4,689
VIEWS

4 เรื่องที่นักโฆษณาต้องรู้ หลัง Twitter ประกาศตัวเลขรายได้ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2018

Feb 28, 2019 S.Worapol

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ Twitter ได้ประกาศตัวเลขรายได้ในไตรมาสที่ 4 ของปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นที่น่าพอใจที่ว่าตัวเลขรายได้นั้นเพิ่มขึ้นกว่าที่คาดไว้ ในขณะที่ตัวเลขผู้ใช้งานตกลงเล็กน้อยด้วยเหตุผลบางอย่างที่น่าสนใจ ในบทความนี้ นักวิเคราะห์จากเว็บไซต์ข่าวการตลาดชื่อดังอย่าง eMarketer จะมาสรุปข้อที่น่าสนใจ 4 ประการที่เราควรจะต้องรู้หลังจากการประกาศรายได้ครั้งนี้

1 Twitter มีจำนวนผู้ใช้งานต่อวัน (Daily Active User) อยู่ที่ 126 ล้านผู้ใช้งานทั่วโลกและเป็นจำนวนผู้ใช้งานที่มีมูลค่าในเชิงโฆษณา

ในรายงานตัวเลขรายได้ล่าสุด Twitter ได้เปิดเผยตัวเลขผู้ใช้งานต่อวันเป็นครั้งแรก โดยตัวเลขนี้คือตัวเลขที่เรียกกันว่า mDAU หรือ Monetizable Daily Active Users อยู่ที่ 126 ล้านผู้ใช้งาน โดยเพิ่มขึ้น 9% จากไตรมาสที่ผ่านมา ตัวเลขนี้คือตัวเลขของผู้ใช้งานต่อวันที่ล็อกอินเข้ามาใช้งานแพลตฟอร์มและพร้อมที่จะรับชมโฆษณาหรือมีมูลค่าในเชิงของการทำโฆษณา โดย Ned Segal ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินของ Twitter ได้กล่าวว่า การรายงานตัวเลขนี้มีความหมายในเชิงที่ว่า เราไม่ได้ต้องการจะแสดงตัวเลขของผู้ใช้งานให้มากที่สุดแต่ต้องการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพที่แท้จริงของแพลตฟอร์มในเชิงของการความคุ้มค่าในการทำโฆษณามากกว่า อีกนัยหนึ่งนั้น เมตริกการวัดจำนวนผู้ใช้งานของ Twitter นั้น แตกต่างจากความหมายและการวัดของ แพลตฟอร์มอื่นๆอย่าง Facebook และ Snapchat

Twitter ยังเปิดเผยอีกว่า แพลตฟอร์มจะหยุดการนำเสนอข้อมูล จำนวนผู้ใช้งานต่อเดือนหรือ Monthly Active Users ในปี 2019 เป็นต้นไป โดยล่าสุดนั้น เมื่อสิ้นสุดไตรมาสที่สี่ของปีที่ผ่านมา Twitter มีจำนวนผู้ใช้งานต่อเดือนอยู่ที่ 321 ล้านผู้ใช้ ลดลงราว 5 ล้านผู้ใช้งานจากไตรมาสที่สามของปี อันเนื่องมาจากความพยายามในการจัดการความเรียบร้อยและความสะอาดสอ้านของแพลตฟอร์ม ที่ผู้ใช้งานที่น่าสงสัย เป็นบัญชีไม่เคลื่อนไหว หรือเป็นบัญชีปลอม ก็อาจจะถูกลบไปจากแพลตฟอร์มนั่นเอง

แผนภูมิด้านล่างนี้ คือ การคาดการณ์ของ eMarkter เอง ไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูลและรายงานของ Twitter แต่อย่างใด ทาง eMarketer คาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้ใช้งานรายเดือนหรือ Monthly Active Users ในปี 2018 จะอยู่ที่ 274 ล้านผู้ใช้งาน การคาดการณ์แตกต่างจากตัวเลขที่เราได้รับรู้จากรายงานของ Twitter ส่วนหนึ่งอาจมาจากการที่การคาดการณ์ของเรานั้น นอกจากการคำนึงเรื่องของบัญชีปลอมแล้ว เรายังมองในเรื่องของการที่บัญชีผู้ใช้งานนั้นมีความซ้ำซ้อนกัน ตลอดจนการไม่นับรวมจำนวนบัญชีที่เป็นบัญชีแบรนด์เพื่อเชิงธุรกิจอีกด้วย

ถึงแม้ว่าการรายงานจำนวนผู้ใช้งานของ Twitter ในแง่ Monthly Active user นั้น จะมีจำนวนลดลงและได้สร้างความกังวลให้กับตลาดหลักทรัพย์ในอเมริกาบ้างเล็กน้อย แต่การที่รายได้ของ Twitter นั้นเพิ่มมากขึ้นในขณะที่ระดับจำนวนผู้ใช้งานไม่ได้เพิ่มมากขึ้นนัก กลับเป็นนิมิตรหมายอันดีในเชิงธุรกิจเช่นกัน

