5 ปี ในประเทศไทย Virgin Active ก้าวไปถึงไหน

Mar 30, 2019 S.Vutikorn

ที่ผ่านมาตลาด Fitness Club ในประเทศไทยเติบโตมาตลอด เพราะตัวเลขของคนที่เป็นสมาชิกคลับต่างๆ สูงขึ้นทุกปี แม้จะมีบางจังหว่ะที่สะดุดขาตัวเองไปบ้าง จากการเลิกกิจการของแบรนด์ใหญ่ อันนำมาซึ่งภาพลบที่ส่งผลเสียกับทั้งตลาด

กระนั้นก็ดีในปัจจุบันตลาด Fitness Club ก็ยังคงเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี เหตุผลมาจากกระแสสุขภาพที่กำลังมาแรง โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่

 

เมื่อพูดถึงผู้เล่นหลักในตลาด Fitness Club ปัจจุบัน Virgin Active ถือเป็นอีกแบรนด์ที่เข้ามามีบทบาทในตลาดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะตลอดระยะเวลา 5 ปีของการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย Virgin Active เข้ามาสร้างปรากฏการณ์อะไรใหม่ๆ หลายด้านด้วยกัน

 

Virgin Group ของ Richard Branson นั้นเริ่มต้นจากธุรกิจเพลง คือ ร้านขายแผ่นเสียงอย่าง Virgin Record ก่อนจะขยายธุรกิจจนกลายเป็น Lifestyle Brand ที่มีฐานธุรกิจกว่า 400 บริษัท ในหลายสิบประเทศทั่วโลก

 

ในประเทศไทยคนไทยรู้จักแบรนด์ Virgin มาก่อนที่ Virgin Active จะเข้ามาเปิดตลาดเสียอีกผ่าน Virgin Radio คือ Virgin HitZ ดังนั้นการแจ้งเกิดของ Virgin Active จึงถือเป็นการทำ Brand Extension ข้ามเซอร์วิสที่ประสบความสำเร็จตามแบบฉบับของ Virgin อีก Case หนึ่ง

 

สำหรับธุรกิจ Fitness Club Richard Branson เปิด Virgin Active คลับแรกที่ประเทศอังกฤษเมื่อ ปี 1999 ก่อนจะขยายกิจการออกไปทั่วโลก จนปัจจุบัน Virgin Active ได้ขยับขึ้นมาเป็นหนึ่งในผู้นำการออกกาลังกายเพื่อสุขภาพในโลก โดยมีสมาชิกกว่า 1.4 ล้านคน จาก 240 คลับ ใน 8 ประเทศ, 4 ทวีปทั่วโลก

ในประเทศไทย Virgin Active เปิดตัวเป็นครั้งแรกที่ เอ็มไพร์ ทาวเวอร์ สาทร ในปี 2014 และขยายสาขาออกไปในทำเลทั้งในใจกลางกรุงเทพฯ และย่านที่อยู่อาศัยชานเมือง อาทิ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอร์เทียร์, สยาม ดิสคัฟเวอรี่, ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า เวสต์เกต, ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล อีสต์วิลล์, อาคาร 208 ถนนวิทยุ, ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่

ล่าสุด Virgin Active เพิ่งจะมีการเปิดตัว Virgin Active 101 ภายใต้คอนเซ็ปต์ Fitness and Multi-sports Club ซึ่งถือเป็นคลับแห่งที่ 8 ในประเทศไทย และคลับขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยพื้นที่ออกกำลังกายรวมถึง 7,000 ตร.

 

ต้องบอกว่า หนึ่งในปัจจัยแห่งความสำเร็จของ Virgin Active ก็คือ แนวคิดในการเทิร์นการออกกำลังกายแบบเดิม ให้กลายมาเป็นสีสันแบบ Lifestyle Active ผ่านอุปกรณ์ใหม่ๆ รวมถึงคลาสการออกกำลังกายใหม่ๆ เข้ามานำเสนอกับสมาชิก

 

