11,912
VIEWS

สิ่งที่ธุรกิจค้าปลีกควรรู้เกี่ยวกับคน “GenZ”

Apr 08, 2019 S.Worapol

ต่อจาก Millennials นั้น ก็คือ GenZ ที่เริ่มมีบทบาทสำคัญต่อธุรกิจค้าปลีก ตั้งแต่วินาทีแรกที่พวกเขาเริ่มมีกำลังซื้อ นั่นแหละคือเวลาที่เราควรให้ความสำคัญกับเขา GenZ ในสหรัฐอเมริกาหรือคนที่มีอายุอยู่ระหว่าง 16-21 ปีนั้น จากการรายงานของ Barkley พบว่าเขาใช้จ่ายเงินไปราว 1.43 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียวในปีที่ผ่านมา ซึ่งนี่ยังไม่รวมการใช้จ่ายแบบ “อ้อม” ที่พวกเขามีอิทธิพลและบทบาทเหนือการตัดสินใจของพ่อแม่ผู้ปกครองอีกด้วย

พวก GenZ ใช้ชีวิตแบบขาด Internet ไม่ได้ และแน่นอนว่า ในฐานะที่คุณคือนักการตลาดในธุรกิจค้าปลีกคนหนึ่ง ลองเอาใจใส่กลุ่มคนเหล่านี้บ้าง นอกเหนือจากการสนใจแต่กลุ่ม Millenials เท่านั้น

เราได้สรุปหัวใจในการเข้าใจกลุ่ม GenZ ไว้ด้านล่างนี้จำนวน 4 ข้อ ถ้าพร้อมแล้ว ไปอ่านกันเลย

1.พวกเขาชอบสไตล์ของ Amazon

พวกเขาใช้อินเตอร์เน็ตทุกช่วงเวลานาทีและหวังว่าการบริการของธุรกิจค้าปลีกจะรวดเร็วเหมือนความเร็วที่เขาได้รับจากการใช้งานมือถือและอินเตอร์เน็ต Amazon คือตัวอย่างที่ดีของเรื่องนี้ 64.3% ของผู้หญิงอายุระหว่าง 18-24 ปี ได้กล่าวว่าเธอได้ซื้อเสื้อผ้าผ่าน Amazon ในช่วงเวลาหกเดือนที่ผ่านมา ตามการรายงานของ CPC Strategy ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว พวกเธอกล่าวว่า การจัดส่งอันรวดเร็วทันใจคือสิ่งที่มัดใจพวกเธอไว้ ดังนั้น สิ่งนี้คือสิ่งที่ ธุรกิจค้าปลีกควรจะต้องจำไว้ให้ขึ้นใจ ข้อมูลของ Accenture ยังบอกกับเราอีกว่า กว่า 58% ของผู้คนอายุระหว่าง 18-20 ปี ยินยอมที่จะจ่ายเพิ่มอีกราว 5 ดอลลาร์สำหรับการจัดส่งที่เร็วขึ้นอีกหนึ่งชั่วโมง

2.อย่างไรก็ตาม พวกเธอยังคงชื่นชอบการจับจ่ายใช้สอยในหน้าร้านมากกว่า

ถึงจะชอบ Amazon อย่างไรก็ตาม กว่าสองในสามของคนอายุระหว่าง 13-21 ปีนั้นก็ยังชอบที่จะจับจ่ายใช้สอยในช่องทางหน้าร้านอยู่ดี ตามรายงานของ National Retail Federation (NRF)ของ สหรัฐอเมริกา สาเหตุสำคัญเพราะพวกเขาอยากใช้เวลาที่มีค่าในการจับจ่ายใช้สอยกับเพื่อนๆของพวกเขา
(อ้างอิงจากข้อมูลของ Comscore ในเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา)

3.เป็นเวลาของ Instagram และ Snapchat ส่วน Facebook น่ะเหรอ หลบไปเลย!

เพราะพวกเด็กๆเขาชอบที่จะแชร์ภาพถ่ายในร้านขณะกำลังเลือกซื้อลง Instagram และ Snapchat ของพวกเขา มั่นใจได้เลยว่าพวกเขาจะไม่โพสท์รูปเหล่านั้นลง Facebook อย่างแน่นอน ตามการศึกษาของ Pew Research เราพบว่า 51% ของ ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในอเมริกาที่มีอายุระหว่าง 13-17 ปีนั้น 51% อยู่บน Snapchat นอกจากนั้น ทาง eMarketer คาดการณ์ว่า ภายในสิ้นปี 2019 ตัวเลขของผู้ใช้งาน Instagram จะเพิ่มและไปแตะที่ราว 46.1% ในที่สุด

3. ถ้าพวกเขาไม่ได้อยู่ในโซเชียลมีเดีย พวกเขาจะเล่น YouTube

GenZ ชอบเสพมีเดียที่เป็นภาพไม่ว่าจะภาพนิ่งหรือเคลื่อนไหว ดังนั้นพวกเขาจึงอยู่บน YouTube เพื่อดูไอดอลหรือดาราที่เขาชอบ ตามงานศึกษาของ Pew Research กล่าวว่า ในกลุ่มอายุ 13-17 ปี จำนวน 89% ของผู้ชายและจำนวน 81% ของผู้หญิง เป็นเหล่า “ผู้ชม” ของ YouTube และงานศึกษาที่สอดคล้องกันของ Pearson/Harris ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาปีที่แล้ว พบว่า พวกเขาเหล่านี้ใช้เวลาอย่างน้อยสามชั่วโมงบน YouTube เลยทีเดียว

4.ถึงเขาจะเป็น GenZ แต่อินเตอร์เน็ตไม่ใช่ทุกอย่างที่จะเข้าถึงพวกเขาได้

GenZ รู้สึกว่าพวกเขาได้รับข้อมูลมากไปแล้วจากการใช้งานอินเตอร์เน็ต และไม่อยากรับอะไรเพิ่มจากการโฆษณาของเหล่าแบรนด์อีกแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “การแจ้งเตือน” จากเหล่าแบรนด์เพื่อวัตถุประสงค์ในการโฆษณา ตามการศึกษาของ EMI Research Solutions ในเดือนเมษายนปีที่แล้ว พบว่า 41% ของผู้คนอายุ 13-18 ปี นั้น รุ้สึกว่าการแจ้งเตือนของแบรนด์นั้น “เยอะไป”

หากจะกล่าวถึงการโฆษณาของแบรนด์ต่างๆที่ต้องการจะครองหัวใจของเหล่า GenZ สิ่งที่ต้องเอาเข้าสู้คือ ความ. “Authenticity” หรือการพูดด้วยความจริงใจไม่ปรุงแต่ง ตามงานศึกษาของ Inmar Research ได้กล่าวว่า กว่า 77% ของประชากรวัยรุ่นในสหรัฐอเมริกานั้นชอบโฆษณาที่สร้างจากความจริง ในสถานการณ์จริง จากคนต้นเรื่องจริงๆ และพวกเขาไม่ชอบภาพของผู้คนที่ผ่านการตัดต่อและเพิ่มเติมความสวยงามเข้าไป หรือกล่าวให้ง่ายคือ ไม่ต้อง Photoshop นั่นเอง

ในฐานะนักการตลาด เราคงจะต้องสนใจคนรุ่นนี้เพราะแบรนด์ส่วนมากยังไม่ค่อยให้ความสำคัญ สิ่งที่เราต้องวางแผนคือ ทำอย่างไรที่ในวันที่เขา “มีกำลังซื้อ” แบรนด์ของเราคือแบรนด์ที่เขาจะเลือกเหนือคู่แข่งนั่นเอง

Technology

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.