2. Twitter ยังคงเจอกับความท้าทายในการสร้างรายได้บนโฆษณาประเภท Direct-Respone

รายได้จากการโฆษณาทั้งหมดของ Twitter ในปีที่ผ่านมาอยู่ที 2.62 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปี 2017 ที่ 24% โดยรายได้โฆษณาจากในสหรัฐอเมริกาเองนั้น คิดเป็น 51.5% ของทั้งหมดหรืออยู่ที่ 1.51พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โฆษณาประเภทวิดิโอ คือแหล่งรายได้หลักของแพลตฟอร์ม และเป็นเช่นนี้มาหลายไตรมาส โดยรายได้จากโฆษณาประเภทวิดิโอนั้น คิดเป็นมูลค่ามากกว่าครึ่งนึงของรายได้รวม eMarketer คาดว่า เฉพาะที่สหรัฐอเมริกาเองนั้น เงินจากการโฆษณาวิดิโออาจคิดเป็น 55% ของทั้งหมด โดยสัดส่วนที่ว่านี้ มากกว่า Facebook แต่ก็ยังน้อยกว่า Snapchat ตามแผนภูมิด้านล่าง

ในขณะที่ Facebook นั้นขึ้นชื่อเรื่องโฆษณาในรูปแบบ Direct-response (App Install, Website Conversion  ฯลฯ) และ Snapchat เองก็เพิ่งจะหันเหมาเริ่มให้ความสนใจกับรูปแบบ Ads ประเภทนี้ Twitter ยังคงถือว่าต้องพัฒนาอีกมาก แต่อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุยกับ Ned Segal ของ ทีม eMarketer ดูเหมือนว่าในไม่ช้านี้ Twitter ก็จะให้ความสำคัญกับ โฆษณาประเภท App Download มากขึ้น และคงจะมีรูปแบบโฆษณาแบบใหม่ๆ เพิ่มเติมขึ้นมาเช่นกัน

3. การเติบโตของผู้ใช้งานที่มีมูลค่าทางการโฆษณษต่อวัน mDAU ทั่วโลก เติบโตขึ้นมากกว่าการเติบโตในสหรัฐอเมริกา

Twitter รายงานว่า การเติบโตของตัวเลข mDAU ในสหรัฐอเมริกานั้น เติบโต ขึ้น 5% จากปี 2017 ที่ผ่านมา ทำให้ตอนนี้ สหรัฐอเมริกามีตัวเลขของผู้ใช้งานอยู่ที่ 27 ล้านผู้ใช้งานต่อวันอันเป็นผู้ใช้งานที่มีมูลค่าในเชิงโฆษณา ขณะที่การเติบโตของพื้นที่อื่นๆทั่วโลกนอกสหรัฐอเมริกานั้น เติบโตที่ 11% จากปี 2017 หรือคิดเป็น 99 ล้านผู้ใช้งาน

มีความเป็นไปได้สูงว่า การเติบโตของตัวเลข mDAU นี้ น่าจะมาจากผู้ใช้งานในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นประเทศที่สำคัญในเชิงรายได้อันดับที่สองรองจากสหรัฐอเมริกา โดยในรายงานของ Twitter นั้น ได้กล่าวว่า ญี่ปุ่น ถือครองส่วนแบ่งของรายได้ตามประเทศราว 15% เลยทีเดียวจากไตรมาสที่ผ่านมา

4. Twitter มีแผนในการทดลองทำฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับ Chat เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างผู้ใช้งานและแพลตฟอร์มให้เพิ่มมากขึ้น

ความท้าทายของแพลตฟอร์มอย่างหนึ่งคือการทำให้มันใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน Jack Dorsey CEO ของ Twitter กล่าวว่า “การที่ใครสักคนจะมีการสนทนากันบน Twitter นั้นเป็นเรื่องยาก” นั่นอาจเป็นนิมิตรหมายที่ดี ที่ Twitter อาจจะกำลังมีแผนสร้างลูกเล่นใหม่ๆบนแพลตฟอร์มที่กระตุ้นการพูดคุยกันบน

แพลตฟอร์มและยังคงจุดเด่นในการใช้งานที่เน้นให้ผู้ใช้เลือกติดตามทุกอย่างบนนี้ตามความสนใจของเขา

นอกจากนั้น ในจดหมายถึงนักลงทุน Twitter ยังได้กล่าวว่า ขณะนี้แพลตฟอร์มกำลังทดสอบลูกเล่นใหม่ที่ทำให้ Twitter มีลักษณะคล้าย Chat มากขึ้น นี่อาจจะเป็นความพยายามของแพลตฟอร์มในการพัฒนาเพื่อให้เท่าทันแพลตฟอร์มอื่นๆ ซึ่ง Facebook ที่ได้หันมาให้ความสำคัญกับ Messaging มาสักพัก แต่ Twitter เองที่ไม่ได้ถูกรู้จักและคุ้นเคยในฐานะแพลตฟอร์มเพื่อการเข้ามาพูดคุยสนทนาระหว่างบุคคล อาจจะทำให้นี่เป็นความพยายามยามที่น่าท้าทาย แต่ก็นับว่าเป็นนิมิตรหมานอันดีในเชิงธุรกิจของ Twitter ก็ว่าได้

 

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.