แบรนด์มองว่า Google ยังเข้มงวดการดูแลปัญหา Brand Safety บน YouTube ไม่มากพอ

Apr 08, 2019 S.Worapol

Google ได้ออกกฎระเบียบในการทำโฆษณาบน YouTube เพื่อมุ่งจะจัดระเบียบปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น อันเนื่องมาจากประเด็น Brand Safety

กระบวนการใหม่นี้ สร้างความเข้มงวดที่เพิ่มขึ้นแก่ YouTube ในการคัดเลือกวิดิโอที่สามารถสร้างรายได้จากการโฆษณา ตลอดจนระเบียบการคัดเลือกวิดิโอในแบบ Google Preferred ที่ทาง Google กล่าวว่า เป็นระบบในการจัดหาคอนเทนต์ในลักษณะพรีเมี่ยมแก่แบรนด์ แบรนด์จึงสามารถรับรู้ได้ว่าคอนเทนต์ของคนจะไปขึ้นที่วิดิโอใด สร้างความง่ายดายในการควบคุมคุณภาพได้

อย่างไรก็ตาม ถึงจะมีการพยายามปรับปรุงเปลี่ยนแปลง แต่หลายๆแบรนด์ยังมองว่า Google ยังทำได้ไม่ดีพอ และเรียกร้องให้ออกมาเพิ่มมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นอีก

นิตยสาร Times ได้ชี้ให้เห็นว่า ความกังวลนี้เกิดจากการที่เหล่าแบรนด์พบว่าโฆษณาของพวกเขาไปปรากฏอยู่ข้างๆคอนเทนต์ในรูปแบบ การเหยียดเพศ ชาติพันธุ์ ความรุนแรง ส่งผลให้เหล่าแบรนด์ต่างๆได้ถอนโฆษณาและลดการใช้จ่ายเงินจาก YouTube เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้

ตั้งแต่นั้นมา YouTube ก็ได้ตั้งมั่นว่าจะแก้ไขปัญหานี้ แต่ก็ยังคงต้องต่อสู้กับประเด็นนี้ต่อมาเรื่อยๆ หลายครั้ง ปัญหาที่เกิดขึ้นยังเกี่ยวข้องกับเหล่า influencer ด้วย ตัวอย่างเช่น ครั้งหนึ่ง YouTuber คนหนึ่งที่ได้รับการคัดเลือกเป็น Google Preferred ต้องถูกถอนออกจากระบบเพราะเขาได้บันทักวิดิโอของการฆ่าตัวตายของหญิงสาวชาวญี่ปุ่น ต่อมา YouTuber อีกคน ได้ถูกเอาออกจากระบบอันเนื่องมาจากการที่เขาได้โพสท์วิดิโอที่มีเนื้อหาในทำนองการต่อต้านชาวยิว

YouTube เองก็ทราบดีว่า ถึงแม้จะปรับปรุงไปในระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่พวกเขาทำก็ยังดูเหมือนไม่ได้คืบหน้าทันตามความต้องการของแบรนด์ต่างๆอันเป็นลูกค้า ทั้งๆที่ดูเหมือนว่าสิ่งที่ทำจะถือเป็นมาตรการขั้นเด็ดขาดแล้วก็ตาม

ผู้บริหาร YouTube ในฝ่าย display, video และ analytics ได้กล่าวว่า “ปี 2017 ที่ผ่านมาเป็นปีที่ยากลำบากสำหรับเราอย่างมาก มีหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและกระทบผู้ใช้งาน แบรนด์ สิ่งนั้นทำให้เราตั้งหน้าที่จะปกป้องพวกเขาเมื่อมาอยู่บนแพลตฟอร์มของเรา ไม่ว่าจะทั้งแบรนด์ ผู้ใช้งาน ผู้สร้าง และมั่นใจว่า ที่นี่ ที่ YouTube ไม่ใช่ที่ของคนที่หวังจะเข้ามาทำเรื่องไม่ดีให้เกิดขึ้นได้”

“ในขณะที่เราทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนาปรับปรุง เรารู้ดีว่า เรายังคงต้องทำให้ดีมากกว่านี้เพื่อมั่นใจได้ว่า คอนเทนต์ของแบรนด์จะต้องถูกโฆษณาและวางในที่ที่เหมาะสมเพื่อสะท้อนคุณค่าของแบรนด์ที่เข้ามาทำโฆษณากับเรา เราต้องหาวิธีการใหม่ที่จะตอกย้ำความตั้งใจนี้”

วิธีการใหม่ของ YouTube

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดของ YouTube คือ “วิธีการคัดเลือกนักสร้าง” บน แพลตฟอร์มที่จะสามารถ “สร้างรายได้จากการโฆษณาได้” เมื่อก่อนนั้น กติกาคือ ผู้สร้างคนใดที่มียอดการรับชมมากกว่า 10,000 ครั้งก็สามารถเริ่มต้นสร้างรายได้จากการโฆษณาแล้ว แต่ตอนนี้ YouTube มองว่า “แค่นี้มันอาจจะไม่มากพอ” ดังนั้น กติกาใหม่ คือ ต่อไปนี้ ผู้สร้างจะต้อง “มีผู้ติดตามอย่างน้อย 1,000 คน” และ “จำนวนเวลาในการรับชมวิดิโอของช่องในช่วง 12 ชั่วโมงที่ผ่านมารวมแล้วไม่ต่ำกว่า 4,000 ชั่วโมง” เมื่อเข้าข่ายนี้ ถึงจะสามารถสร้างรายได้จากการโฆษณาได้

นอกจากนั้น YouTube ยังคงจะนำเอาปัจจัยอื่นๆ เช่น  การรายงานความรุนแรงต่างๆ หาก YouTube พบว่าช่องนั้นไดรับรายงานและผิดกฎ ก็จะไม่สามารถที่จะสร้างรายได้จากการโฆษณาได้ และหากมีการได้รับรายงานหลายครั้ง ช่องนั้นก็จะถูกถอดถอนออกจากแพลตฟอร์มในที่สุด

มากไปกว่านั้น Google preferred ยังจะเข้มงวดขึ้นด้วย เพราะต่อไปนี้ วิดิโอทุกชิ้นที่จะสามารถสร้างรายได้จากการโฆษณาได้นั้น จะได้รับการตรวจพิจารณาจาก “คน” และวิดิโอที่ผ่านการพิจารณานั้นจึงจะได้รับการอนุญาตให้ขึ้นโฆษณาได้

 แผนการดำเนินงานทั้งหมดนี้ ในสหรัฐอเมริกาได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ในขณะทีตลาดอื่นๆ จะตามมาเมื่อสิ้นเดือนมีนาคมนี้

        

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.