ยูโอบี ฉีกแนวโมบายแบงกิ้ง มีทั้งไลฟ์สไตล์และการเงินในแอพเดียวกัน

Aug 10, 2017 R.Somboon

ยูโอบีฉีกกฎโมบายแบงกิ้ง เปิดตัว “UOB Mighty” (ยูโอบี ไมท์ตี้) ครั้งแรกของแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือจากธนาคาร ที่รวมเอาฟังก์ชั่นด้านการธนาคารและไลฟ์สไตล์เข้าด้วยกัน ทั้งกิน-จ่าย-โอน ครบจบในแอพเดียว เกาะกระแสการเติบโตของตลาด พร้อมตั้งเป้ายอดดาวน์โหลดในปีแรกที่ 1 แสนราย

ยุทธชัย เตยะราชกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบุคคลธนกิจ ธนาคารยูโอบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ปัจจุบันผู้บริโภคมีพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก จนกลายเป็นอุปกรณ์ไลฟ์สไตล์ที่ติดตัวขาดไม่ได้ ธนาคารยังพบว่าตัวเลขการใช้สมาร์ทโฟนในประเทศก็สูงเพิ่มขึ้น ซึ่งเอื้อให้ผู้บริโภคสามารถทำธุรกรรมทางการเงิน การธนาคาร และกิจกรรมที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์อื่นๆ ได้จากบนโทรศัพท์มือถือ UOB Mighty จึงเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมของธนาคาร ที่จะยกระดับประสบการณ์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ ที่รวมเอาฟังก์ชั่นด้านการธนาคารและไลฟ์สไตล์เข้าด้วยกัน

“ยูโอบี ไมท์ตี้ เป็นแอพพลิเคชั่นที่รวบรวมดิจิทัลไลฟ์สไตล์กับเรื่องของการเงินไว้ในแอพเดียวกัน ซึ่งยูโอบีเริ่มจากการนำไลฟ์สไตล์ในเรื่องของการรับประทานอาหารนอกบ้านเข้ามาไว้ในแอพก่อนที่จะขยายไปยังไลฟ์สไตล์ในรูปแบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการท่องเที่ยว หรือช้อปปิ้ง ซึ่งการเริ่มจากเรื่องของการรับประทานอาหารนอกบ้านก่อนนั้น เป็นการเปิดตัวจากจุดแข็งของยูโอบีที่บัตรเครดิตยูโอบีมีการทำเรื่องนี้มาตลอดในช่วงที่ผ่านมา จนสร้างการรับรู้ให้เกิดขึ้นกับลูกค้าที่ถือบัตรเครดิตยูโอบี โดยเฉพาะกับแคมเปญ Friday Surprise ที่นำร้านอาหารชื่อดังมาร่วมรายการลด 50% ทุกวันศุกร์ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี”

ยูโอบี ตั้งเป้ายอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ยูโอบี ไมท์ตี้ ไว้ที่ 1 แสนราย ในปีแรกของการเปิดตัว ส่วนหนึ่งจะมาจากฐานลูกค้าที่ถือบัตรเครดิต และเดบิตของยูโอบี อีกส่วนจะมาจากฐานลูกค้าที่เปิดบัญชีใหม่ ขณะที่ในประเทศสิงคโปร์ มียอดดาวน์โหลดแอพนี้ประมาณ 6 แสนรายราย ซึ่งถือเป็นส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 25% เพราะประชากรของสิงคโปร์มีทั้งหมดราว 2 ล้านคน โดยแอพพลิเคชั่นนี้ เปิดตัวครั้งแรกที่สิงคโปร์ในปี 2015 เป็นอีกครั้งที่มีการนำ โนว์ฮาวด้านดิจิทัล แบงกิ้ง เข้ามาปรับใช้ในบ้านเรา ซึ่งเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากการเป็นแบงก์ชั้นนำในภูมิภาคอาเซียนของยูโอบี

