10,771
VIEWS

กรณีศึกษา 5 แคมเปญที่ประสบความสำเร็จบนโลกโซเชียลมีเดีย

Aug 07, 2017 S.Worapol

รู้หรือไหมว่า 78% ของธุรกิจจำเป็นต้องมีทีมงานโซเชียลมีเดีย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2012 ที่มี 67% นั้นแสดงให้เห็นถึงพลังและศักยภาพของโซเชียลมีเดียในการดึงดูดลูกค้า

แต่รายงานจาก Webbiquity พบว่า 83% ของลูกค้า มีประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดีนักเกี่ยวกับ Social Media Marketing และเป็นที่ชัดเจนว่าการใช้ Social Media Marketing นั้นเป็นสิ่งสำคัญ แต่เจ้าของธุรกิจจะรู้ได้หรือไม่ว่า ต้องทำอย่างไรให้แคมเปญเกิดประโยชน์สูงสุด รู้หรือไม่ว่า เป้าหมายควรเป็นอะไร และจะบรรลุเป้าหมายเหล่านั้นได้อย่างไร

การวิจัยแสดงให้เห็นถึง 5 แคมเปญที่ประสบความสำเร็จบนโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้แก่ Facebook, Twitter และ Instagram ดังนั้น ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะใหม่แค่ไหนสำหรับ Social Media Marketing แต่ 5 แคมเปญเหล่านี้สามารถให้ข้อมูลเชิงลึกแก่คุณได้ไม่มากก็น้อย

1.Dacia

แพลตฟอร์มที่ใช้ (Platform Used)

Facebook

Dacia เป็นบริษัทในเครือ Renault เป็นหนึ่งในแบรนด์รถยนต์ที่เติบโตเร็วที่สุดในยุโรป ซึ่งรู้จักกันดีในเรื่องของ price-to-value ratios ส่วนตลาดลูกค้านั้น มีการขยายตัว 60,000 คันในช่วงสามปีที่ผ่านมา

เป้าหมาย 

สร้างยอดขายและสร้าง brand awareness

Solution

ใช้วิธีการโพสต์โฆษณาบน Facebook ที่เกี่ยวเนื่องกับรุ่นรถยนต์ต่างๆ เช่น Sandero, Logan และ Stepway โดยมุ่งเน้นไปที่ผู้ใช้งานทางคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือเป็นหลัก

Results

ลดต้นทุนได้ 45% เมื่อเทียบกับโฆษณาแบบมาตรฐานทั่วไป

สามารถเพิ่ม recall โฆษณาได้ 27 คะแนน

สามารถเพิ่มความพึงพอใจของแบรนด์ได้ 6 คะแนน

และเพิ่มความตั้งใจในการซื้อได้ 6 คะแนน

Key Takeaway

แคมเปญโฆษณาของ Facebook เป็นพื้นที่สำหรับการสร้างโอกาสในการขายตลอดจนการ recall โฆษณาที่ดี เมื่อมีการปรับใช้ได้อย่างถูกต้อง เช่น การส่งข้อความสื่อสารต่างๆผ่าน Facebook โดยตรงและทำเป็นประจำ จะสามารถช่วยผลักดันการขายได้อย่างคุ้มค่าและยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของแบรนด์อีกด้วย

2.TVibes

แพลตฟอร์มที่ใช้

Facebook

TVibes เป็น บริษัทที่ไม่ซ้ำแบบใคร โดยให้ลูกค้าสามารถสร้างช่องทีวีของตนเองได้ โดยใช้วิดีโอบนมือถือของตนเอง (เก็บไว้ใน cloud) บริษัทกลับมาในปี 2014 (พวกเขาได้เปิดตัวแอป iOS ที่ประสบความสำเร็จในปี 2015) และเป็นที่รู้จักกันดีที่สุดในการอนุญาตให้ผู้ใช้เลือกผู้ชมของตนเองได้

