8,434
VIEWS

ถอดรหัส ความสำเร็จ TOA จากธุรกิจครอบครัว สู่แบรนด์สีเบอร์หนึ่งของประเทศ

Aug 29, 2017 -None-

บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือสี TOA คงเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ไทยที่หลายคนรู้จักและคุ้นเคยมาเป็นเวลานาน นอกจากนี้บริษัทฯ ยังเป็นผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์สี 4Seasons, SuperShield, Kobe และอีกหลายแบรนด์ในท้องตลาด โดยมีการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทั้งในด้านคุณภาพและความหลากหลาย ทำให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างครอบคลุม และกลายเป็นแบรนด์สีที่หลายคนเลือกใช้และครองส่วนแบ่งตลาดในประเทศเป็นอันดับหนึ่ง

โดยเฉพาะในยุคการค้าไร้พรมแดน มีแบรนด์สีจากต่างชาติเข้ามารุกตลาดในประเทศไทยหลายราย คงเป็นเรื่องที่หลายคนเซอร์ไพรส์อยู่ไม่น้อย กับการที่แบรนด์สีของคนไทยอย่าง TOA สามารถฝ่าด่านยืนหยัดในตลาดได้อย่างแข็งแกร่ง และรักษาบัลลังก์แชมป์ผู้นำสีทาอาคารในประเทศ อีกทั้งมีการขยายตลาดในต่างประเทศจนกลายเป็นแบรนด์สีชั้นนำในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์

ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ซึ่งครอบคลุมทุกระดับราคาและลักษณะการใช้งาน ทำให้ในปี 2559 TOA สามารถครองมาร์เก็ตแชร์กลุ่มสีทาอาคารสำหรับลูกค้าทั่วไปในประเทศ ได้ประมาณ 48.7% (ข้อมูลจาก Frost & Sullivan) หรือเกือบครึ่งหนึ่งของตลาด โดยมีปัจจัยหนุนจากการเติบโตของความต้องการสีทาอาคารในภาคอสังหาริมทรัพย์ ทั้งในส่วนงานก่อสร้างใหม่และการปรับปรุงซ่อมแซมอาคารและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ   

สำหรับการรุกขยายตลาดต่างประเทศ TOA ได้เข้าไปลงทุนตั้งโรงงานเพื่อเป็นฐานการผลิตในประเทศต่างๆ โดยเริ่มต้นจากประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตลาดหลักที่มีอัตราการเติบโตของตลาดสีทาอาคารอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง เฉลี่ยปีละ 9.0% สำหรับปี 2554 ถึง 2559 (ข้อมูลจาก Frost & Sullivan) และขยายไปยังประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคอาเซียน ได้แก่ สปป.ลาว เมียนมาร์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ที่มีการเติบโตของอุตสาหกรรมการก่อสร้าง ทั้งหมดนี้ จึงล้วนเป็นโอกาสสำหรับ TOA ในการขยายธุรกิจและช่องทางการจัดจำหน่ายไปสู่ตลาดในระดับภูมิภาค 

จากพื้นฐานทางธุรกิจที่แข็งแกร่งและการเติบโตที่ดีตลอดระยะเวลากว่า 50 ปี … ในปีนี้ TOA กำลังก้าวไปสู่การเข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งทางด้านเงินทุนและศักยภาพการดำเนินธุรกิจ เพื่อเตรียมก้าวสู่การเป็นผู้นำตลาดสีระดับภูมิภาคในเร็วๆ นี้

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ http://investor.toagroup.com/ipo/

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.