ยูโอบี ไมท์ตี้ แอพพลิเคชั่น พัฒนาจากยูโอบี โมบาย แอพพลิเคชั่น ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2015 โดยนำเรื่องของไลฟ์สไตล์เข้ามาต่อยอดจากการให้บริการทางการเงิน พร้อมพัฒนาให้มีการใช้งานได้ง่ายขึ้น แต่มีความปลอดภัยสูง ซึ่งแอพพลิเคชั่น ยูโอบี ไมท์ตี้ นี้พัฒนาบนความร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ อาทิ Eatigo ที่จะนำโปรโมชั่นพิเศษจากร้านอาหารชื่อดังมานำเสนอ รวมถึงบริการค้นหา และรับจองร้านอาหารกว่า 1,000 แห่ง

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการร่วมมือกับซัมซุง เพย์ ซึ่งลูกค้าที่ใช้สมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์ที่มีเทคโนโลยี NFC (Near Field Communication) ทุกยี่ห้อสามารถแตะเพื่อจ่ายด้วยบัตรเครดิตและบัตรเดบิต บนระบบความปลอดภัย “Tokenisation” ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูงสุดในปัจจุบัน โดยเฉพาะด้านความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลการใช้จ่ายของลูกค้า ในส่วนของการใช้จ่ายผ่านบัตรนี้ ยูโอบี ไมท์ตี้ ยังถือเป็นแอพแรกที่สามารถใช้ได้ทั้งบัตรเครดิต และบัตรเดบิตที่ยูโอบีมีฐานผู้ถือบัตรเครดิตอยู่ราว 8 แสนใบ ส่วนบัตรเดบิตจะมีอยู่ประมาณ 3 แสนใบ     

โมบายแบงกิ้ง กำลังมีเทรนด์การเติบโตที่ดี จากข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ชี้ให้เห็นตัวเลขการใช้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในระยะเวลาเพียง 5 ปีจาก ร้อยละ 8 ในปี 2554 เป็นร้อยละ 50.5 ในปี 2559 ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย โดยตัวเลขของคนไทยที่ทำธุรกรรมทางการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือทั้งในแง่ของจำนวนครั้งและมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นในช่วงระหว่างปี 2555 และปี 2559 คิดเป็นร้อยละ74.3 และ ร้อยละ 64.88 ตามลำดับ

แรงผลักดันที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีนี้ เข้ามาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในแง่ของพฤติกรรมของผู้บริโภคครั้งใหญ่ โดยผู้บริโภคที่ใช้บริการทางการเงินผ่านโมบาย แบงกิ้งนั้น ต้องการความสะดวกสบายผ่านการให้บริการที่มีรูปแบบเดียวหรือใกล้เคียงกับการให้บริการผ่านสาขา ทำให้แต่ละแบงก์มีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นต่างๆ ออกมาเพื่อให้บริการลูกค้า ซึ่งยูโอบีมีการสร้างความแตกต่างด้วยการนำเรื่องของดิจิทัล ไลฟ์สไตล์เข้ามาผสมผสานในโมบายแบงกิ้ง เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคได้หลากหลายมากขึ้น นอกเหนือจากแค่การให้บริการทางการเงินเพียงอย่างเดียว

“เฟสแรกที่เปิดให้บริการจะเน้นไปที่เรื่องของการกิน จ่าย โอน ส่วนเฟส 2 ที่จะตามมาในเร็วๆ นี้จะเป็นการพัฒนาต่อเนื่องในเรื่องของการจ่ายบิล รวมถึงการให้บริการพร้อมเพย์ที่สามารถจ่ายหรือโอนข้ามแบงก์ได้ ซึ่งจะทำให้แอพพลิเคชั่นยูโอบี ไมท์ตี้ มีการให้บริการทางการเงินที่สมบูรณ์แบบและครอบคลุมความต้องการทั้งด้านการเงิน และดิจิทัลไลฟ์สไตล์ของลูกค้ามากยิ่งขึ้น” ยุทธชัย เตยะราชกุล กล่าวทิ้งท้าย 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.