Snapchat แย่แล้ว จำนวนผู้ใช้งานใน UK ลดลงต่อเนื่อง

Apr 08, 2019 BrandAge Team

ผู้ใช้ Snapchat ในสหราชอาณาจักรลดลงอย่างมากเป็นครั้งเเรกนับตั้งเเต่ก่อตั้ง จากการคาดการณ์จำนวนผู้ใช้โซเชียลในสหราชอาณาจักรล่าสุดของ eMarketer พบว่าฐานผู้ใช้จะเริ่มลดลงตั้งเเต่ปี 2019

เนื่องจากการปรับรูปเเบบ platform ในช่วงปลายปี 2017 ทำให้ผู้ใช้ส่วนมากหันไปใช้ Instagram เเละคู่เเข่งอื่นๆ

ในปีนี้ จำนวนผู้ใช้ Snapchat ในสหราชอาณาจักรจะมีประมาณ 14.5 ล้านคน ลดลงจากปีที่เเล้ว 2.3%

เเละการใช้งานจะลดลงเรื่อยๆ จนถึงปี 2023 โดยจะลดลงเหลือ 14.1 ล้านคน  eMarketer ได้ปรับการคาดการณ์อย่างจริงจังตั้งเเต่ไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 ซึ่งคาดไว้ว่าจะมีผู้ใช้ราว 17 ล้านคน ในปี 2019

“ผู้ใช้ Snapchat ส่วนใหญ่ไม่พอใจกับวิธีนำเสนอที่น่าสับสนอย่างการผสม Story กับ Chat เข้าด้วยกัน ซึ่งการปรับรูปแบบนี้มีผลช่วงปลายปี 2017 เเต่ยังเปิดตัวต่อเนื่องตลอดปี 2018”

Showmik Podder นักวิเคราะห์จาก eMarketer กล่าว

“เสียงสะท้อนกลับจากผู้ใช้งานนั้นรุนแรงมากจน Snapchat ถูกบังคับให้ลดการเปลี่ยนเเปลงบางอย่างลงในไม่กี่เดือนต่อมา เเต่ความเสียหายได้เกิดเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว”

แม้จะมีความไม่พอใจในผู้ใช้บางคนกับการออกแบบใหม่ เเต่ Snapchat ยังคงมีผู้ใช้งานเพิ่มในปี 2018 ขณะที่มีการปรับแต่งเเละการออกแบบแอปพลิเคชันใหม่ ซึ่งความเป็นจริงเเล้ว Snapchat เติบโตอย่างมากในต้นปี 2018 แต่ผู้ใช้กลับลดลงตอนใกล้สิ้นปีเนื่องจาก Snapchat เผชิญกับการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นจากแอพอื่น ๆ

ที่สำคัญ เราคาดการณ์ว่า Snapchat จะสูญเสียผู้ใช้ในทุกกลุ่มอายุ ซึ่ง 2 กลุ่มที่ลดลงมากสุด เป็นกลุ่มหลักที่เล่น Social network คือ ผู้ใช้อายุระหว่าง 12 ปี ถึง 17 ปี (ลดลง 2.8%) และ ผู้ใช้ที่อายุระหว่าง 25 ปี ถึง 34 ปี (ลดลง 2.7%)

“อาจเร็วเกินไปที่จะบอกว่ารายได้จากการโฆษณาของ Snaphat น่าวิตกกังวลพอๆ กับผลจากการปรับโฉมแอปพลิเคชัน การที่ผู้ใช้อายุน้อยลดลงนั้น อาจจะทำให้นักโฆษณา ลดการโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มนี้ หากผู้ชมสามารถเข้าถึงได้จากที่อื่นเช่นกัน” Podder กล่าว

คู่เเข่งอย่าง Instagram จะโกยผู้ใช้ที่มาจาก Snapchat อย่างแน่นอน โดยฐานผู้ใช้จะโต 8% ในปี 2019 เข้าถึง 21 ล้านคน ในขณะที่การเติบโตของ Instagram จะโตอย่างช้าๆ ในเลขหลักเดียวในปีนี้ เเละจะยังคงดีจนถึงปี 2023 โดยอาจจะมีฐานผู้ใช้สูงถึง 23.3 ล้านคน

“คุณสมบัติเดียวกันหลายๆ อย่างที่ทำให้ Snapchat เป็นที่นิยมถูก Instagram นำไปปรับใช้” Podder กล่าว

“สิ่งนี้ทำให้เกิดคำถามว่า ผู้ใช้เดิมของ Snapchat จะกลับมาที่เเอปฯนี้อีกหรือไม่”

 

source

Media

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.