3,116
VIEWS

อ่านเกมบาร์บีคิวพลาซ่า ถนนสายใหม่ ที่ไม่ได้มีแค่ ปิ้งย่าง

Apr 08, 2019 S.Worapol

บาร์บีคิวพลาซ่า เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มี Movement ทางการตลาดใหม่ๆ เสมอ เรามักเห็นความเคลื่อนไหวของบาร์บีคิวพลาซ่าในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจับมือข้ามอุตสาหกรรมเพื่อเปิดตัวสินค้าหรือบริการใหม่ๆ การออกโปรโมชั่นที่ฉีกกฎเกณฑ์ การก้าวเข้าไปจากการขายอาหารชุดสู่ตลาดบุฟเฟ่ต์ หรือกิจกรรมทางการตลาดที่เกิดขึ้นมากมาย แต่ละครั้งที่บาร์บีคิวพลาซ่ามีความเคลื่อนไหวแบรนด์มักจะได้รับความสนใจเสมอ

นั่นก็เป็นเพราะเป้าหมายของบาร์บีคิวพลาซ่าที่ต้องการเป็น "Inspiration Brand" ให้กับผู้บริโภค ทำให้มุมมอง หรือวิธีคิดในการสร้างแบรนด์ และการทำการตลาดจึงมีอะไรให้เห็นใหม่ๆ อยู่เสมอ

บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด อธิบายว่า 

“บาร์บีคิวพลาซ่าชอบทำอะไรใหม่ๆ ลองทำอะไรที่ยังไม่เคยทำ การเป็น Frist Move ในเรื่องต่างๆ ให้ประสบความสำเร็จได้นั้นเกิดขึ้นจากการที่เรามีความเชื่อเรื่องการทำพาร์ทเนอร์ และมองไปที่ผู้บริโภคว่าจะได้รับอะไรจากการที่แบรนด์ทำอะไรบางอย่าง”

การสร้างถนนสายใหม่ๆ ของบาร์บีคิวพลาซ่าจึงไม่ได้มีแค่เรื่องกิจกรรมทางการตลาด แต่ยังมีถนนที่ออกไปนอกอุตสาหกรรมอาหาร ทำโปรเจ็กต์กับ กับแอนิเทค นำเสนอเครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นพิเศษลายบาร์บีกอน Anitech X Bar B Gon กับ 4 ผลิตภัณฑ์ กาต้มน้ำไฟฟ้า เครื่องปิ้งขนมปัง เครื่องปั่นสมูทตี้ และเตาอบ 2 ชั้นขนาดเล็ก

การสร้างเส้นทางสายสแน็คด้วยการจับมือกับร้านปิ้งย่างอย่างบาร์บีคิวพลาซ่า เปิดตัวรสชาติใหม่ สาหร่ายทอดกรอบรสเบคอนย่างน้ำจิ้มบาร์บีคิวพลาซ่า

หรือแม้แต่การจับมือกับ Grab ส่งแคมเปญ “Gon กลับ Grab” ด้วยการนำรถ Grab 5 คัน มาตกแต่งเป็นบาร์บีกอน ติดสติกเกอร์รอบคันด้วยลายบาร์บีกอน และพร็อบด้านในรถด้วยของสะสมจากบาร์บีกอนให้ผู้โดยสารได้เซลฟี่ และบริการนั่ง Grab ฟรี สำหรับสมาชิกบัตรบาร์บีกอนคลับ

ล่าสุดกับถนนสายใหม่ในเส้นทางเดิม ที่บอกว่าเป็นเส้นทางเดิมก็เพราะครั้งนี้เป็นความร่วมมือกับ พิซซ่าฮัท ซึ่งเป็นผู้เล่นในอุตสาหกรรมอาหารเหมือนกัน แต่คงจะไม่ได้มีแค่ปิ้งย่างอย่างแน่นอน

ความน่าสนใจของดีลนี้มีอยู่หลายเรื่องไล่ตั้งแต่

Branding ภาพลักษณ์ของทั้ง 2 แบรนด์ที่มีความแข็งแกร่งและความน่าสนใจที่แตกต่างกันในการสร้างประสบการณ์การรับประทานอาหารในรูปแบบใหม่ๆ ให้กับลูกค้าอยู่เสมอ ฝั่งหนึ่งเป็นผู้นำในตลาดพิซซ่า อีกฝั่งเป็นตัวจริงเรื่องปิ้งย่าง การได้จุดเด่นของแบรนด์มาเสริมกันก็ยิ่งทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