อย่างเช่นที่ Virgin Active 101 ก็มีการแบ่งพื้นที่ออกกำลังกายเป็น 9 โซน พร้อมทั้งสตูดิโอสำหรับโยคะ พิลาทิส มวย ฟังก์ชันนอลเทรนนิ่ง และปั่นจักรยาน รวมทั้งนวัตกรรมสนามกีฬาอเนกประสงค์ที่สามารถปรับเปลี่ยนไฟ LED บนพื้นให้กลายเป็นสนามกีฬาได้หลายประเภท พร้อมสระว่ายน้ำกลางแจ้งสำหรับผู้ใหญ่และเด็ก

 

คริสเตียน เมสัน กรรมการผู้จัดการเวอร์จิ้น แอ็คทีฟ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่าธุรกิจฟิตเนสในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศไทย เป็นหนึ่งในตลาดที่มีโอกาสเติบโตสูง โดยข้อมูลจากรายงานสมาคม IHRSA (International Health, Racquet & Sports club Association) ในเอเชียแปซิฟิกปี 2018  แสดงให้เห็นว่าคนไทยเพียง 0.5 % เท่านั้นที่ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ เราจึงเชื่อว่าตัวเลขนี้สามารถเพิ่มขึ้นได้ เพราะปัจจุบันนี้คนไทยใส่ใจการออกกำลังกายมากขึ้น และเห็นผลว่าช่วยให้สุขภาพดีขึ้น

เป็นเรื่องที่น่าตกใจ ถ้าเราลองเปรียบเทียบการออกกำลังกายของคนไทยใน Fitness Club กับต่างประเทศ

 

ตัวเลขจาก Virgin Active รายงานว่า สถิติผู้ใช้บริการ Fitness Club ทั่วโลกนั้นอยู่ที่สัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือ เดือนละ 4 ครั้ง แต่ลูกค้าในประเทศไทยกลับเข้ามาใช้บริการ Fitness Club มากถึง 9-10 ครั้งต่อสัปดาห์  หรือเกือบ 40 เที่ยวต่อเดือน ซึ่งถือเป็นตัวเลขเฉลี่ยการเข้าใช้ของสมาชิกที่สูงที่สุดของ Virgin Active ทั่วโลก

 

ที่แตกต่างอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ พฤติกรรมการเข้า Fitness Club ของคนไทยจะนิยมมากันเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ หรือครอบครัว

 

วุธรวี จารุวัฒนะ ผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย บริษัท เวอร์จิ้นแอ็คทีฟ (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า คนไทยมา Fitness Club เพื่อออกกำลังกายและพบป่ะผู้คนไปพร้อมๆ กัน ทำให้ Virgin Active ต้องมีการปรับสถานที่รวมถึงคลาสออกกำลังกายให้ตรงกับความต้องการดังกล่าว

ด้วยขนาดของพื้นที่ ทำให้ Virgin Active 101 สามารถจัดคลาสออกกำลังกายแบบกลุ่มได้มากกว่า 100 คลาสต่อสัปดาห์ ซึ่งรวมไปถึงคลาสออกกำลังกายสุดฮิตจาก Les Mills เช่น BodyCombat, BodyPump, ปั่นจักรยานสปินนิ่ง, เบิร์นแคลอรีแบบสพรินต์, เต้นคาร์ดิโอกับ SH’Bam รวมทั้งมีโปรแกรมการออกกำลังที่พัฒนาโดยทีมนวัตกรรมของเวอร์จิ้น แอ็คทีฟ เช่น GRID และ H.E.A.T (High Energy Athletic Training)

 

ปัจจุบันนี้ Virgin Active ประเทศไทยมีสมาชิกประมาณ 17,000 คน จาก 8 คลับซึ่งทาง Virgin Active วางเป้าหมายไว้ว่าในสิ้นปีนี้จะสามารถเพิ่มจำนวนสมาชิกเป็น 20,000 คน

 

นอกจากเพิ่มยอดสมาชิกแล้ว Virgin Active ประเทศไทย ยังเตรียมที่จะสร้างประสบการณ์ใหม่ในการออกกำลังกายให้กับสมาชิกผ่านแนวคิด ออกกำลังกายได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยกำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาแอพพลิเคชั่น เพื่อนำคลาสออกกำลังกายใน Virgin Active ให้สมาชิกสามารถนำไปเปิดเพื่อออกกำลังกายที่บ้านได้

 

ถือเป็นการผสมผสานระหว่าง Physical Product ให้เข้ากับ Platform ในยุค Digital Disruption ได้เป็นอย่างดี

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.