บีเจซีขึ้นแท่นผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ขวดแก้วอันดับ 1 ในอาเซียน

Apr 04, 2019 -None-

กลุ่มบีเจซี ประกาศขึ้นแท่นผู้นำผลิตบรรจุภัณฑ์ขวดแก้วอันดับ 1 ในอาเซียนโชว์ศักยภาพด้านกำลังการผลิตมากที่สุด4,350 ตัน/วันลงทุนกว่า 1,000 ล้านบาท เพื่อวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ รองรับกับเทรนด์โลกบรรจุภัณฑ์ขวดแก้วขยายตัว ตั้งเป้ารายได้กลุ่มบรรจุภัณฑ์ เติบโต 8%

อัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ บีเจซี เปิดเผยว่า กลุ่มบีเจซี มีธุรกิจบรรจุภัณฑ์ในเครือทั้งหมด4 บริษัท ประกอบด้วย 1.บริษัท ไทยมาลายา กลาส จำกัด (TMG) ที่ จังหวัด สระบุรี นิคมอุตสาหกรรมเหมราช มีกำลังการผลิตทั้งหมด 1,290 ตัน/วัน และลงทุนเตาหลอมแก้วที่ 5 มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น 400 ตัน/วัน โดยรวมมีกำลังการผลิตเพิ่มเป็น 1,690 ตัน/วัน โดยเป็นโรงงานที่ใช้ระบบออโตเมชั่น มีเทคโนโลยีทันสมัยก้าวสู่โรงงานอัจฉริยะ มีประสิทธิภาพการผลิตและลดความสูญเสียในกระบวนการผลิต

2.บริษัท อุตสาหกรรมทำเครื่องแก้วไทย จำกัด (มหาชน) (TGI) ที่โรงงานบางพลี  จังหวัดสมุทรปราการ มีกำลังการผลิต 1,710 ตัน/วัน   3.บริษัท มาลายา กลาสโปรดักส์ เอสดีเอ็น บีเอชดี จำกัด  ซึ่งเป็นการร่วมทุนกับบริษัทในประเทศมาเลเซีย มีกำลังการผลิต  650 ตัน/วัน และ4.บริษัทมาลายาเวียดนาม กล๊าส ลิมิเต็ด จำกัด เป็นบริษัทร่วมทุนกับบริษัทในประเทศเวียดนาม  มีกำลังการผลิต 300 ตัน/วัน ส่งผลให้ธุรกิจบรรจุภัณฑ์ในกลุ่มบีเจซี มีกำลังการผลิตทั้งสิ้น 4,350 ตัน/วัน ก้าวขึ้นเป็นผู้อันดับหนึ่งในอาเซียน โดยมีกำลังการผลิตมากที่สุด หรือคิดเป็นเกือบ 50% ของตลาดอาเซียนซึ่งมีกำลังการผลิตบรรจุภัณฑ์ขวดแก้วราว1 หมื่นตัน/วัน

สำหรับแผนการลงทุนปี 2562 บริษัทวางงบกว่า 1,000 ล้านบาท เพื่อการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการซ่อมเตาหลอมใหม่ที่โรงงานบางพลี จำนวน 675 ล้านบาท และเพื่อมีฐานการผลิตครอบคลุมภูมิภาคอาเซียน บริษัทยังได้เตรียมการศึษาและหาโอกาสในการสร้างโรงงานผลิตขวดแก้วในภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะในกลุ่มซีแอลเอ็มวี ได้แก่ เมียนม่า กัมพูชา และลาว โดยจะต้องพิจารณาความต้องการบรรจุภัณฑ์ของแต่ละประเทศ มาประกอบการพิจารณาลงทุนสร้างโรงงาน หรืออย่างน้อยต้องมีกำลังการผลิต 250 ตัน/วัน มีขนาดพื้นที่ 30 ไร่  นอกจากนี้ยังมีพาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่งอย่างโอเว่น อิลลินอยส์ อิงค์ ที่มีความเชี่ยวชาญในบรรจุภัณฑ์ขวดแก้วเป็นอย่างมาก

ภาพรวมตลาดบรรจุภัณฑ์ในประเทศไทยมีกำลังการผลิตกว่า2 ล้านตัน/ปีหรือมีมูลค่า 2.5 หมื่นล้านบาท มีอัตราการเติบโต 4-5% โดยธุรกิจบรรจุภัณฑ์ขวดแก้วมีโอกาสที่จะเติบโตเพิ่มขึ้น  จากเทรนด์การใช้บรรจุภัณฑ์ขวดแก้วที่เพิ่มขึ้นในยุโรปและอเมริกา เนื่องจากเป็นบรรจุภัณฑ์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยผู้ประกอบการประเภทเครื่องดื่มหลายๆชนิด เริ่มให้ความสำคัญกับการใช้ขวดแก้วมากขึ้น อีกทั้งบรรจุภัณฑ์ขวดแก้วยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีกับสินค้าบรรจุภัณฑ์ และไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร จึงตอบโจทย์เทรนด์ผู้บริโภคที่ต้องการคุณภาพสินค้าที่ดีขึ้น ขณะที่กระบวนการผลิตของทางกลุ่มบีเจซี มีการนำเศษแก้วกลับมาใช้ในขบวบการผลิต ประมาณ 60-70% ซึ่งทำให้ประหยัดพลังงานและมิตรเป็นสิ่งแวดล้อม

สำหรับเป้าหมายในปี 2562ในกลุ่มธุรกิจบรรจุภัณฑ์ของบริษัท ในส่วนบรรจุภัณฑ์แก้วเติบโต 8%  และกระป๋อง เติบโต5%  จากเมื่อปี 2561 รายได้ธุรกิจบรรจุภัณฑ์รวมกว่า 2 หมื่นล้านบาท เติบโต 6% แบ่งเป็น จากบรรจุภัณฑ์ขวดแก้ว 1.2 หมื่นล้านบาท เติบโต 8%  และกระป๋อง 8,000  ล้านบาท เติบโต 6%

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.