Product หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของการเติบโตคือ “นวัตกรรม” ไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมอาหาร สำหรับบาร์บีคิวพลาซ่าได้นำเรื่องนวัตกรรมเข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กร การนำเสนอเมนูใหม่ๆ อยู่เสมอ เช่นเดียวกับพิซซ่าฮัท ก็มีนวัตกรรมในเรื่องของเมนูอาหารอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ความร่วมมือครั้งนี้เราจึงได้เห็น "Product Innovation" ที่ทั้ง 2 แบรนด์ร่วมกันพัฒนาขึ้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำจิ้ม “บาร์บีคิว Pizza” ที่ถูกนำมาราดอยู่บนชุดอาหาร ชุดหมูบาร์บีฮัทที่เสิร์ฟมาในถาดพิซซ่า และสำหรับ Dip กับอาหารปิ้งย่าง พร้อมด้วยวัตถุดิบใหม่ที่เพิ่มเติมเข้ามาเช่น เปปเปอร์โรนี่ ชีส เห็ดแชมปิญอง

นอกจากนี้ยังมีเมนูทานเล่นที่ถูกนำมาสร้างสรรค์ใหม่ “พิซซ่าสติ๊ก” “เกี๊ยวซ่าไก่นิวออร์ลีนส์” “เบคอนฮาวายเอี้ยนซันเด” สำหรับพิซซ่าฮัทก็นำเอาซอสสูตรพิเศษนี้ไปใช้เป็นเบสซอส กับเมนูที่เปิดตัวใหม่ของพิซซ่าฮัท อีกด้วย

Co-Promotion คงไม่ใช่แค่การทำสินค้าร่วมกันเท่านั้น การสื่อสาร หรือโปรแกรมส่งเสริมการขายทั้งหมดก็เป็นสิ่งที่ทั้ง 2 แบรนด์ทำร่วมกัน ตั้งแต่การสร้างกระแสในช่วงแรกที่ใช้อินฟลูเอนเซอร์ถ่ายพี่ก้อนขับรถส่งพิซซ่า สร้างกระแสและความสงสัยให้เกิดขึ้นในวงกว้าง หรือแม้แต่สื่อต่างๆ ที่ใช้ในการโปรโมทก็ถูกปรับเปลี่ยนไม่ได้ยึดติดตาม CI ของโลโก้แบรนด์

“คนทำแบรนด์ปกติจะหวงแบรนด์ หวงโลโก้ ไม่กล้าไปเตะหรือปรับเปลี่ยนอะไร แต่เราทะลุกรอบเรื่องนี้ไปเยอะมาก ทำให้แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าสามารถเปลี่ยนแปลงและไปได้ไกลมาก”

อีกทั้งยังวางโปรแกรมส่งเสริมการขายไว้อย่างครบครัน 7 วันแรกที่เริ่มแคมเปญ เมื่อลูกค้าซื้อชุดหมูบาร์บีฮัท 1 ชุด ที่ร้านบาร์บีคิวพลาซ่า รับฟรี คูปองส่วนลด 100 บาท สำหรับซื้อพิซซ่าฮัทบีก้อน 1 ถาด และที่ร้านพิซซ่าฮัท เมื่อลูกค้าซื้อพิซซ่าฮัทบีก้อน 1 ถาด รับฟรีคูปองส่วนลด 100 บาท สำหรับซื้อชุดหมูบาร์บีฮัท ที่ร้านบาร์บีคิวพลาซ่า

“เราต้องมาทำเช็คลิสต์ ว่าแต่ละแบรนด์มีข้อดีอย่างไร ทั้งในแง่เมนู การสื่อสาร ภาพลักษณ์ ทั้งหมดจะถูกมัดรวมกัน เป็นวิธีคิดตั้งแต่ต้นที่มองสิ่งที่ขาดและหาสิ่งใหม่ๆ มาเติมเต็ม เป็นการ Cross-Promotion รูปแบบใหม่ที่ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น การทำแบรนด์วันนี้ต้องใจกว้างในการทำตลาด หมดยุคแล้วที่ลูกค้าจะต้องเป็นลูกค้าเราตลอดชีวิต”

คงเห็นภาพกันแล้วว่าอุตสาหกรรมอาหารก็สามารถจับมือและเป็นพันธมิตรร่วมกันได้ ในกรณี ศึกษาของบาร์บีคิวพลาซ่าและพิซซ่าฮัท นับว่าทำลายข้อจำกัดในเรื่องนี้ลงได้อย่างราบคาบเลยทีเดียว

การสร้างถนนสายใหม่ๆ ของบาร์บีคิวพลาซ่า ทำให้เราเห็นแล้วว่า แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าพร้อมลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของแบรนด์ในการเติบโตไปยังตลาดใหม่ๆ กลุ่มใหม่ๆ ที่มีลูกค้าอยู่เสมอ

มาตามลุ้นกันว่าดีลต่อไปของบาร์บีคิวพลาซ่าและพี่ก้อนจะเป็นอะไร

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.