เป้าหมาย 

สร้างผู้ใช้แอปพลิเคชันที่มีความภักดี (Royalty) และผู้ใช้ที่มีส่วนร่วม

Solution

Uri และ Gilad ผู้ก่อตั้ง TVibes ทั้งสองรู้ว่าควรนำสังคมบนเว็บไซต์ เช่น Facebook ไว้ในโซเชียลแอปของตน การทำเช่นนี้ทำให้ผู้ติดตามสามารถสร้างบัญชี เข้าสู่ระบบ และหาช่องที่สร้างขึ้นโดยคนรู้จักได้ และจากหน้าแรกของ Facebook ยังมีการช่วยลงชื่อผู้ใช้งานจากกลุ่มผู้ชมเป้าหมายได้ โดยใช้โฆษณาในการติดตั้งแอปมือถือ การจัดกลุ่มผู้ชมมีการแบ่งตามปฏิกิริยาต่อวิดีโอโฆษณาและแบ่งตามกลุ่มผู้ชมที่มีลักษณะคล้ายกัน พวกเขามีกลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มประสิทธิภาพของแคมเปญ

Results

 50% แอปใหม่ที่ถุกติดตั้ง ขับเคลื่อนโดย Facebook

ความภักดี (Royalty) และ Conversion สูงขึ้น 10% จากการติดตั้งบน Facebook

อัตราการมีส่วนร่วมสูงขึ้น 20% จากผู้ใช้ Facebook

Key Takeaway

โอกาสในการขายและลูกค้าที่ได้รับจากแคมเปญบน Facebook มีแนวโน้มที่จะมีส่วนร่วมมากกว่า และมีแนวโน้มที่จะมีความภักดีในระยะยาวอีกด้วย แคมเปญวิดีโอโฆษณาเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีค่าซึ่งสามารถส่งผลต่อจำนวนลูกค้าใหม่และลูกค้าระยะยาวได้อย่างมาก

3.Red Bull

แพลตฟอร์มที่ใช้ (Platform Used)

Instagram

บริษัทได้รับการจัดอันดับเป็นแบรนด์ที่ 76 จาก Forbes ว่าเป็นแรนด์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในปี 2015 เครื่องดื่มให้พลังงานนี้สามารถพบได้มากกว่า 170 ประเทศทั่วโลก ดังนั้น จึงไม่แปลกใจที่บริษัทสามารถขายเครื่องดื่มได้กว่า 60 พันล้านกระป๋อง ตั้งแต่จุดเริ่มต้น บริษัทกลับมาในปี 1987 แบรนด์ได้เปิดตัว 4 รสชาติใหม่ที่เป็นเครื่องดื่มให้พลังงานเพื่อตอบสนองรสนิยมและความต้องการของแต่ละบุคคล

เป้าหมาย 

เพื่อเพิ่มความตระหนักในการขยายแบรนด์

Solution

ด้วยการมุ่งเน้นที่ความเรียบง่ายและการสร้างแบรนด์ Red Bull ได้เปิดตัวแคมเปญโฆษณากับโปรโมชันทีเซอร์ก่อนฤดูร้อน เพื่อให้ผู้ชมจดจ่อกับรูปลักษณ์ใหม่ของกระป๋อง และเป็นครั้งที่สองแล้ว ที่แบรนด์มีการส่วนร่วมกับลูกค้าในการแฮชแท็ก โดย ใช้แฮชแท็กว่า #thissummer

Results

ยกระดับความเป็น top-of-mind awareness ได้ 10 คะแนน

ยกระดับความพึงพอใจ 9 คะแนน

ลดลงการเป็น unconvinced market  7 คะแนน

และมีผู้บริโภคถึง 1.2 ล้านราย

Key Takeaway

มีตลาดใหญ่ๆมากมายที่ออกแคมเปญโดยเปิดตัวบนโซเชียลมีเดีย และ Instagram ซึ่งมีอำนาจในการกระตุ้นให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมได้อย่างน่าสนใจ เพื่อให้เกิดประโยชน์เต็มรูปแบบของแคมเปญต่างๆบน Instagram คุณจะต้องเข้าใจก่อนว่า ผู้บริโภคใช้โซเชียลมีเดียเพื่ออะไร ซึ่ง Red Bull เข้าใจมันอย่างดี และได้ทำออกมาเป็นแฮชแท็กชื่อ #thissummer # ของพวกเขาเอง

