9,764
VIEWS

realme น้องใหม่ที่ไม่ควรมองข้าม ผู้ท้าชิงคนสำคัญในตลาดสมาร์ทโฟน

Apr 10, 2019 -None-

การเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้เราเห็นได้อย่างชัดเจนว่าตลาดไม่ได้กระจุกตัวอยู่กับผู้เล่นรายใหญ่ไม่กี่ราย แต่ยังมีผู้เล่นหน้าใหม่ๆ ที่กระโดดเข้ามาแย่งพื้นมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ realme แบรนด์สมาร์ทโฟนน้องใหม่มาแรงที่มีจุดเด่นในแง่ของฟังก์ชั่นและความคุ้มค่ารวมถึงกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจน

การลงสนามเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟนของ realme ไม่ได้เริ่มจากศูนย์ เพราะ Sky Li ผู้ก่อตั้งแบรนด์ เคยเป็นหนึ่งในทีมบริหารของ OPPO เพราะฉะนั้นสินค้าในรุ่นต่างๆ ของ realme  จึงมีความเข้าใจในตัวสินค้า ตลาด ผู้บริโภค รวมไปถึงฟังก์ชั่นการใช้งาน

realme เปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศอินเดียในรุ่น realme 1 เมื่อเดือนพฤษภาคมในปีที่ผ่านมา โดยถูกขนานนามว่าเป็น “ม้ามืด” ของวงการสมาร์ทโฟนเพราะเป็นมือถือที่ขายดีที่สุดใน Amazon แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา

การวาง Brand Positioning ของ realme มีความชัดเจนคือ มุ่งเน้นที่จะตอบสนองความต้องการของผู้ใช้และนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ผสมผสานระหว่างประสิทธิภาพการใช้งานที่ยอดเยี่ยมและดีไซน์ที่ทันสมัยได้อย่างลงตัว ในฐานะ “Power” และ “Style”

จึงไม่แปลกใจที่แบรนด์ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จตั้งแต่การเปิดตัวในรุ่นแรก และเมื่อ realme 2 ได้เปิดตัวเมื่อเดือนสิงหาคมในปีที่ผ่านมา ก็ทำลายสถิติด้วยยอดขายกว่า 200,000 เครื่อง ภายใน 5 นาที ผ่านเว็บไซต์ Flipkart ซึ่งถือเป็นเว็บ E-commerce ที่ใหญ่ที่สุดในอินเดีย

ในเดือนกันยายน realme ก็ได้รุกตลาดอย่างต่อเนื่องด้วยการเปิดตัว realme 2 Pro และ realme C1 ด้วยสเปกและดีไซน์ที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่รวมถึงประสิทธิภาพที่มากกว่าราคาทำให้ในเวลาเพียงแค่ 4 เดือนหลังจากก่อตั้งแบรนด์ realme มีผู้ใช้งานมากกว่า 1 ล้านคน

และถ้าดูจากสถิติเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 ของ Cybermedia ก็จะพบว่า realme ได้กลายเป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์ใหม่มาแรงที่มีฐานผู้ใช้มากกว่า 3 ล้านคนและปัจจุบันนี้มีผู้ใช้มากถึง 4 ล้านคนถือว่าเป็นแบรนด์น้องใหม่ที่มาแรงแบบสุดสุด

การประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคนั้นย่อมเกิดจากองค์ประกอบหลายๆ ส่วน แน่นอนว่าสำหรับสมาร์ทโฟนฟังก์ชั่นการใช้งานและราคาที่คุ้มค่าถือเป็นปัจจัยแรกๆ ที่ผู้บริโภคใช้ในการเปรียบเทียบและตัดสินใจซื้อ

ในแง่ของสเปก realme มีจุดเด่นมากมายยกตัวอย่างเช่น realme3 ที่เพิ่งเปิดตัวในประเทศไทยไปนั้นมีการใช้งานที่ลื่นไหล ด้วยชิปเซตประมวลผล Helio P60  ตัว CPU :MediaTekHelio P60 พร้อมระบบ AI ที่อัจฉริยะกว่าทำให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีขึ้น

