ก้าวต่อไปของ Facebook อาจเป็นโปรเจคต์ลับเกี่ยวกับ Blockchain ที่กำลังพัฒนาอยู่

Apr 02, 2019 S.Worapol

ราวปีที่แล้ว Facebook ได้มีการปรับเปลี่ยนผู้บริหาร โดยได้มีการโยกย้ายให้หัวหน้าสูงสุดที่ดูแลในส่วนของ Messenger อย่าง David Marcus เข้าไปดูแลโปรเจคท์ใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยี Blockchain นอกจากนั้นยังได้มีการโยกย้ายผู้บริหารเก่งๆหลายคนเข้ามาร่วมทีมในโปรโจคท์ที่ว่านี้ เพื่อหาวิธีการใช้งานเทคโนโลยี Blockchain กับสิ่งที่ Facebook มี

หนึ่งปีผ่านมาพร้อมกับรายละเอียดเล็กน้อยที่นิตยสาร The New York Time ได้รับคือการที่ Facebook ต้องการสร้างสกุลเงินที่ผู้ใช้งานสามารถใช้งานกันได้ภายในเครือข่ายของแพลตฟอร์มของ Facebook

ตามการรายงานของนิตยสาร The New York Time ที่ว่า “Facebook กำลังพัฒนาสกุลเงินที่ผู้ใช้งาน WhatsApp สามารถใช้ส่งให้เพื่อนหรือครอบครัวได้ในแอพพลิเคชั่น โดยเป็นคำกล่าวของผู้ที่ไม่ต้องการเปิดเผยตัวตนอันเนื่องมาจากโปรเจคต์นี้ยังคงเป็นความลับอยู่”

แต่หากจะเจาะรายละเอียดข้าไปให้มากกว่านี้ ก็ต้องบอกว่า Facebook กำลังจะพัฒนาวิธีการให้เราสามารถส่งเงินกลับบ้านได้ เมื่อเราได้เงินจากการทำงานในต่างประเทศ

ผู้ก่อตั้งของแอพพลิเคชั่นเพื่อการส่งข้อความอีกแพลตฟอร์มหนึ่งคือ Kik ได้กล่าวว่า Facebook กำลังหาวิธีการใช้เทคโนโลยีเพื่อให้คนที่ทำงานในต่างแดน ส่งเงินกลับมายังบ้านเกิดได้ด้วยช่องทางนี้

เขากล่าวว่า “ทุกๆปีนั้น คนที่ทำงานในต่างประเทศ ได้มีการส่งเงินรายได้มากกว่าร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐกลับบ้านเกิดของตน โดยกระบวนการในการส่งนั้นล่าช้า ค่าธรรมเนียมที่แพงราว 14 ดอลลาร์ต่อการส่งเงิน 200 ดอลลาร์ ถ้าหาก Facebook สามารถจะพลิกโอกาสตรงนี้ได้ นี่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้คนจำนวนมากทั่วโลก”

ประเทศที่ดูเหมือนจะเป็นแหล่งของเงินที่ถูกโอนกลับมาจากคนทั่วโลกมากที่สุดคือ อินเดีย และที่อินเดีย WhatsApp คือแอพพลิเคชั่นที่เป็นที่นิยมมากที่สุดเช่นเดียวกัน

สอดคล้องตามการรายงานของ Bloomberg นั้นก็ได้กล่าวเช่นนั้น ว่า Facebook กำลังจะทดสอบการใช้งานสกุลเงินที่อินเดียเพื่อวัตุประสงค์ดังที่กล่าวไปแล้ว

หากจะอ้างอิงคำกล่าวของผู้ก่อตั้ง Kik เราจะสามารถเห็นได้ว่า Facebook กำลังพยายามเดินตามรอยยักษ์ใหญ่เพื่อนบ้านอย่าง WeChat ในจีนที่พยายามจะเปลี่ยนแปลงแพลตฟอร์มสู่ศูนย์กลางการเงินดิจิตัลที่ใหญ่ที่สุดของจีนตอนนี้

กลยุทธ์และเส้นทางธุรกิจของ WeChat นั้นต้องการจะทำสามอย่างคือ

1.ผนวกเรื่องการทำธุรกรรมทางการเงินเข้าสู่การส่งข้อความในแอพ

2.สร้างความง่ายแก่ผู้ใช้งานในการโยกย้ายเงินของพวกเขา

3. สร้างเหตุจูงใจและเหตุผลที่ทำให้พวกผู้ใช้งานต้องเอาเงินมาไว้ที่นี่

สำหรับ Facebook นั้น ผู้ก่อตั้ง Kik ได้กล่าวว่า ก้าวแรกจะยังสนใจในการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ทำงานไกลบ้านในการส่งเงินกลับบ้านก่อน แต่จากนั้น ตัวเลือกความสะดวกสบายต่างๆจะตามมา เช่น การจ่ายบิล การสั่งอาหาร การชำระค่าโทรศัพท์มือถือเป็นต้น

นี่คือการสร้างแหล่งรายได้ใหม่ให้แก่ Facebook โอกาสใหม่ ecosystem ใหม่

ถึงแม้จะยังไม่ได้รับการยืนยันจาก Facebook ก็ตาม แต่ไม่นานมานี้ Tencent เจ้าของ WeChat ได้เข้าเจรจากับธนาคารยักษ์ใหญ่ในอินเดียเพื่อสนับสนุนการใช้งาน WeChat Pay นั่นเอง ที่มีกำหนดจะเปิดตัวในกลางปีนี้ที่อินเดีย

อาจเพราะ Tencent รับรู้ถึงสิ่งที่ Facebook กำลังทำ จึงไหวตัวในการเข้าหาธนาคารของอินเดียก่อนและทำตามระเบียบของท้องถิ่นในขณะที่ Facebook คิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีในโลกของ Blockchain แทน อย่างไรก็ตาม ความท้าทายของ Tencnt คือการที่ในอินเดียนั้น ความนิยมของ WeChat มีไม่มากนัก ทำให้บริษัทต้องเร่งการสนับสนุนการสร้างฐานผู้ใช้งานอย่างเร่งด่วน

สำหรับนักการตลาดแล้ว นี่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ และหากเกิดขึ้นจริง ก็จะต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการประยุกต์ใช้ไปยังตลาดต่างๆทั่วโลก และส่งผลต่อนักการตลาดในแง่ของการเชื่อมต่อและเข้าถึงระหว่างแบรนด์และผู้ใช้งาน

ต้องมาลองดูกันว่า Facebook จะทำอย่างไรเพื่อให้โปรเจคท์นี้สำเร็จ

 

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.