แอพผู้นำ Music Streaming, Spotify ปรับยุทธศาสตร์ Audio ครั้งสำคัญ จากเพลงสู่สาระบันเทิงทุกประเภท

Feb 11, 2019 P.Patikom

นับเป็นการปรับยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญของ Spotify จากการเป็นผู้ให้บริการเฉพาะ Music Streaming เพลงของศิลปินต่างๆ ทั่วโลกแต่เพียงอย่างเดียว มาสู่การเป็นผู้ให้บริการสาระและบันเทิงทุกประเภทผ่านระบบ Audio และจะเป็นผู้ผลิต Original Content ด้าน Audio ด้วย

CEO ของ Spotify, Daniel Ek กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่า "มีแผนจะใช้เงินสูงถึง 500 ล้านดอลลาร์ในปีนี้จากการซื้อกิจการพอดคาสท์ (Podcast) มากขึ้น"《***Podcast (พ็อดคาสท์) เป็นสื่อประเภท Audio และ Video มีการเผยแพร่เนื้อหาที่น่าสนใจหลากหลายประเภท รวมไปถึงการพูดคุย เล่าเรื่อง สนทนาเรื่องต่างๆ ผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ต สามารถโหลดฟังได้ทั้งในคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน คล้ายๆ กับการฟังรายการวิทยุแต่สามารถกดฟังรายการที่สนใจเมื่อไหร่ก็ได้ มีทั้งของต่างประเทศและของไทย》

"มันเป็นการขยายภารกิจของเรา จากการเป็นผู้ให้บริการเฉพาะเพลง ไปสู่การให้บริการสาระและบันเทิงทุกประเภทผ่านระบบ Audio เพื่อเป็นแพลตฟอร์มด้าน Audio ชั้นนำของโลก” Ek กล่าวกับ Squawk On the Street

ภายใต้แผนงานนี้ Spotify ได้ประกาศว่า จะซื้อบริษัทพอดคาสท์ที่ชื่อ Gimlet Media และ Anchor และมีการคาดหมายกันว่าข้อตกลงกับ Gimlet คาดว่าจะปิดเหนือ 200 ล้านดอลลาร์ ซึ่งนี่นับเป็นก้าวที่สำคัญของ Spotify ในการลงทุนที่มากขึ้นเพื่อสร้างเนื้อหาที่เป็น Original Content ของตัวเอง

บริษัท Gimlet Media เป็นผู้ผลิตรายการผ่านระบบ Audio มากมาย ทั้งรายการประเภทนิยาย (Fiction) และ Non-Fiction Shows, สารคดี, รวมถึงรายการ "Reply All," "Startup" และ "Homecoming," (ซึ่งได้มีการประยุกต์ไปทำเป็นซีรีส์ออกอากาศทาง Netflix ด้วย) ซึ่งนี่จะช่วยทำให้ห้องสมุดพอดคาสท์ของ Spotify โตขึ้นอีกมาก Gimlet เองยังมีแผนที่จะขยายการประยุกต์พอดคาสท์ของตนสู่ฮอลลีวู้ด

สำหรับ Anchor จะนำความแตกต่างมาสู่ Spotify ด้วยเทคโนโลยีการสร้างพอดคาสท์ที่ใช้งานง่าย Anchor ให้บริการแพลตฟอร์มสำหรับผู้สร้างพอดคาสท์ เพื่อสร้างและแพร่กระจายรายการของพวกเขา Anchor มีเนื้อหาบนแพลตฟอร์ม 15,000 ล้านชั่วโมงในไตรมาสที่ 4, Ek กล่าวในบล็อกโพสต์

Daniel Ek, CEO ของ Spotify หวังว่าการเข้าซื้อกิจการจะขยายขอบเขตของแพลตฟอร์ม ผู้ฟังพอดคาสท์ของ Spotify ใช้แพลตฟอร์ม "มากเกือบ 2 เท่า" เมื่อเทียบกับผู้ใช้พอดคาสท์อื่น เขายังคาดว่าในที่สุดมากกว่า 20% ของการฟัง Spotify จะเป็น "เนื้อหาประเภท Non-Music Content"

ภายใต้การปรับยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญนี้ จะทำให้ Spotify เป็นเสมือน Netflix ของวงการ Audio และจะทำให้ Spotify เป็นผู้นำในธุรกิจ Audio Streaming ของโลก

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาความสำเร็จของ Spotify ในภาพรวมเริ่มปรากฏชัดเจน เมื่อเร็วๆ นี้ Spotify ได้เปิดเผยว่า ในช่วงเวลา 13 ปีที่ผ่านมา มีสมาชิกที่ชำระเงิน 96 ล้านคน เกือบ 2 เท่าของ Apple Music ที่มีสมาชิก 50 ล้านคน และ Spotify มีผู้ใช้งานรายเดือน 207 ล้าน Users ต่อเดือน และเป็นครั้งแรกที่มี Operating Income, Net Income, และ Free Cash Flow เป็นบวก โดยล่าสุดมีผลกำไรจากการดำเนินงาน 107 ล้านดอลลาร์ (94 ล้านยูโร)

Cr : CNBC / THE VERGE

 

Entertainment

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.