ถอดกลยุทธ์ “เพาเวอร์ บาย เอ็กซ์โป” อีเวนท์เซลส์ที่ได้มากกว่าแค่ยอดขาย

May 21, 2019 R.Somboon

ดูเหมือนว่า การออกไปจัดอีเวนท์เซลส์ในรูปแบบของงาน “เอ็กซ์โป” นอกสถานที่ จะกลายเป็นกลยุทธ์ยอดนิยมของบรรดาค้าปลีกยักษ์ใหญ่ทั้งหลายที่พยายามแพ็กร้านค้าปลีกในเครือ หรือจับมือกับพันธมิตรทั้งที่เป็นซัพพลายเออร์ และบรรดาบัตรเครดิตทั้งเพื่อออกไปจัดรายการลดราคาสินค้านอกพื้นที่ จากเดิมที่มีการจัดปีละครั้ง ก็มีการเพิ่มความถี่ในการจัดมากขึ้น

ที่สำคัญก็คือ แต่ละค่ายเริ่มมีการกระจายการจัดงานออกไปยังมุมเมืองต่างๆ  โดยดูที่เป้าหมายในการจัดว่าต้องการจะเข้าไปหากำลังซื้อในย่านไหนของกรุงเทพฯ เพื่อเป็นการเข้าถึงกำลังซื้อที่กระจายออกไปยังทั้ง 4 มุมเมืองของกรุงเทพฯ

ผู้เล่นในตลาดค้าปลีกของบ้านเราอย่างกลุ่มเซ็นทรัล เดอะมอลล์ หรือโฮมโปร ต่างก็นิยมใช้กลยุทธ์ในรูปแบบของการจัดอีเวนท์เซลส์ในลักษณะดังกล่าว ซึ่งถือเป็นการเข้าไปกระตุ้นการซื้อของผู้บริโภคผ่านกลยุทธ์การลดราคา และเพิ่มเบเนฟิตในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะกับการท็อปอัพเบเนฟิตผ่านการใช้บัตรเครดิต หรือคะแนนสะสมทั้งบัตรเครดิต และบัตรลอยัลตี้ของตัวเอง

 

 

ว่าไปแล้ว ความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับการจัดอีเวนท์ในรูปแบบที่ว่านี้ น่าจะมาจากการที่สามารถเข้าไปตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี เพราะสอดคล้องกับพฤติกรรมของลูกค้าที่ชอบการจัดแคมเปญลดราคาและมีการ ท็อปอัพส่วนลดในรูปแบบต่างๆ เข้าไปกับสินค้าที่เป็นแบรนด์ชั้นนำ ทำให้การจัดงานแต่ละครั้งสามารถดึงดูดผู้บริโภคเข้ามาร่วมงานและมีการจับจ่ายเป็นจำนวนมาก

ถือเป็นการพลิกกลยุทธ์การทำตลาดที่เดิมค้าปลีกแต่ละรายจะตั้งรับอยู่กับสาขา มาสู่การผลักดันตัวเองเข้าไปหาผู้บริโภคถึงพื้นที่เพื่อนำเสนอโปรโมชั่นที่ล่อใจ ซึ่งจะเข้ามาเป็นอีกตัวช่วยในการกระตุ้นกำลังซื้อได้อีกทางหนึ่ง

การจัดอีเวนท์เซลส์นอกสถานที่นี้ กลายเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ถูกนำมาใช้เพื่อช่วยเพิ่มยอดขายของกลุ่มค้าปลีกขนาดใหญ่ในบ้านเราไปแล้ว ถือเป็นกลยุทธ์ที่ผลักดันตัวเองเข้าไปหาผู้บริโภคที่กระจายอยู่ในแต่ละมุมเมือง ซึ่งจะเป็นการพลิกกลยุทธ์การทำตลาดจากเดิมที่รอให้ผู้บริโภคเดินเข้ามาหาเพียงอย่างเดียว

ไม่เพียงแค่โฮมโปร กลุ่มเดอะมอลล์ ก็เช่นกันที่ทำกิจกรรมการตลาดในรูปแบบของอีเวนท์เซลส์ โดยมีการเพิ่มความถี่ในการจัดให้มากขึ้น กระจายไปยังมุมเมืองต่างๆ ของกรุงเทพฯ

