3,315
VIEWS

บาวาเรีย จับเทรนด์โต ลุยตลาดเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ เจาะกลุ่มตลาดใหม่ ขยายช่องทาง

Mar 07, 2019 S.Worapol

ดูเหมือนว่าเครื่องดื่ม 0% กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดเครื่องดื่มโลก ไม่เว้นแม้แต่ตลาดเบียร์ที่มีอัตราการเติบโตของกลุ่มเบียร์ 0% อย่างต่อเนื่องในทุกปี 

ถ้าดูจากข้อมูลของ Global Market Insights ที่อธิบายว่ามูลค่าตลาดเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ในทวีปเอเชียแปซิฟิก มีมูลค่ามากกว่า 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 4.95 หมื่นล้านบาท ในปี 2559 (2016) ซึ่งตลาดหลักในทวีปเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ จีน อินเดีย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

ทำให้เราเห็นศักยภาพการเติบโตของตลาดเบียร์ 0% แม้ว่าในภาพใหญ่ของตลาดเบียร์จะไม่ได้มีการเติบโตที่ชัดเจนมากนัก

ความน่าสนใจของตลาดเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ หรือเบียร์ 0% อยู่ที่เทรนด์การบริโภคเครื่องดื่มชนิดต่างๆ ทั่วโลกต่างเบนเข็มมาในเรื่องของ 0% ประกอบกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันมาใส่ใจเรื่องของสุขภาพมากขึ้น เริ่มมองหาเครื่องดื่มทางเลือกใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์เรื่องสุขภาพด้วยเช่นกัน

สำหรับในไทย ตลาดเบียร์ 0% ไม่ได้มีความชัดเจนมากเท่าไหร่ ที่ผ่านมามีผู้เล่นหลักๆ เพียงไม่กี่ราย หนึ่งในนั้นคือ “บาวาเรีย 0.0% มอลต์ ดริ้งค์” เบียร์ไร้แอลกอฮอล์สัญชาติเนเธอร์แลนด์ ที่นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท กัปตันบาเรล จำกัด

นอกจากนี้ก็ยังมีแบรนด์ Hite จากเกาหลีใต้ และคลอสเตอร์จากเยอรมัน ที่ทำตลาดเบียร์ 0% มาอย่างต่อเนื่อง และในปีนี้ผู้เล่นยักษ์ใหญ่อย่าง ไฮเนเก้น กระโดดลงมาเล่นเช่นกัน

อาชว มหามงคล กรรมการผู้จัดการ บริษัท กัปตันบาเรล จำกัด อธิบายว่า “ภาพรวมของตลาดเบียร์ไม่ได้มีการเติบโตมากเท่าไหร่ แต่สำหรับเบียร์ทางเลือกใหม่ๆ อย่าง เบียร์ Local เบียร์คราฟต์ หรือแม้แต่เบียร์ไร้แอลกอฮอล์กลับมามีการเติบโตที่ดีขึ้น สำหรับตลาดเบียร์ไร้แอลกอฮอล์มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 10-15% และมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ”

ถ้ามองในภาพของการแข่งขัน เบียร์ 0% นับว่าอยู่ใน 2 กลุ่มตลาดที่ทับซ้อนกันคือ กลุ่มเบียร์พรีเมียม และกลุ่มเครื่องดื่มให้ความสดชื่น ทำให้เราเห็นกลุ่มผู้บริโภคที่เกิดขึ้นในสินค้ากลุ่มนี้

อาชว มองว่า ผู้บริโภคเบียร์ 0% มาจาก 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่เคยดื่มแล้วหันมาดื่มน้อยลงหรือไม่ดื่มเลย กับกลุ่มไม่เคยดื่มแล้วอยากลองอะไรใหม่ๆ ซึ่งเป็นโอกาสในการสร้างการเติบโตให้กับตลาด

แต่ความยากก็กลับมาที่เรื่องของผลิตภัณฑ์ เพราะถึงอย่างไร Perception ของผู้บริโภคก็ยังมองว่า “เบียร์” ก็คือ “เบียร์” เบียร์ 0% ไม่ได้ถูกมองว่ามีความแตกต่างและเป็นสินค้าทดแทนของเบียร์ปกติ

ตลอดระยะเวลา 6 ปีในการทำงานของบาวาเรีย จึงมุ่งเน้นกับเรื่องนี้มาโดยตลอด สะท้อนให้เห็นจากการเข้าถึงผ่านช่องทางจัดจำหน่ายตามร้านอาหาร ร้านคราฟต์เบียร์ทั่วไป รวมไปถึงร้านกาแฟหรือคาเฟ่ ควบคู่ไปกับการวางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ อาทิ ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต เซ็นทรัลฟู้ดฮอล์ อีกทั้งยังสามารถวางจำหน่ายในช่องทางออนไลน์ที่เว็บไซต์ JD.co.th  ได้อีกด้วย

กลับมาที่ บาวาเรีย ที่ทำตลาดในไทยมาแล้วกว่า 6 ปี สำหรับ “บาวาเรีย 0.0% มอลต์ ดริ้งค์” เป็นสินค้าตัวแรกในพอร์ตที่ได้นำเข้ามา โดยช่วงแรกมี 2 รสชาติ ออริจินัล และพีช หลังจากนั้นรสพีชไม่ได้รับความนิยมจึงได้ตัดออกและนำเข้าสินค้าใหม่เข้ามาเพิ่มเติมคือ รสแอปเปิ้ล เลมอน สตรอเบอรี่ เพื่อสร้างความหลากหลายในกับสินค้ากลุ่มนี้

บาวาเรีย แบรนด์เบียร์เก่าแก่ที่มีอายุกว่า 300 ปี จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ทำให้มีองค์ความรู้ในการผลิตเบียร์มากมาย เช่นเดียวกัน  บาวาเรีย 0.0% มอลต์ ดริ้งค์ ผลิตจากน้ำแร่ธรรมชาติใต้พื้นดินแหล่งเก่าแก่ที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ โดยผ่านกระบวนการผลิตที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของโรงเบียร์บาวาเรีย กระบวนการผลิตที่ว่านี้คือ “การใช้ยีสต์หมักที่ไม่ผลิตแอลกอฮอล์” ซึ่งแต่ต่างจากผลิตภัณฑ์รูปแบบเดียวกันในท้องตลาด ที่โดยทั่วไปจะใช้วิธีการผลิตแบบเดียวกับเบียร์ปกติ แต่จะนำไปสกัดเอาแอลกอฮอล์ออกมาในภายหลัง

อย่างที่บอกว่า “เบียร์” ก็คือ “เบียร์” นั่นคือความท้าทายอย่างมากของการทำตลาดนี้ จะทำอย่างให้ให้ผู้คนเข้าใจคุณสมบัติของสินค้า และจะทำอย่างไรให้คนไม่กินเบียร์ มากินเบียร์ไร้แอลกอฮอล์

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราได้เห็นแน่นอน คือความคึกคักของตลาดเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ในปีนี้ของบ้านเรา สิ่งที่ต้องตามกันต่อคือ เทรนด์สุขภาพกับเบียร์ 0% จะเดินไปด้วยกันได้หรือไม่ ???

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.

Ümraniye evden eve nakliyat Maltepe evden eve nakliyat freebet escort beylikdüzü