Facebook อาจมีแผนในการเพิ่มแท็บแยกสำหรับคอนเทนต์จาก “สื่อที่ได้รับการไว้ใจและมีคุณภาพ”

Apr 08, 2019 S.Worapol

เกือบปีที่ Facebook ได้รับแรงกดดันและการวิพากษ์วิจารณ์อันหลากหลายว่า ปัจจุบัน Facebook ได้กลายมาเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ทรงอิทธิพลในการกระจายข่าวไปอย่างแพร่หลาย ซึ่งรวมทั้งข่าวที่จริงและไม่จริง ดังนั้น Facebook จึงเริ่มพิจารณาที่จะยกระดับคุณภาพในการเผยแพร่ข่าวบนแพลตฟอร์ม อย่างถูกต้อง มีคุณภาพ นอกเหนือไปจากการพัฒนาแพลตฟอร์มในด้านอื่นๆ

และเพื่อให้สิ่งนั้นสำเร็จ CEO อย่าง Mark Zuckerberg ได้ให้ทิศทางที่อาจเป็นไปได้ว่า เขาอาจจะสร้างแท็บแยกสำหรับคอนเทนต์หรือข่าวที่ได้รับความไว้วางใจและน่าเชื่อถือ

“หนึ่งในสิ่งผมคิดมาตลอดคือทำอย่างไรให้การที่ผู้คนที่ใช้งาน Facebook จะได้รับข่าวที่มีคุณภาพ ในหน้านิวฟีดนั้น คนมาเพื่อเชื่อมต่อกับเพื่อนๆของเขา อัพเดทเรื่องราวในแต่ละวัน ขณะเดียวกันในหน้านิวฟีดนั้น ก็มีคอนเทนต์ข่าวมากมายแทรกอยู่ด้วย เราพบว่า ปัจจุบัน ผู้ใช้งานหลายคนอยากอ่านข่าวมากขึ้นไปอีก อยากเสพเฉพาะคอนเทนต์ข่าวเพิ่มเติม และหนึ่งในข้อพิสูจน์คือการที่เราออกฟีเจอร์ที่เรียกว่า Facebook Watch ออกมาเพื่อรองรับวิดิโอที่ผู้ใช้งานไม่สามารถจะเห็นได้จากหน้านิวฟีดของเขา เราพบว่า Watch  เป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้น เราอาจจะตัดสินใจทำฟีเจอร์เดียวกันนี้เพื่อคอนเทนต์ประเภทข่าวโดยเฉพาะเช่นกัน”

Mark Zuckerberg ได้ประกาศเรื่องนี้ในการประชุมกับ CEO ของ Axel Springer ที่ชื่อ Mathias Dopfner บริษัท Axel Springer นั้น คือ ผู้ผลิตสื่อคอนเทนต์ออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป จัดการบริหารสื่อขนาดใหญ่มากมาย เขาเองก็มีความสนใจในเรื่องของการหาช่องทางในการกระจายข่าวของเขาในโลกออนไลน์ และ Facebook เองก็เป็นหนึ่งในนั้น ความกังวลของ Dopfner คือ การรักษาคุณภาพของคอนเทนต์เอาไว้ให้ได้ตามความต้องการของ Facebook ตลอดจนในเรื่องของการแบ่งและบริหารรายได้ระหว่างผู้ผลิตสื่อและ Facebook

Zuckerberg ได้กล่าวว่า Facebook มองหาการทำงานร่วมกับผู้ผลิตสื่อที่ดีที่สุดเพื่อผลักดันให้ฟีเจอร์ใหม่นี้เกิดขึ้นให้ได้ เมื่อเป็นอย่างนี้ ในฐานะผู้ใช้งาน คุณอาจจะได้รับข่าวสารในหน้านิวฟีดน้อยลงในอนาคตเพราะแพลตฟอร์มจะผลักดันคนให้ใช้งานฟีเจอร์ใหม่มากยิ่งขึ้นนั่นเอง และถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด มันอาจจะได้ชื่อว่า “Watch For News”

ก็คงต้องรอดูต่อไปว่าหน้าตาที่แท้จริงของฟีเจอร์นี้จะเป็นอย่างไร

 

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.