5,459
VIEWS

TikTok กำลังมาแรง แต่เหมาะกับแบรนด์ของเราหรือไม่?

Mar 12, 2019 S.Worapol

แน่นอนว่า social media ใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายอย่างรวดเร็วในทุกวันนี้ และมันก็เป็นที่หมายตาของเหล่านักการตลาดว่าจะเป็น “ปรากฏการณ์ใหม่ๆ”ที่พวกเขาต้องจับตามองหรือเข้าไปจับจองพื้นที่

หากคุณเคยได้รู้จัก หรือเคยได้ยินมา อาจจะเคยได้ยินชื่อของ social media อย่าง Peach หรือ Ello หรือ Vero มาบ้าง แน่นอนว่า ตอนมันเพิ่งดังใหม่ๆ ทุกคนต่างสนใจและหมายตา แต่นานวันเข้าก็พบว่า ไม่มีสักแพลตฟอร์มดังที่ได้กล่าวมา จะสามารถผงาดขึ้นมาเพื่อท้าทายพี่ใหญ่สุดอย่าง Facebook ได้

แต่ TikTok นั้น ดูจะแตกต่างสักเล็กน้อยในกรณีนี้ TikTok คือ social media platform ที่มีบริษัทแม่สัญชาติจีนนามว่า ByteDance คอยหนุนหลัง แพลตฟอร์มนี้กำลังมาแรงและพัฒนาศักยภาพของตนในการมอบความสนุนสนานและสร้างสรรค์แก่ผู้ใช้งาน นอกจากนั้นก็กำลังขยายอย่างรวดเร็วไปยังกลุ่มผู้ใช้ชาวยุโรปด้วยฟีเจอร์ที่เคยเอาชนะใจผู้ใช้ชาวจีนที่เป็นกลุ่มแรก ที่ทำให้มันบูมขึ้นมาอยู่ตอนนี้

คำถามคือ เราต่างรับรู้ว่ามันกำลังมาและเป็นกระแสอยู่ในทุกวัน แต่มันเหมาะกับแบรนด์ของเราจริงๆหรือไม่?

การเติบโตอย่างก้าวกระโดด

แทบจะเรียกได้ว่ามาเร็วและมาแรงอย่างชั่วข้ามคืนก็ว่าได้ เพราะมันคือแพลตฟอร์มที่เพิ่งแจ้งเกิดเมื่อปีที่แล้วเท่านั้น ไม่ว่าจะไปที่ไหน เราจะเห็นผู้คนสร้างวิดิโอลง TikTok กันอย่างแพร่หลาย การพูดถึงในโลกออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างยิ่งยวดและไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม คุณจะได้เห็นวิดิโอจากTikTok ที่สร้างโดยคนในเครือข่ายของคุณ การเติบโตนี้สามารถสะท้อนได้จากตัวเลขการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ตามการบันทึกของ Sensor Tower พบว่า ณ ตอนนี้ มีผู้ใช้งานได้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนี้ไปแล้วมากกว่าพันล้านครั้ง โดยกว่า 663 ล้านครั้งนั้นมาจากปี 2018 ที่ผ่านมา ในขณะที่ Instagram มียอดการดาวน์โหลดเพิ่มในปี 2019 อยู่ที่ 444 ล้านครั้ง นั่นหมายถึง โมเมนตัมความคึกคักของ TikTok มาเหนือกว่าเจ้าใหญ่ที่เน้นการใช้งานโดยมีภาพและวิดิโอเป็นสื่อหลักเหมือนกัน

มากไปกว่านั้น การดาวน์โหลดที่ว่านี้ของ TikTok ยังไม่ได้นับรวมการดาวน์โหลดจากประเทศจีน นั่นแปลว่า เมื่อรวมกันแล้ว จะยิ่งมีมากกว่านี้อีกมหาศาล

ในตลาดสหรัฐอเมริกา ก็นับได้ว่า TikTok ก็กำลังไปได้สวย ในปัจจุบัน มียอดผู้ใช้งานต่อเดือนแบบ Monthly Active User อยู่ที่ 26 ล้านผู้ใช้งาน ที่เข้ามาบนแพลตฟอร์มและใช้เวลาโดยเฉลี่ยราว 46 นาทีที่นี่ต่อวัน โดยข้อมูลลักษณะเดียวกันนี้ของ Instagram พบว่า ผู้ใช้งาน(ที่เป็นเพียงผู้ใช้งานผ่านอุปกรณ์บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์) เข้ามาใช้งานเฉลี่ย 53 นาทีต่อวัน และบน Snapchat นั้นอยู่ที่ 49.5 นาทีต่อวัน ข้อมูลนี้ทำให้เรามองว่า TikTok อาจจะยังต้องเติบโตอีกมากในแง่ของจำนวนผู้ใช้งาน แต่ในเชิงความสามารถในการดึงดูดให้คนอยากเข้ามาใช้งานต่อวันนั้น นับว่า ใกล้เคียงกับคู่แข่งอื่นๆที่เป็นเจ้าใหญ่ค่อนข้างมาก นั่นทำให้เหล่านักการตลาดเริ่มจับตามอง TikTok เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อเป็นดังนี้ TikTok จึงเริ่มมองหาช่องทางการทำรายได้จากแพลตฟอร์มของตนในสหรัฐอเมริกา โดยอาศัยความรู้จากการทำตลาดในจีน แต่นี่จะส่งผลให้ผู้ใช้งานเริ่มหันเหออกจากแพลตฟอร์มหรือไม่?