4.Glu

แพลตฟอร์มที่ใช้ 

Instagram

Glu Mobile เป็นสำนักพิมพ์เกมและอุปกรณ์ที่รู้จักกันดีทั่วโลกตั้งแต่ปี 2001 เกมมุ่งเน้นไปที่เกม IP ดั้งเดิม เช่น Gun Bros, Deer Hunter และ Zombie Defense ส่วน "Freemium" เกมที่สามารถเล่นบน iOS, Android, Windows และระบบปฏิบัติการ MAC ได้ และสามารถตอบสนองผู้ชมทั่วโลกได้อย่างหลากหลาย

เป้าหมาย 

เพื่อเพิ่มจำนวนการติดตั้งแอป

Solution

Glu Mobile ได้ร่วมมือกับ ReFUEL4 เพื่อดึงดูดผู้ติดตามมากมายจากคอลเล็กชันอาหารของ Instagram โดยสร้างโฆษณารูปภาพอัจฉริยะที่แสดงพ่อครัวจริงๆและเพิ่มรายการอาหาร Diner Dash จากเกมลงในภาพโฆษณาด้วย นอกจากนั้นคำว่า “Install Now” หรือ "ติดตั้งเดี๋ยวนี้" ดูเหมือนจะเป็น CTA ที่มีประสิทธิภาพมาก ขณะนั้นเองทาง Glu ก็มีการใช้ Facebook’s Power Editor และ Ads Manager เพื่อพัฒนาแคมเปญ โดยมีการกำหนดเป้าหมาย เพื่อจะได้เข้าถึงผู้ชมที่เป็นเพศหญิงมีอายุระหว่าง 18 ถึง 45 ปี

Results

มีการเพิ่มขึ้น 39% นับตั้งแต่แคมเปญก่อนหน้านี้บน Instagram

800,000 ความประทับใจที่มีต่อแคมเปญนี้

Key Takeaway

Instagram เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเข้าถึงผู้ชมใหม่ ๆ รวมถึง CTA ที่มีการสื่อสารโดยตรงและชัดเจน นั้นมีผลและความสำคัญต่อพฤติกรรมเฉพาะ

5.Girl Scouts

แพลตฟอร์มที่ใช้

Twitter

อย่างที่รู้กัน The Girl Scouts USA เป็นองค์กรที่ไม่หวังผลกำไร เริ่มดำเนินงานมาเมื่อ 100 ปีก่อน กับผู้หญิงที่เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนมีอำนาจอันยิ่งใหญ่ ตั้งแต่ลูกเสือหญิงกองแรกเกิดขึ้นในเดือนมีนาคมปี 1912 พวกเขาได้ช่วยเด็ก ๆ ให้พบกับความปรารถนา ความสามารถ และจุดแข็งของตนเอง อย่างที่ทุกคนส่วนใหญ่รู้จัก นั้นคือ คุกกี้มหัศจรรย์ คุกกี้ที่ช่วยให้เด็กหญิงเจริญเติบโตและสามารถรวบรวมเงินทุนนำไปใช้ในชุมชนได้

Goal

เพื่อกระตุ้นจำนวนการดาวน์โหลดแอป

Solution

@GirlScouts ใช้ App Card (การจัดแสดงผลิตภัณฑ์แสนอร่อย) ใน Twitter ซึ่งผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดและเปิดแอป Girl Scout Cookie Finder จากบัญชี Twitter ได้อย่างสะดวก

Results

การติดตั้งแอปพลิเคชันผ่าน Twitter จำนวนมากกว่า 19,500

Key Takeaway

การเพิ่มภาพลงใน  App Card ของ Twitter ทำให้ลูกค้าได้เห็นภาพของสิ่งที่คุณต้องการนำเสนอ การใช้ฟังก์ชัน  App Card เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงแอพของคุณได้จากทวีต

ตัวอย่างเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า Social Media Marketing นั้นมีคุณค่าอย่างไร และได้รู้ถึงสิ่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนในการสร้างโอกาสในการขาย การรับรู้แบรนด์  (brand awareness), รวมถึงยอดขาย อย่าลืมว่าข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปใช้ในการวางแผนแคมเปญต่างๆได้ แล้วคุณละได้วางแผนแล้วหรือยัง  

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.