3,413
VIEWS

แคนนอนพรินเตอร์ ที่หนึ่งเรื่อง Imaging Solution

Mar 04, 2019 -None-

ปี 2561 ภาพรวมของตลาดพรินเตอร์ในประเทศไทยมีมูลค่ามากถึง 9.5 แสนเครื่อง ในจำนวนนี้แบรนด์ “แคนนอน” ครองส่วนแบ่งการตลาดไปแล้วกว่า 40% ส่งผลให้แคนนอนครองความเป็นที่ 1 ในตลาดพรินเตอร์ ที่ต่อเนื่องยาวนานติดต่อกันถึง 18 ปี และคาดว่าจะยังคงครองความเป็นผู้นำต่อเนื่องเป็นปีที่ 19 ได้อย่างแน่นอน

ขณะเดียวกัน จากผลวิจัยประจำปี Thailand’s Most Admired Brand 2019 ยังระบุถึงการครองตำแหน่งแบรนด์ที่ผู้บริโภคเชื่อถือ และนึกถึงมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มพรินเตอร์ และต่อเนื่องติดต่อกันเป็นปีที่ 11 แล้วเช่นกัน

คุณเนตรนรินทร์ จันทร์จรัสสุข ผู้อำนวยการกลุ่มผลิตภัณฑ์พรินเตอร์ บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวถึง เหตุผลที่ทำให้แบรนด์ “แคนนอน” ยังคงติดอยู่ในใจของผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน เกิดขึ้นจากการที่แคนนอนให้ความสำคัญกับเรื่องการสร้างแบรนด์มาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดความแข็งแรงใน 4 องค์ประกอบหลัก อันได้แก่ ผลิตภัณฑ์ดีมีคุณภาพ การวางราคาจำหน่ายที่ผู้บริโภคสามารถเป็นเจ้าของได้ง่าย การมีเครือข่ายช่องทางการจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่ง รวมถึงการมีรูปแบบการสื่อสารที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

“ที่ผ่านมา แคนนอนให้ความสำคัญกับเรื่อง R&D ค่อนข้างมาก และพยายามปรับสินค้าในแต่ละรุ่นให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคที่ค่อนข้างหลากหลาย ขณะเดียวกันการวางราคาจำหน่ายก็ยังอยู่ในระดับเดียวกันกับแบรนด์อื่นๆ ทำให้ผู้บริโภครู้สึกพึงพอใจกับคุณภาพของสินค้าที่อยู่ในระดับราคาที่เขาสามารถเอื้อมถึงได้ และแคนนอนยังเป็นแบรนด์ที่มีเครือข่ายช่องทางการจัดจำหน่ายที่แข็งแรงมาก สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างสอดคล้องกันเพราะเมื่อสินค้าคุณภาพดี ราคาจับต้องได้ คนขายก็อยากขาย การกระจายสินค้าก็เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”

ภายใต้นโยบายของ Canon Asia ยังวางคอนเซ็ปต์การทำตลาดด้วย “Close to Customer” คือการที่แบรนด์แคนนอนต้องพยายามเข้าใกล้ผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เกิดฟีดแบ็ค และเป็นวงจรที่วนกลับมาในเรื่องของ R&D รวมถึงเรื่องของการปรับปรุงการบริการ และการพัฒนาเครือข่ายการจัดจำหน่าย ส่งผลให้ Brand Image ของแคนนอนมีความแข็งแกร่งมาก เป็นแบรนด์ที่ลูกค้าให้การยอมรับ และเกิดความไว้วางใจมาอย่างยาวนาน

ที่สำคัญ ความเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรม แคนนอนจึงให้ความสำคัญกับเรื่องการทำ R&D และการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ เป็นอันดับต้นๆ อีกทั้งยังไม่เคยละทิ้งแก่นแท้ในความเป็นผู้นำทางด้าน Imaging Technology เนื่องจากแคนนอนเติบโตมาจากสินค้าในกลุ่มกล้อง ดังนั้นไม่ว่าแคนนอนจะแตกไลน์สินค้าไปสู่กลุ่มพรินเตอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร หรือแม้แต่เครื่องมือแพทย์ แคนนอนก็ยังคงคอนเซ็ปต์ในของ Imaging Technology ได้อย่างมั่นคง

“นอกจากความแข็งแกร่งของแบรนด์ “แคนนอน” อีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้ผู้บริโภคนึกถึงอยู่เสมอเมื่อต้องการซื้อกล้อง หรือพรินเตอร์ คือการมีจุดขายในเรื่องของ Imaging Solution ที่กลายเป็นบทบาทสำคัญทำให้แบรนด์ของแคนนอนโดดเด่นเหนือคู่แข่งขันเมื่อต้องถูกเทียบเคียงกับแบรนด์อื่นๆ เนื่องจากผู้ผลิตพรินเตอร์ทุกแบรนด์ไม่มีใครมีกล้อง ผู้ผลิตกล้องทุกแบรนด์ก็ไม่มีใครมีอิงค์เจ็ทพรินเตอร์ แต่แคนนอนเป็นเพียงแบรนด์เดียวที่มีสินค้าทั้ง 2 กลุ่ม เราจึงมั่นใจว่า ด้วย Imaging Technology ของแคนนอนจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง”

คุณเนตรนริทร์ ยังกล่าวเสริมถึง Brand Character ของแคนนอน ที่ผู้บริโภคมองว่า แคนนอนเป็นผู้ชายวัยทำงานอายุประมาณ 30 ปี ที่เริ่มเป็นผู้ใหญ่ มีความเป็นโฮมยูสเซอร์มากๆ ไม่เด็กแต่ก็ไม่แก่ ตรงนี้สะท้อนให้เห็นภาพของ Brand Perception ที่หลากหลาย และสามารถปรับเปลี่ยนคาแร็กเตอร์ไปตามกลุ่มเป้าหมายของสินค้าแต่ละประเภทได้ดี

