ใครกลัว “Follower ปลอม” บ้าง?

Mar 31, 2019 S.Worapol

ยอดผู้ติดตามปลอมของเหล่า Influencers เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่นักการตลาดให้ความสำคัญอย่างมากในช่วงปีที่ผ่านมา ตามการสำรวจของบริษัทมีเดียอย่าง Mediakix

งานสำรวจชี้ชัดว่า 50% ของนักการตลาดในสหรัฐอเมริกามองว่า “ยอดผู้ติดตามปลอม” คือ สิ่งที่ท้าทายพวกเขาในการทำ Influencer Marketing ผลสำรวจที่สอดคล้องกันจาก Econsultancy ยังได้พบว่ากว่า 42% ของนักการตลาดในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษมองว่า ปัญหานี้สร้างความกังวลแก่พวกเขาในการทำการตลาด

ปัญหาที่น่ากังวลของ การสร้างยอดผู้ติดตามปลอม

การตลาดออนไลน์เต็มไปด้วยการใช้งาน Bot และ บัญชีปลอม เหล่า Influencer นั้น ยอมเสียเงินเพื่อซื้อจำนวนผู้ติดตามเพื่อดึงดูดให้นักการตลาดนั้นอยากใช้งานตน จากผลสำรวจของ Points North Group

ได้ประมาณการว่า เงินจำนวน 14% ของพวกนักการตลาดในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาได้จ่ายไปให้กับเหล่า Influencer ที่มีการซื้อยอดผู้ติดตามปลอมใน Instagram ในปีที่ผ่านมา นอกจากนั้น 63% ของนักการตลาดจากผลสำรวจของ Influencer Marketing Hub ในต้นปี 2019 นี้พบว่าพวกเขาได้เจอปัญหานี้มากขึ้นในแคมเปญที่เพิ่งจะจบไปไม่นาน

ปัญหานี้แก้ไขได้หรือไม่?

แน่นอนว่า มีหลายฝ่ายต้องการจะจัดการกับปัญหานี้ Influencer Marketing Hub ได้กล่าวว่า กว่า 550 ของแพลตฟอร์มตลอดจนบริษัทเกิดใหม่ที่เกี่ยวข้องกับ Influencer เกิดขึ้นมากมายในสามปีที่ผ่านมา โดยพวกเขาได้พยายามสร้างเครื่องมือและการจัดการเพื่อเลือก Influencer ที่มีคุณภาพมากขึ้นแก่นักการตลาด

 “มันเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราต้องการจัดการกับยอด Engagement ที่ไม่จริง” Krishna Subramanian จากบริษัทจัดการ Influencer ชื่อดังอย่าง Captiv8 กล่าว

“เรามีเครื่องมือมากมายในการระบุและจัดการเหล่า Influencer เพื่อที่จะให้คะแนนความเสี่ยงและบอกให้แบรนด์ได้รับรู้ว่า Influencer คนไหนมีโอกาสที่จะมีผู้ติดตามจากการซื้อหรือเป็นบอท” Krishna กล่าว

ในฝั่งของลูกค้าแบรนด์อย่าง Unilever กลับมองว่า อย่างไรเสีย ปัญหาของการจัดการเหล่า Influencer ที่มียอดผู้ติดตามที่ไม่ได้สะท้อนคุณภาพนั้นจะยังอยู่ไปอีกนาน นอกนั้น เอเจนซี่ยักษ์ใหญ่อย่าง Wavemaker กล่าวโดย Noah Mallin ได้ย้ำว่า เขาไม่เชื่อว่าปัญหานี้จะหมดไปเร็วๆนี้ แต่การที่เหล่าบริษัท Influencer ได้พยายามคิดค้นหาวิธีการในการลดทอนนั้นก็อาจจะช่วยได้บ้าง

เรื่องนี้จะกระทบต่อการทำ Influencer Marketing หรือไม่?

ข่าวดีคือ ถึงปัญหายอดผู้ติดตามปลอมจะดูยิ่งใหญ่ แต่กลับไม่ได้ทำให้ยอดการลงทุนในการทำ Influencer Marketing นั้นลดลงเลยแม้แต่น้อย จากการสำรวจของ MediaKik พบว่า นักการตลาดยังคงเดินหน้าเพิ่มการใช้จ่ายใน Influencer Marketing ในปี 2019 นี้ นอกจากนี้ Influencer Marketing Hub ยังพบว่า 92% ของนักการตลาดยังมองว่าการใช้งาน Influencer ยังคงเป็นเครื่องมือการตลาดที่ยังได้ผลอยู่

ถึงแม้ว่า Influencer Marketing คือวิธีการที่เป็นที่นิยม แต่เรื่องนี้อาจทำให้เหล่านักการตลาดหันมามองการใช้งานพวกเขาในด้านอื่นๆ มากไปกว่ายอดผู้ติดตาม เพราะจำนวนผู้ติดตามที่เห็นว่าสูงๆนั้น แท้จริงอาจไม่ได้สะท้อนคุณภาพของเหล่า Influencer ก็เป็นได้

 

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.