขวางมากขึ้น เพื่อกำจัดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว กำจัดพลาสติกที่ผลิตจากปิโตรเลียม ออกไปจากห่วงโซ่อุปทานของเรา และเรามุ่งหวังให้การดำเนินการของเราจะมีความก้าวหน้าต่อไปในอนาคต"
 
"Ben & Jerry's ยังมีอีกหนึ่งโซลูชั่นในการแก้ปัญหาขยะพลาสติก มันเรียกว่า Waffle Cone ของเรา" เธอกล่าวเสริม "ซึ่งทำให้ลูกค้าของเราอร่อยและไร้ขยะ!"
 
Cr : Eco Watch
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.