โอลิมปิก Tokyo 2020 จะใช้เหรียญรางวัลทำจากอุปกรณ์ Gadget เก่า

Feb 11, 2019 P.Patikom

คณะกรรมการจัดงานการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก Tokyo 2020 และกีฬาพาราลิมปิก วางแผนงานทำเหรียญรางวัลของนักกีฬาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกทิ้งแล้ว อย่างเช่น จากสมาร์ทโฟน, แลปท็อป และอุปกรณ์ Gadget อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศเรื่องนี้เป็นแถลงการณ์ที่ชัดเจนบนพื้นฐานวิธีคิดการพัฒนาแบบยั่งยืน

ผู้จัดงานได้วางแผนที่จะเก็บรวบรวมโลหะบรอนซ์ 2,700 กิโลกรัม ทองคำ 30.3 กิโลกรัม และเงิน 4,100 กิโลกรัม โดยเชิญชวนประชาชนบริจาคโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อื่นๆ คณะกรรมการจัดงานได้ประกาศว่าจะบรรลุเป้าหมายและประสบความสำเร็จในการทำเหรียญรางวัลโดยใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีที่ถูกทิ้ง การเก็บรวบรวมของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กที่ไม่ใช้แล้วจะสิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม 2019 และจนถึงปัจจุบันได้มีการรวบรวมขยะอิเล็กทรอนิกส์แล้วเกือบ 48,000 ตัน รวมถึงโทรศัพท์มือถือที่ใช้แล้ว 5 ล้านเครื่อง

หลังจากการรวบรวมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใช้แล้วเสร็จสิ้น ก็จะนำเข้าสู่กระบวนการหลอมโดยผู้รับจ้างที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาล ที่จะต้องดำเนินการตามข้อกำหนดของรัฐบาลภายใต้นโยบายการส่งเสริมการรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก เหรียญรางวัลจะถูกผลิตขึ้นหลัง จากการสกัดส่วนประกอบที่เป็นทองคำ เงิน และบรอนซ์โดยผู้รับเหมา


 

 

ตามรายงานของสำนักข่าว BBC โครงการนี้ได้นำเสนอโซลูชั่นขนาดเล็กแต่มีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับขยะอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งข้อมูลของสหประชาชาติระบุว่า โลกสร้างขยะอิเล็กทรอนิกส์มากถึง 44.7 ล้านตันในปี 2016 และมีการเพิ่มขึ้นทุกปีในอัตราระหว่าง 3 – 4% ต่อปี

แม้ว่านี่จะไม่ใช่เรื่องใหม่ทั้งหมด แต่ก็ยังน่าประทับใจมาก ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกก่อนหน้านี้ โลหะรีไซเคิลก็ถูกนำมาใช้เพื่อทำเหรียญรางวัลกีฬาโอลิมปิก รวมถึงโอลิมปิกที่ริโอ ที่ร้อยละ 30 ของเหรียญเงินและบรอนซ์มาจากวัสดุรีไซเคิล ส่วนการออกแบบเหรียญโอลิมปิกสำหรับโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวปี 2020 จะเปิดเผยรูปแบบในช่วงปลายปีนี้


Cr : designboom

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.