6,311
VIEWS

โตชิบา คุณภาพ บริการ นวัตกรรม “นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต”

Mar 06, 2019 -None-

นานนับ 11 ปีติดต่อกันแล้ว ที่โตชิบาสามารถรักษาตำแหน่งอันดับ 1 แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าครองใจผู้บริโภคจากผลสำรวจ BrandAge Thailand’s Most Admired Brand 2019 ไว้ได้ ในปีนี้โตชิบายังคงสามารถคว้ารางวัลในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้าไปได้ถึง 2 กลุ่มด้วยกันได้แก่ กลุ่มตู้เย็น และกลุ่มเครื่องซักผ้า ซึ่งเป็นเครื่องการันตีถึงคุณภาพสินค้า และการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ทั้งในด้านนวัตกรรม การสื่อสาร และการบริการอย่างมีประสิทธิภาพ ตอกย้ำการเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในใจผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

คุณธัญปภัสส์ อริยะวรวัฒน์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวว่า หัวใจสำคัญที่ทำให้โตชิบาเป็นที่ 1 มาอย่างยาวนานต่อเนื่อง เพราะผู้บริโภค “เชื่อมั่นในแบรนด์”  ตลอด 50 ปีที่ผ่านมา เราขับเคลื่อนแบรนด์ และองค์กรให้เติบโตไปพร้อมๆ กันอย่างยั่งยืน ด้วยการสร้างสรรค์ “สินค้า” ที่มีคุณภาพ คงทน มีนวัตกรรมใหม่ๆ มาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค มีดีไซน์ที่ทันสมัย เราใส่ใจเรื่อง “บริการ” ที่ไม่ใช่แค่ “บริการหลังการขาย” แต่รวมไปถึงการให้ “บริการของพนักงานขาย”

“พนักงานขาย” ถือเป็นตัวแทนบริษัท เป็นที่ปรึกษาส่วนตัว (Personal Consultant) ให้ลูกค้าเราจึงใส่ใจมากในเรื่องของการฝึกฝน ให้มีความรู้ความเข้าใจในสินค้า มีทักษะและประสบการณ์ในการใช้งานจริง เพื่อให้เขาสามารถถ่ายทอดข้อมูลต่างๆ ไปสู่ลูกค้าได้ดีและเข้าใจได้ง่าย เพราะท้ายที่สุด เมื่อลูกค้าต้องการคำแนะนำหรือเกิดปัญหา ก็จะกลับมาหาเขา

หนึ่งในความสำเร็จด้านการสื่อสารที่เห็นได้ชัด คงหนีไม่พ้นสโลแกนที่ว่า “โตชิบา นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต” ที่สร้างการจดจำแบรนด์แก่ผู้บริโภคอย่างมาก และสร้างความแตกต่าง ฉีกโตชิบาออกจากแบรนด์คู่แข่งในตลาดอย่างสิ้นเชิง การ “นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต” ไม่ใช่แค่สโลแกนขายของ แต่เป็นปรัชญาการทำงาน เป็น Commitment ของคนโตชิบา ที่จะทำให้ผู้บริโภคมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

คุณธัญปภัสส์ กล่าวว่า การนำสิ่งที่ดีสู่ชีวิตผู้บริโภคดั่งสโลแกนข้างต้นนั้น ตอบโจทย์ใน 3 ด้านด้วยกัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นกลยุทธ์ที่โตชิบาใช้มานานกว่า 50 ปี นั่นก็คือ

1.สินค้าคุณภาพ ในแต่ละปี โตชิบาจะพัฒนาสินค้าออกมามากมาย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลาย สินค้าทุกตัวผ่านการทำวิจัย คิดค้น และพัฒนา เพื่อให้ตอบโจทย์เรื่องคุณภาพ และตรงความต้องการของผู้บริโภค และไม่ว่าจะผลิตที่ประเทศไหน จะต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานจากโตชิบาญี่ปุ่นเพื่อเป็นการการันตีว่า ลูกค้าจะได้รับประโยชน์สูงสุด และวางใจในความเป็นโตชิบาได้

2.บริการหลังการขาย โตชิบาไม่ได้มองผู้บริโภคเป็นเพียงลูกค้า แต่เป็นเสมือนคนในครอบครัวที่แบรนด์ต้องการดูแลไปตลอด เมื่อลูกค้าต้องการคำแนะนำ หรือความช่วยเหลือ เราพร้อมให้บริการอย่างทันท่วงที  พนักงานคอลเซ็นเตอร์  พนักงานบริการตามศูนย์บริการ หรือพนักงานที่ให้บริการตามบ้าน  ถูกฝึกฝนและมีประสบการณ์ในการใช้งานจริง

3.การตอบแทนสังคม โตชิบาจัดกิจกรรม CSR ต่อเนื่องทุกปี ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษา ศิลปะ
การรักษ์สิ่งแวดล้อม ทั้งในเรื่องการปลูกต้นไม้ ปลูกปะการัง การปล่อยช้าง การสร้างโป่งดิน รวมไปถึงการสร้างบ้านให้เต่าทะเล  และสำหรับปีนี้ นอกเหนือจากกิจกรรมดังกล่าว เราตั้งปณิธานที่จะเชิญชวนผู้คนให้รักการออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพตนเองมากขึ้น และในขณะเดียวกัน ถือเป็นการทำบุญร่วมกัน  โดยได้จัดการแข่งขันเดินวิ่งการกุศล 5 จังหวัด 5 ภาค ภายใต้ชื่อ “โตชิบา รัน 2019” โดยจัดขึ้นที่จังหวัดจันทบุรี  นครศรีธรรมราช  อุบลราชธานี  ราชบุรี และเชียงราย  เพื่อระดมทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลในท้องถิ่นเพื่อตอกย้ำการเป็นแบรนด์ที่นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิตให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