TikTok กับแบรนด์

เมื่อไม่นานมานี้ แพลตฟอร์มได้ออกมาเสนอขายพื้นที่โฆษณา และ แบรนด์แรกที่เริ่มทำคือ แบรนด์ GrubHub โดยเป็นโฆษณาที่แสดงผลในหน้าแรกเมื่อเปิดเข้ามาที่แอพพลิเคชั่น

จะเห็นได้ว่า การแสดงผลโฆษณาไม่ได้มาเรื่อยๆขณะที่ผู้ใช้งานกำลังเล่นอยู่ แต่มาเป็นครั้งแรกเมื่อตอนที่ผู้ใช้งานเปิดเข้ามาที่แอพพลิเคชั่น อย่างไรก็ตาม TikTok ปรับปรุงและพัฒนาอยู่ว่า รูปบบโฆษณาแบบไหนที่จะตรงใจและได้ผลมากที่สุด นี่อาจจะยังไม่ใช่ข้อสรุปสุดท้ายก็เป็นได้

คำถามคือ แล้วผู้ใช้งานนั้น รู้สึกอย่างไรต่อการโฆษณาบน TikTok เราพบว่าหนึ่งใน Tweet ของคนดังอย่าง Gary Vaynerchuk ได้ออกมาทวีตข้อความในที่สื่อได้ว่า เขาไม่ได้ชอบมันสักเท่าไร แถมยังได้กล่าวว่า นักการตลาดคือตัวการทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง ที่ว่ากันว่าเป็นผู้รู้ด้านการตลาดออนไลน์นั้นต่างก็พากันส่งเสริมแต่รูปแบบการโฆษณาที่ดูฉาบฉวยและลดทอนความมีเสน่ห์ของ TikTok ลง

ไม่ต้องรู้สึกเสียใจหรือหวาดหวั่นว่าจนไม่กล้าใช้งาน TikTok เราไม่ได้กำลังจะสื่อแบบนั้น มันจะเหมาะหรือไม่เหมาะกับแบรนด์ของคุณ ก็ขึ้นอยู่กับว่า คุณกำลังจะพูดกับคนกลุ่มใด และคุณใช้แพลตฟอร์มไปในทางใด เป็นการยากที่จะตอบได้อย่างชัดเจนในขั้นต้นที่แพลตฟอร์มเพิ่งจะมีการทำโฆษณาได้ในไม่นานนี้

เติบโตอย่างชาญฉลาด

สิ่งที่ต้องจับตาคือการที่ TikTok ให้ความสำคัญกับเรื่อง Safety และ Privacy เพื่อป้องกันการที่ผู้ใช้งานอาจจะถูกทำให้ได้รับความอับอายหรือการคุกคามอื่นๆที่เป็นไปได้ ผ่านการใช้เครื่องมือที่ออกมาเพื่อให้ผู้ใช้งานใช้จัดการกับบัญชีและคอนเทนต์ของตน

ยกตัวอย่างเช่น ตัวเลือกที่สามารถกรองคอมเมนต์ด้วยคำที่ไม่พึงปรารถนา หรือการควบคุมบัญชีผู้ใช้งานของตัวเอง ว่าใครจะสามารถเข้าถึงวิดิโอหรือเข้ามาร่วม “Duet” กับเราได้ ตลอดจนอนุญาตให้ดาวน์หรือไม่ดาวน์โหลดก็ได้เช่นกัน นอกจากนั้น TikTok ยังได้ออกวิดิโอเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเพื่อให้พวกเขาได้ใช้งานแพลตฟอร์มได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

หลายๆแพลตฟอร์มได้ออกมาให้ความสำคัญกับนโยบายความปลอดภัยของผู้ใช้งาน แต่ TikTok กลับมองมันเป็นเรื่องใหญ่ไปพร้อมๆกับการพัฒนาคุณภาพของแพลตฟอร์มซึ่งนับเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่ง

นอกจากนั้น การที่ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่มุ่งเน้นให้ผู้ใช้งานมาแชร์โมเมนต์ช่วงเวลาของตนนั้นก็นับว่า เอื้อต่อการเติบโตไปในทางอื่นๆได้อีกมาก แต่ก็ยังคงต้องรอดูต่อไปอีกในอนาคต

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น TikTok เพิ่งจะได้เสนอขายโฆษณาไปไม่นานและคงต้องจับตาดูกันอย่างใกล้ชิดว่าผู้ใช้งานจะต่อต้านหรือยอมรับได้มากน้อยแค่ไหน หากผู้ใช้งานไม่ได้มองว่ามันเป็นปัญหา ก็นับว่า อนาคตที่สดใสของ TikTok ก็รออยู่ไม่ไกลเท่าไรนัก

 

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.