หน้าจอหยดน้ำขนาดใหญ่ 6.22 นิ้วแบบ HD + อัตราส่วน 19 : 9 โดยมีสัดส่วนพื้นที่การแสดงผล 88.30% กรอบเล็กเพียง 2.05 mm เปิดวิดีโอดูขนาดหน้าจอที่เต็มและมีพื้นที่หน้าจอเยอะ

แบตเตอรี่ความจุ 4230 มิลลิแอมป์ มาพร้อมระบบประหยัดพลังงาน AI Power Master กับเทคโนโลยีใหม่ Battery Optimization ที่สามารถเพิ่มความยาวนานให้แบตเตอรี่ได้ด้วยการปรับลดความละเอียดหน้าจอได้ตามต้องการ

หน่วยความจำมี 2 ความจุ 3GB+32GB และ 4GB+64GB พร้อม Micro SD Card ที่สามารถเพิ่มมากได้สูงสุดถึง 256 GB มีทั้งหมด 3 สีได้แก่ Dynamic Black, Radiant Blue, Classic Black ซึ่งแต่ละสีจะมีสไตล์ที่แตกต่างกันไป

ที่สำคัญคือโหมดกล้องถ่ายรูปด้วยความคมชัด กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซลพร้อมระบบ AI ช่วยปรับแต่งภาพเซลฟี่ให้สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วย Helio P60 ส่วนกล้องหลัง 13+2 ล้านพิกเซลค่ารูรับแสง f/1.8

สำหรับโหมด Chroma Boost เพิ่มความสดของสีภาพและพัฒนา Dynamic Range เพื่อปรับความสมดุลของแสงภาพให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นรวมถึงยังมีโหมด Portrait ด้วย

ส่วนโหมดการถ่ายภาพกลางคืน Nightscape ภาพไม่สั่นและลด Noise ของภาพได้อย่างดีทั้งยังให้ความละเอียดภาพที่มากกว่านับว่าเป็นสมาร์ทโฟนถ่ายรูปโหมดกลางคืนที่ดีที่สุดในกลุ่ม Segment ราคาระดับเดียวกัน

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ช่วยให้ realme ประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วคือการใช้ช่องทางจัดจำหน่ายที่แตกต่าง โดยถ้าเป็นrealmeในต่างประเทศจะเลือกใช้ช่องทางออนไลน์เป็นฐานที่มั่นในการขายส่วนในประเทศไทยนั้น realmeได้มีการบุกตลาดทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ โดยเพิ่งได้มีการจัดงาน Dealer Conference 2019 ไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และปัจจุบัน realmeได้วางจำหน่ายผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซอย่าง Lazada และช่องทางออฟไลน์ไม่ว่าจะเป็น True Shop และ 7-11 รวมไปถึงร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศอีกกว่า 3,000 ร้านค้า

สำหรับผลิตภัณฑ์ในประเทศไทยนั้น realme มีด้วยกันทั้งหมด 4 รุ่นคือ realme C1, realme C1 (2019), realme 2 Pro และ realme 3 และปัจจุบันกับการก่อตั้งแบรนด์ในเวลาไม่ถึงปี realme ได้ขยายตลาดไปมากกว่า 10 ประเทศทั้งในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และยุโรปอีกด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์น้องใหม่ที่น่าจับตา อีกทั้งแบรนด์ใหญ่ก็ไม่ควรมองข้าม เพราะด้วยศักยภาพและผลงานที่ผ่านมาในระยะเวลาสั้นๆ ความเข้าใจตลาด ผู้บริโภค รวมถึงความสอดคล้องของฟังก์ชั่นและราคาก็พิสูจน์ให้เห็นถึงฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ความน่าสนใจของ realme อยู่ที่การบุกตลาดอย่างจริงจังในปีนี้ การมาของ realme อาจทำให้วงการสมาร์ทโฟนมีสีสันและเห็นการเปลี่ยนแปลงก็เป็นได้

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.