6,315
VIEWS

เปิด 3 เหตุผล ทำไม MINOR ต้องทำแอพพลิเคชั่น “1112 Delivery” ใช้ได้ครบ 7 แบรนด์ในเครือ

Mar 07, 2019 S.Meenarat

ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับแอพพลิเคชั่น 1112 Delivery” แอพพลิเคชั่นสั่ง-ส่งอาหารและเครื่องดื่มจาก 7 แบรนด์ ในเครือไมเนอร์ ฟู้ด ที่มาพร้อมกับสโลแกน “อิ่มครบ จบในแอพเดียว”

หลายคนอาจไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นกับการเข้ามาทำแอพพลิเคชั่นของไมเนอร์เท่าไรนัก เพราะด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปอันเป็นผลให้ทุกแบรนด์ต้องขยับตัวตาม เราจึงเริ่มจะคุ้นชินไปกับการเกิดใหม่ของแอพพลิเคชั่นต่างๆ ไปเสียแล้ว

ใครจะรู้ว่า เหตุผลที่แท้จริงไม่ใช่เพียงสร้างแอพพลิเคชั่นมาเพื่อตอบโจทย์หรืออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคเท่านั้น แต่ยังมีความซับซ้อนอยู่มากมาย ซึ่งวันนี้ แบรนด์เอจออนไลน์ ได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้ทราบกันแล้ว

ข้อแรก...เทรนด์ดิลิเวอรี่โต

เราต่างทราบดีว่าทุกวันนี้ เทรนด์ดิลิเวอรี่เติบโตแบบฉุดไม่อยู่ ผู้บริโภคไม่เพียงแต่ออกไปกินข้าวนอกบ้านเท่านั้น บางกลุ่มถึงกับไม่ทำอาหารกินเองเลย โดยเฉพาะในกลุ่ม Gen Y ที่มีพฤติกรรมการกินแบบ “ทุกที่ ทุกเวลา ตอนไหน เมื่อไหร่ก็ได้” ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้ธุรกิจดิลิเวอรี่เติบโต

ประกอบกับว่า ขณะนี้โลกของเรากลายเป็นยุคที่ Transportation Platform กำลังครองเมือง เพราะมันเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้ทุกด้านของการใช้ชีวิตช่างง่ายแสนง่าย ทุกแบรนด์จึงให้ความสำคัญการทำดิลิเวอรี่กันยกใหญ่ แบรนด์ไหนทำอยู่แล้วก็ยิ่งพัฒนาให้ดีขึ้น ส่วนแบรนด์ไหนยังไม่มีระบบการขนส่ง ก็พยายามเสาะหา Transportation Platform ที่มีในตลาดมา Collaboration กัน เพื่อตอบรับกับพฤติกรรมดังกล่าว เมื่อแบรนด์ใหญ่ๆ เริ่มทำ ไมเนอร์ ฟู้ด เองที่ทำธุรกิจดิลิเวอรี่มาก่อนก็ต้องทำเช่นกัน

สอง...Brand Portfolio แข็งแกร่ง

ในฐานะของผู้บุกเบิกธุรกิจดิลิเวอรี่ ที่เริ่มทำมาตั้งแต่สมัย 30 ปีที่แล้ว หรือราวๆ ปี 2532 ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเจ้าแรกในประเทศไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากไมเนอร์จะเพิ่มช่องทางอย่างแอพพลิเคชั่นที่รวมทุกร้านมาไว้ในแอพเดียวกันขึ้นมาเพื่อช่วยให้ระบบการทำงานของดิลิเวอรี่ที่มีง่ายยิ่งขึ้น

ข้อได้เปรียบของ 1112 Delivery” จึงเป็นเรื่องของ Brand Portfolio อันแข็งแรง ที่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี สามารถการันตีคุณภาพของอาหารได้ว่า ไม่ต่างจากไปนั่งรับประทานที่ร้าน รวมไปถึงระยะเวลาในการส่งที่ควบคุมได้

แม้จะมาช้า แต่ก็มานะ...