“เพราะเรามีสินค้าตั้งแต่เด็กประถมใช้ ไปจนถึงคนทำงานในออฟฟิศใช้ เนื่องจากแคนนอนทำตลาดตั้งแต่โฮมยูสเซอร์ไปจนถึงโปรดักชั่นเฮ้าส์ที่มีความเป็นโปรเฟสชั่นแนลมากๆ ทำให้แบรนด์แคนนอนมีคาแร็กเตอร์ที่หลากหลาย และมีความยืดหยุ่น ขึ้นอยู่ที่ว่าเราจะสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายใด แม้ว่าเราจะมีการสื่อสารที่เป็นภาพรวมองค์กรอยู่ด้วย แต่ในแง่ของการทำตลาด สินค้าแต่ละตัวก็จะกำหนดคาแร็กเตอร์ของตัวเองไปตามกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการจะสื่อสารด้วย ซึ่ง Mood & Tone ของสินค้าแต่ละตัวจะไม่เหมือนกัน หรือการใช้ Key Opinion Leader ก็จะแตกต่างกัน”

สำหรับแคมเปญการสื่อสารที่ประสบความสำเร็จ และลูกค้าให้การตอบรับที่ดี คือการทำ Co-partner ร่วมกับเพจ “อีเจี๊ยบเลียบด่วน” เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา เพื่อโปรโมท New Year Campaign สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ซื้ออิงค์เจ็ทพรินเตอร์จะได้รับของพรีเมียมที่เป็นลิมิเต็ด อิดิชั่นจากทางเพจ

“การทำ Co-partner ครั้งนี้ เราเลือก Influencer ที่มีความแรงพอที่จะกระจายเมสเสจของเราออกไปให้ได้มากๆ และมีอิมแพ็ค โดยเราให้ทางเพจผลิต Exclusive Premium ให้กับสินค้าในกลุ่มพรินเตอร์ และเชื่อว่า การสื่อสารในรูปแบบนี้จะสามารถสร้างกระแสให้สินค้าของเราดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งผลตอบรับที่ออกมาก็เป็นที่น่าพอใจ”

ปัจจุบัน แคนนอนมีสัดส่วนการทำตลาดในกลุ่มโฮมยูสเซอร์ และกลุ่มองค์กรอยู่ที่ประมาณ 80:20 โดยแคนนอนมองว่า ตลาดองค์กรยังเป็นตลาดที่มีศักยภาพ และมีแนวโน้มการเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสินค้าเรือธงในกลุ่มโฮมยูส คือ พรินเตอร์ตระกูล G Series กลุ่มแท็งก์แท้ที่ยังมีโอกาสเติบโตได้ดี

“ขณะที่สินค้าในตระกูลเลเซอร์พรินเตอร์จะทำตลาดได้ดีในฝั่งของกลุ่มลูกค้าองค์กร โดยตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงปีนี้เราก็มีการวางกลยุทธ์ที่ชัดเจนขึ้นว่า เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทจะขยับเข้าไปอยู่ใน Business Segment มากขึ้น และสินค้าในกลุ่มอิงค์เจ็ทที่จะออกสู่ตลาดในปีนี้ก็จะเป็นกลุ่ม Business Inkjet มากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในกลุ่มองค์กร อีกทั้งยังเป็นการ Balance Portfolio เพื่อผลักดันให้ตลาดกลุ่มองค์กรเกิดการขยายตัวมากขึ้นด้วย แม้ว่าเราจะเข้ามาทำตลาดนี้หลังแบรนด์อื่นๆ แต่ด้วยไลน์อัพสินค้าที่มีอยู่ก็มั่นใจว่าสามารถเติบโตในตลาดนี้ได้เป็นอย่างดี”

ปีนี้ แคนนอนมีแผนเปิดตัว Canon Mobile App เพื่อให้สามารถสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และเรียลไทม์มากขึ้น พร้อมเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ในกลุ่มพรินเตอร์อิงค์เจ็ทไม่ต่ำกว่า 10 รุ่น เช่นเดียวกับกลุ่มเลเซอร์ ซึ่งการพัฒนาสินค้าใหม่ออกมาอย่างต่อเนี่องจะทำให้แคนนอนสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม การจะรักษาความเป็นเบอร์ 1 ไว้ให้ได้อย่างยั่งยืน คุณเนตรนรินทร์ มองว่า สิ่งสำคัญ คือ การมีสินค้าที่ดี และต้องควบคู่ไปกับการมีเครือข่ายการจัดจำหน่ายที่ดีมีประสิทธิภาพ จุดนี้เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้แคนนอนประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่อง และยาวนาน

โดยแคนนอนมุ่งเพิ่มประสิทธิภาพบริการหลังการขาย พร้อมขยายเครือข่ายพาร์ทเนอร์ที่เรียกว่า ศูนย์บริการแคนนอน (Canon Certified Service Center) ที่ปัจจุบันมีอยู่กว่า 106 สาขา ให้เพิ่มขึ้นเป็น 130 สาขา ในสิ้นปีนี้

“เพราะเราต้องการให้ลูกค้าได้รับการบริการที่รวดเร็วยิ่งขึ้น และการกระจายพาร์ทเนอร์ให้มีจำนวนมากขึ้นจะทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจในตัวสินค้ามากขึ้นด้วย” คุณเนตรนรินทร์ กล่าว

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.