TikTok อาจจะกำลังทดสอบ Native Video Ads ที่สามารถให้ผู้ชมคลิกเข้าสู่เว็บไซต์ได้

Feb 27, 2019 S.Worapol

เมื่อไม่นานมานี้ มีผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นชื่อดังอย่าง TikTok เริ่มสังเกตเห็นว่า บนวิดิโอที่กำลังเล่นนั้น มีสัญลักษณ์ที่เขียนว่า Sponsored และ มีปุ่มที่เขียนว่า Learn more ที่สามารถคลิกได้ นอกจากนั้น เพลงที่ใช้ในวิดิโอยังมีการขึ้นสัญลักษณ์ว่า Promoted Music แต่เมื่อคลิกเข้าไปกลับพบข้อความที่เขียนเชิงว่ารูปแบบโฆษณานี้ยังไม่รองรับการคลิกชมต่อในขณะนี้  และเมื่อทางทีมงาน Social Media Today ได้พยายามสอบถามไปยัง TikTok ทางแอพพลิเคชั่นกลับไม่ได้ออกมาให้ข้อมูลที่แน่ชัดในตอนนี้

นี่อาจเป็นที่สงสัยได้ว่า TikTok กำลังเริ่มทดสอบฟีเจอร์ใหม่ของวิดิโอบนแอพพลิเคชั่น และเริ่มมองหาการทำกำไรและรายได้จากวิดิโอบนแพลตฟอร์มของตนเอง แม้ว่าจะยังไม่ได้เปิดเผยให้สาธารณะชนทราบถึงรายละเอียดของเรื่องนี้ก็ตามที เพราะในปัจจุบัน TikTok ก็เริ่มพัฒนาสินค้าเพื่อการโฆษณาบนแพลตฟอร์มใหม่ๆออกมาเพื่อสร้างรายได้เข้าแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Brand Takeover, Hashtag Challenge หรือ Filter Len สองมิติ และในไม่ช้าก็จะมีสามมิติและ AR ตามมาติดๆ นอกจากนั้นก็ยังมีการขายพื้นที่ในแอพเพื่อโฆษณาประเภท Conversion อย่าง App Install Ads อีกด้วย

TikTok มีแผนที่จะสร้างรายได้จากวิดิโอกว่าล้านวิดิโอที่ถูกสร้างขึ้นจากเหล่าผู้ใช้งาน นอกจากนั้น ต้องกล่าวว่า TikTok คืออีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นที่มาแรง โดยล่าสุดครองตำแหน่งแอพพลิเคชั่นที่มียอดการดาวน์โหลดสูงสุดในอันดับที่ห้า ที่ไม่ใช่แอพพลิเคชั่นในเครือ Facebook นอกจากนั้น ยังมียอดการดาวน์โหลดถึง 80 ล้านครั้งในสหรัฐอเมริกา และ 800 ล้านครั้งทั่วโลก โดยในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาในปีที่แล้ว ได้มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นทั่วโลกกว่า 75 ล้านผู้ใช้งานเลยทีเดียว

เสน่ห์ของ TikTok คือการให้เหล่าผู้ใช้งานเข้ามาสร้างคอนเทนต์ร่วมกันบนแพลตฟอร์มและใส่เพลงพร้อมทั้งสติกเกอร์เข้าไปได้ ก่อเกิดเป็น User Generated Content ที่แพร่สะพัดออกไปกว่าล้านวิดิโอ ดึงดูดเหล่าผู้ใช้งานประเภทวัยรุ่นที่สื่อเก่าๆอย่าง TV นั้นยากที่จะเข้าถึงแล้วทุกวันนี้ ในขณะเดียวกัน TikTok เองก็มีความท้าทายในเรื่องของ Brand Safety เช่นกัน ซึ่งเป็นความท้าทายที่เกิดขึ้นกับเหล่า Social Media อื่นๆที่มีคอนเทนต์ที่สร้างจากผู้ใช้งานและเหล่า Content Creator บนแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Google , Facebook และ Twitter

คงต้องมาดูกันว่า การทดสอบนี้จะเสร็จสิ้นเมื่อไหร่และเราจะได้เห็นวิดิโอที่จะสามารถคลิกได้บนแพลตฟอร์มหรือไม่ ซึ่งถ้าเกิดขึ้น ก็นับว่าน่าจะช่วยสร้างรายได้ในเชิงโฆษณาแก่แพลตฟอร์มขึ้นอย่างแน่นอน

 

Source

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.