นอกจากกลยุทธ์ทั้ง 3 ข้อนี้แล้ว คุณธัญปภัสส์ มองว่าบันไดแห่งความสำเร็จที่นำมาสู่รางวัลต่างๆ คือ ความวาไรตี้ของสินค้าที่โตชิบาพยายามนำเสนอต่อผู้บริโภคเสมอมา

“มากกว่า 10 ปี ที่เราเป็นเบอร์ 1 ในเรื่องของตู้เย็น 1 ประตู หลักๆ เป็นเพราะเราเพิ่มวาไรตี้ของตู้เย็นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ สี ไลน์อัพ และโมเดล เพราะเรารู้ว่าตู้เย็น 1 ประตูเป็นตลาดที่ใหญ่มาก ลูกค้าแต่ละกลุ่ม มีความต้องการในดีไซน์และสีที่แตกต่าง และนอกจากตู้เย็น 1 ประตู เรายังคงพัฒนาตู้เย็นต่อเนื่องทั้งตู้เย็น 2 ประตู รวมไปถึงตู้เย็น 4 ประตู หรือมัลติดอร์ เพื่อตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้ายุคใหม่ ในด้านของเครื่องซักผ้าเช่นกัน โตชิบามีเครื่องซักผ้าที่วาไรตี้ ตั้งแต่เครื่องซักผ้าฝาบน เครื่องซักผ้าฝาหน้า หรือแม้แต่เครื่องซักผ้า 2 ถัง  นอกจากฟังก์ชั่นการใช้งานที่คนส่วนใหญ่มักแยกไม่ออก เราก็มีเรื่องของดีไซน์ที่โดดเด่นและแตกต่าง ซึ่งทำให้เราได้รับรางวัลในด้านนี้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น iF Design Award, Good Design Award, Demark Award หรือแม้แต่ Thailand’s Most Admired Brandเองก็ตาม”

สำหรับเรื่องช่องทางการขาย พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนตลอด  จากเดิมที่เคยซื้อจากร้านค้าใกล้บ้าน เดินไปดูสินค้า พูดคุยกับเจ้าของร้าน ต่อมาเดินเข้าห้างสรรพสินค้ามากขึ้น  เดี๋ยวนี้ซื้อง่ายๆ ผ่านออนไลน์  ทำให้ผู้ขายเอง ต้องปรับตัว ปรับหน้าร้านให้ทันสมัย เปิดช่องทางการขายทั้งออฟไลน์ และออนไลน์  โตชิบาเองก็ต้องปรับตัว ต้องเป็นผู้นำเทรนด์ เราให้ความสำคัญกับคู่ค้าของเรามาก เพราะเขาคือ      ด่านหน้าที่เจอลูกค้า เรามีกิจกรรมเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับคู่ค้าอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการจัดอบรมความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบยั่งยืน และมีประสิทธิภาพ โดยจัดเทรนกลุ่มเจ้าของธุรกิจ ทายาทของเจ้าของ หรือแม้แต่มือขวา เพื่อให้ทุกคนเห็นภาพรวมของธุรกิจร่วมกัน และรับรู้ถึงเทรนด์ใหม่ๆ เพื่อก้าวไปพร้อมกัน  

นอกจากนี้ การสื่อสารรูปแบบใหม่ๆ ต้องถูกนำมาปรับใช้ ไม่ว่าจะเป็นสื่อออนไลน์ โซเชียล คอมมูนิตี้ต่างๆ แต่ก็ไม่ละเลยสื่อเดิมๆ โดยเฉพาะการตลาดท้องถิ่น (Localized Marketing) มากไปกว่านั้น โตชิบาตระหนักถึงเทรนด์การรักสุขภาพ ไม่ว่าการใส่ใจเรื่องอาหาร เครื่องดื่ม รวมไปถึงการดูแลตนเอง และคนรอบข้าง ปีนี้เราตั้งใจขยายแนวคิด Easy Cooking ให้การทำครัวเป็นเรื่องง่ายๆ โดยพนักงานขายเครื่องครัว จะสาธิตการทำอาหาร และเมนูสุขภาพแบบง่ายๆ ให้ผู้บริโภคได้ทำเป็น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าโตชิบาจะได้รับรางวัลแบรนด์ครองใจผู้บริโภคมาถึง 11 ปี ติดต่อกันแล้วก็ตาม แต่ความท้าทายที่สุดยังคงเป็นเรื่องของการรักษาตำแหน่งเอาไว้ และยากมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันมีคู่แข่งในตลาดเกิดขึ้นได้ทุกวัน

“เราทราบดีว่า ทุกวันนี้เกิดแบรนด์ต่างๆ ขึ้นในตลาดมากมาย ความท้าทายของเราก็คือ การจะยังรักษารางวัลต่างๆ และคุณภาพของเราเอาไว้ให้ได้ อย่างไรแล้วเราก็ยังเน้นเรื่องของการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการบริการในการตอบโจทย์การเป็นแบรนด์โตชิบาให้กับลูกค้า ปีนี้ลงทุนปรับเปลี่ยนหน้าร้านให้ดูทันสมัย เน้นดีไซน์มากขึ้น เพื่อจับกลุ่มเป้าหมายที่เด็กลง ในเรื่องของการพัฒนาพนักงานขายก็จะต้องหนักขึ้น นอกเหนือจากเครื่องซักผ้าและตู้เย็น เราก็อยากจะเน้นสินค้าในกลุ่มเครื่องครัวให้มากขึ้น โปรโมทสินค้าชิ้นเล็กๆ มากขึ้นด้วย” คุณธัญปภัสส์ กล่าวทิ้งท้าย

TOSHIBA

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.