พร้อมกันนี้ ทางไมเนอร์ ฟู้ด เปิดเผยว่า ได้ศึกษาและเห็นเทรนด์ของธุรกิจดิลิเวอรี่ในตลาดมาพักใหญ่แล้ว แต่สาเหตุที่ลอนช์แอพพลิเคชั่นออกมาช้านั้นเป็นเพราะว่าบริษัทต้องการให้แอพพลิเคชั่น 1112 Delivery มีความสมบูรณ์แบบและปราศจากปัญหากวนใจเหมือนในแอพอื่นๆ ที่ทำออกมาก่อน

มร.พอล เคนนี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เราเห็นเทรนด์คนสั่งอาหารผ่านดิลิเวอรี่มานานแล้ว ศึกษามานาน เราศึกษาด้วยการทดลองสั่งจากแบรนด์คู่แข่ง พบปัญหาต่างๆ มากมาย ทั้งในเรื่องการส่ง ส่งช้าบ้าง สื่อสารเรื่องสถานที่ส่งกันไม่เข้าใจบ้าง รวมถึงเรื่องราคาส่งในการส่ง ซึ่งหากลูกค้าต้อง การสั่งหลายแบรนด์ รวมๆ แล้วราคาส่งจะสูงเกือบครึ่งของราคาอาหาร อยากกินหลายแบรนด์ต้องโทรสั่งหลายครั้ง เราจึงนำปัญหาในข้อนี้มาพัฒนาเป็นแอพพลิเคชั่นที่เรียกได้ว่าอิ่มครบจบในแอพเดียว สะดวกและง่ายกว่า”

สาม...เพิ่มโอกาสในการขาย

เพราะทุกวันนี้ อะไรๆ ก็ง่ายไปหมด ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคในยุคปัจจุบันเน้นเป็นการตั้งรับมากกว่าเดินเข้าหา คนไม่ออกไปซื้อของ แต่สั่งของจากออนไลน์ให้มาส่งที่บ้านแทน การจะเลือกสั่งอะไรไปกินที่บ้านสักอย่างกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว ทั้งยังมีความชอบที่หลากหลายแตกต่างกันไป

เมื่อเป็นเช่นนั้น บริการจัดส่งจึงกลายเป็นเทรด์การทำตลาดที่เหล่าร้านอาหารเชนล้วนให้ความสำคัญ การสร้างแอพดิลิเวอรี่ของไมเนอร์ ฟู้ด ในครั้งนั้น จึงเป็นการเดินเข้าหาผู้บริโภคอย่างชาญฉลาด เมื่อความสะดวกสบายอยู่ในมือ ซึ่งมาพร้อมกันข้อเสนอในด้านของราคาการจัดส่งแสนเย้ายวน ยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการซื้อมากขึ้น บ่อยขึ้น จากเดิมในหนึ่งเดือนเราอาจจะเลือกให้รางวัลตัวเองด้วยพิซซ่าสักถาด ไอศกรีมแพงๆ สักถ้วย แต่เมื่อมีแอพพลิเคชั่นที่ทำให้เราได้เห็นข้อเสนอง่ายขึ้น บ่อยขึ้น การที่เราจะกดสั่งอาหารเหล่านั้นบ่อยขึ้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

“การเปิดตัวแอพพลิเคชั่น 1112 Delivery ในครั้งนี้ ถือเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำของบริษัท ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจดิลิเวอรี่เจ้าแรกของประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 ด้วยประสบการณ์ 3 ทศวรรษในธุรกิจดิลิเวอรี่ บริษัทได้สั่งสมประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ รวมถึงเข้าใจในความต้องการของผู้บริโภค โดยได้เพิ่มช่องทางในการให้บริการลูกค้าให้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น ทั้งการขยายสาขาให้ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการ ตลอดจนช่องทางดิจิทัล ทั้งเว็บ แอพพลิเคชั่น และโซเชียลมีเดียหลากหลายรูปแบบ” 

จะเห็นว่าไมเนอร์ ฟู้ด กำลังพยายามสร้างความแข็งแกร่งให้มากยิ่งขึ้น ด้วยการสร้างทางเลือกบนช่องทางที่หลากหลาย ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคให้ได้อย่างครอบคลุม ปรับตัวไปตามพฤติกรรมและยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทั้งยังทำให้เราเห็นว่า การแข่งขันต่อจากนี้ไปไม่ใช่แค่ใครส่งเร็วกว่ากันแล้ว แต่กลายเป็น “แบรนด์ใดที่มี Brand Portfolio ตอบโจทย์คนได้มากกว่า ถือเป็นผู้กุมความได้เปรียบเอาไว้ในมือ”

และนี่ก็คือ 3 เหตุผลในการสร้างแอพพลิเคชั่น 1112 Delivery ของไมเนอร์ ฟู้ด

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.