ขณะที่กลุ่มเซ็นทรัลนั้น ไฮไลท์ของการดำเนินกลยุทธ์โปรโมชั่นในลักษณะนี้ จะเป็นการผนึกเอาสินค้าในเครือของกลุ่มเซ็นทรัล ทั้งวัสดุตกแต่งบ้านของบ้าน แอนด์ บียอนด์ สินค้าแฟชั่นของซีเอ็มจี เครื่องใช้ไฟฟ้า เพาเวอร์บาย และ สินค้าซูเปอร์มาร์เก็ตของท็อปส์ และค้าปลีกประเภทชุดและอุปกรณ์กีฬาอย่างซูเปอร์ สปอร์ต เข้ามาเพิ่มความแรงด้วยการออกงานพร้อมกัน

ไม่เพียงเท่านั้น ค้าปลีกในแต่ละบียูของกลุ่มเซ็นทรัลเองก็มีการแยกจัด อย่างกรณีของเพาเวอร์บาย ที่มีการจัด “เพาเวอร์บาย เอ็กซ์โป” ปีละ 2 ครั้ง ล่าสุดที่จัดไปคือ “เพาเวอร์ บาย เอ็กซ์โป 2019” ที่ไบเทค บางนา ระหว่างวันที่17-26 พฤษภาคม 2562

 

ธีรินทร์ คูสมิทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด บริษัท เพาเวอร์บาย จำกัด บอกกับเราว่า การจัดงานเพาเวอร์บาย เอ็กซ์โป ปีละ 2 ครั้งนั้น สามารถทำยอดขายได้รวมกันไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับเพาเวอร์บายเท่านั้น อีเวนท์ในรูปแบบของ “เอ็กซ์โป” ยังถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญอีกด้วย

เขาบอกว่า การจัดงานเพาเวอร์บาย เอ็กซ์โป ในแต่ละครั้งนั้น จะได้ผลลัพธ์กลับมานอกจากเรื่องยอดขาย ไล่ตั้งแต่

1.ช่วยสร้างภาพลักษณ์ในเรื่องของการเป็นร้านค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้า และสินค้าไอทีที่มีการนำเสนอสินค้าที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ เป็นรายแรกๆ ของตลาด เพราะการจัดงานแต่ละครั้ง จะมีการนำสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาโชว์ในงาน เพื่อช่วยเพิ่มสีสันให้กับงานที่จัด อย่างในครั้งนี้มีการจัดแสดง TV Wall ที่ยาวที่สุดถึง 44 เมตร รวมทีวีแบรนด์ดังกว่า 100 รุ่น Power ซึ่งเป็นการจัดโชว์ที่มาจาก Insight ของผู้บริโภคในการเลือกซื้อทีวีที่มักจะเดินดูเพื่อเปรียบ เทียบทีวีแต่ละแบรนด์ จึงนำมาจัดเรียงในรูปแบบดังกล่าวเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างตรงจุด

2.การจัดงานเอ็กซ์โปของเพาเวอร์บายแต่ละครั้ง ยังมีการมองถึงการขยายฐานเข้าไปหาลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ที่ไม่เคยเข้ามาใช้บริการในสโตร์ของเพาเวอร์บายโดยจะใช้การจัดกิจกรรมที่น่าสนใจเพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ

ในครั้งนี้ เพาเวอร์บาย มีการจัดการแข่งขัน e-Sport Power Challenge ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของการจัดงานเอ็กซ์โปของสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า และไอที ที่มีการนำเรื่องของ e-Sport เข้ามาเป็นตัวช่วยเพื่อเชื่อมต่อไปหากลุ่มคนรุ่นใหม่ๆ ที่นิยมกีฬา e-Sport

3.เป็นตัวช่วยในการกระตุ้นการตัดสินใจซื้อได้เป็นอย่างดี เพราะการตัดสินใจซื้อสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า และไอที บางประเภทของลูกค้าจะออกมาในลักษณะของ Impulse Buying ที่ไม่ได้มีการวางแผนมาก่อน แต่ถูกกระตุ้นการซื้อจากรายการโปรโมชั่นที่จัดขึ้น

4.เป็นเครื่องมือในการช่วยสร้าง Experience ให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งการจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายไม่ว่าจะเป็นสินค้าใด สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การทำให้ลูกค้าได้มีโอกาสทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ ได้เห็น ได้สัมผัส และมั่นใจในคุณสมบัติของสินค้า ซึ่งจะเป็นตัวช่วยต่อยอดไปสู่การซื้อในที่สุด จึงเป็นอีเวนท์ เซลส์ ที่ได้ผลลัพธ์มากกว่าแค่การเพิ่มยอดขาย.....

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.