เมื่อ TikTok เป็นมากกว่าแฟชั่นที่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป

Mar 31, 2019 S.Worapol

นักการตลาดรุ่นเก๋ามักจะมองข้ามเครื่องมือทางการตลาดที่ประเดี๋ยวประด๋าว แอพพลิเคชั่นที่ดังข้ามคืน หรือเหล่าแพลตฟอร์มที่มาแล้วก็ไป เพราะการได้รับความนิยม ไม่ได้แปลว่า จะช่วยให้นักการตลาดใช้งานมันได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่าไรนัก

กล่าวถึงเรื่องนี้ก็มีตัวอย่างให้เห็นกันมากมาย เช่น Snapchat ที่กล่าวขานกันว่าคือแพลตฟอร์มแห่ง

อนาคตที่จะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ แต่พอเอาเข้าจริงๆแล้ว มีแบรนด์น้อยมากที่เข้าไปใช้งานแพลตฟอร์มในการทำโฆษณา ด้วยสาเหตุหลักๆคือ ยากต่อการวัดผล การใช้งานที่ยังจำกัด และต้นทุนในการทำโฆษณาที่ถือว่าค่อนข้างแพง

แต่เรื่องราวอาจกลับกันสำหรับ TikTok แอพพลิเคชั่นสัญชาติจีน ที่เรารู้กันดีว่า เวลานี้ เป็นแอพพลิเคชั่นยอดนิยมของเหล่าวัยรุ่น นิตยสาร Times ของสหรัฐอเมริกาได้เขียนรายงานที่ชื่อว่า “โลกใบใหม่ที่เขียนโดย TikTok” ได้ให้ประเด็นที่น่าสนใจว่าทำไมแอพพลิเคชั่นนี้ถึงโดดเด่นจากเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Call-To-Action ที่น่าสนใจที่ทำให้เหล่าผู้ใช้งานนั้นกลายมาเป็นผู้สร้างคอนเทนต์ กลายมาเป็นความบันเทิงที่น่าติดตามของเหล่าวัยรุ่นในที่สุด

เรื่องราวของ TikTok เริ่มต้นในประเทศจีน และเริ่มที่เป็นที่นิยมในตลาดเอเชีย และเมื่อต้องการจะขยายไปในตลาดอื่นๆ สิ่งที่ TikTok ทำคือ การเข้าซื้อบริษัท Musical.ly ในเดือนพฤศจิกายนปี 2017 ที่ผ่านมา  

เสริมความแข็งแกร่งในตลาดตะวันตกที่ TikTok อาจจะยังเข้าไม่ถึง เพราะ Musical.ly มีผู้ใช้งานราว 60 ล้านผู้ใช้ และส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา และทำการเปลี่ยนเพื่อรวมเป็นหนึ่งจาก Musical.ly เป็น TikTok ในเดือนสิงหาคมในที่สุด

ซึ่งก็ต้องเรียกได้ว่า การเติบโตของแพลตฟอร์มที่ผ่านมานั้น ก้าวกระโดดอย่างมาก โดยในประเทศจีนอย่างเดียวนั้น มียอดผู้ใช้งานประเภท Monthly Active User อย่างเดียวที่ 300 ล้านผู้ใช้งาน หรือราวๆ 150 ล้านผู้ใช้งานที่เป็น Daily Active User นอกจากนั้น ขณะนี้ ในสหรัฐอเมริกา มีผู้ใช้งาน Monthly Active User ราว 26 ล้านผู้ใช้งาน ที่เข้ามาใช้งานแอพพลิเคชั่นราว 46 นาทีต่อวัน

อะไรคือส่ิงที่ทำให้เหล่าผู้ใช้งานอายุน้อยถึงติด TikTok งอมแงม แน่นอน...ความสนุก

Hashtag Challenge และ การร้องเพลงแข่งกันแบบ Lip Synch คือ สิ่งที่เป็นจุดขายของ TikTok นอกจากนั้น บริษัทแม่ยังให้ความสำคัญอย่างมากใน A.I. เพื่อช่วยให้ระบบพัฒนาและนำส่งคอนเทนต์แก่ผู้ใช้งาน ในลักษณะที่พวกเขาชื่นชอบ นั่นยิ่งทำให้ผู้ใช้งานแทบจะเรียกได้ว่า “หลง” เข้ามาแล้วแทบจะออกไม่ได้เลยเมื่อมาที่ TikTok

แพลตฟอร์มนี้ถูกสร้างมาเพื่อให้ผู้ใช้งานมีการตอบโต้ระหว่างกันอย่างมาก มอบคอนเทนต์ที่สนุกสนานและให้ผู้ใช้งานเข้ามาสร้างคอนเทนต์ของตัวเอง โดยที่ไม่จำเป็นต้องกังวลในการเพิ่มจำนวนผู้ติดตามให้มีเยอะๆเหมือนกับ Instagram หรือ Facebook หรือแม้กระทั่ง Twitter

ท่ามกลางความเป็นที่นิยม ของ TikTok คำถามต่อนักการตลาดคือ “ใช่ทุกแบรนด์จะเหมาะสมกับความสนุกหรือไม่และจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของความสนุกนี้ได้อย่างไร”

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.