คาเฟ่ อเมซอน เซอร์คูล่า ลิฟวิ่ง คอนเซ็ปต์ ร้านกาแฟเปลี่ยนโลก

Jul 09, 2019 J.Wara

ถือเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำในการดำเนินธุรกิจโดยให้ความสำคัญกับแนวคิด Circular Living ซึ่งไม่ต้องการให้อะไรเหลือเป็นขยะของกลุ่มปตท. ที่วันนี้ก้าวหน้าไปอีกสเตปด้วยการร่วมมือกับ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (พีทีที โออาร์)  และบริษัทในกลุ่มอย่าง GC เปิดร้าน “คาเฟ่ อเมซอน เซอร์คูล่า ลิฟวิ่ง คอนเซ็ปต์” สาขาพีทีที สเตชั่น สามย่าน ซึ่งเป็นสาขาแรกที่ภายในร้านถูกออกแบบและตกแต่งด้วยของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากขยะรีไซเคิลในการตกแต่งร้านกว่า 70% ตอบโจทย์แนวคิดรักษ์โลก ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ตามแนวทางที่ ปตท. ทำมาอย่างต่อเนื่อง

 

สำหรับร้าน คาเฟ่ อเมซอน สาขาพีทีที สเตชั่น สามย่าน มีการนำเยื่อกาแฟ (Coffee Chaff) ซึ่งเป็นของเหลือหลักจากโรงคั่วกาแฟ นำมาบดและอบเพื่อไล่ความชื้น และขึ้นรูปเป็นวัสดุคอมโพสิต ร่วมกับน้ำยา อีพอกซี เรซิน (Bio-Based Epoxy) เพื่อใช้เป็นวัสดุตั้งต้นในการทำโต๊ะ ตู้ เคาน์เตอร์ ชั้นวางของ และเฟอร์นิเจอร์ โดยจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ คือ น้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน รับน้ำหนักได้มาก ผิวมันวาว คงทนต่อสารเคมีได้ดี  เป็นการนำเยื่อกาแฟมาใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างดีตามหลัก Circular Economy  ซึ่งเป็นการนำทรัพยากรมาใช้อย่างเต็มประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด

 

นอกจากนี้ คาเฟ่ อเมซอน ได้ปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ของใช้ภายในร้านให้เป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้โดยธรรมชาติ อาทิ แก้วร้อน (Bio PBS) ที่เป็นแก้วกระดาษเคลือบพลาสติกชีวภาพย่อยสลายสู่ธรรมชาติได้ 100% แก้วเย็น (Bio PLA) ที่ทำจากพืช 100% หลอด (Bio PBS + PLA) รวมถึงการใช้ถุงกระดาษแทนถุงพลาสติกใส่เบเกอรี่

จากการดำเนินงานโดยรวมทั้งหมดสามารถลดปริมาณขยะพลาสติกของร้านได้ถึง 645 ตันต่อปี โดยภายในปีนี้จะได้เห็น คาเฟ่ อเมซอน เซอร์คูล่า ลิฟวิ่ง คอนเซ็ปต์ แบบนี้อีกอย่างน้อย 2 สาขาคือที่ ปตท.สำนักงานใหญ่ และที่อาคารเอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์

ถือได้ว่าคาเฟ่ อเมซอน เซอร์คูล่า ลิฟวิ่ง คอนเซ็ปต์ สะท้อนเจตนารมณ์ของ พีทีที โออาร์ ในการดำเนินธุรกิจควบคู่กับการดูแลสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม และถือเป็นจุดเริ่มต้นของการต่อยอดความร่วมมือภายในกลุ่ม ปตท. ในการสร้างธุรกิจหมุนเวียน (Circular Economy) รวมถึงส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดหลัก “เทส ออฟ เนเจอร์” (Taste of Nature) ของ คาเฟ่ อเมซอนอีกด้วย

 

Upcycling Decorative Wall ผนังตกแต่งร้านรูปนกมาคอร์

แก้วกาแฟพลาสติกโพลีโพรพิลีน หรือ PP ของคาเฟ่ อเมซอน กว่า 5,000 ใบ ถูกนำมาบดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปขึ้นรูปต่อด้วยเครื่องขึ้นรูปแบบฉีด ให้ความร้อน 190-200 องศาเซลเซียสโดยประมาณ ก่อนที่จะใช้ความดันเพื่อฉีดพลาสติกเหลวเข้าแม่พิมพ์รูปสามเหลี่ยมและทำให้พลาสติกเย็นด้วยน้ำ นำมาจัดเรียงสร้างสรรค์เป็นผนังภาพนกแก้วมาคอร์ มาสคอตสำคัญของร้านกาแฟอเมซอน ถือเป็นจุดที่ใครมาก็ต้องแวะมาแชะรูปเป็นที่ระลึก

 

Upcycling Table โต๊ะ

ทำจาก Coffee Chaff Waste หรือเยื่อกาแฟที่เป็นของเสียจากโรงคั่วกาแฟคาเฟ่ อเมซอน ถูกนำมาอบและบดเพื่อไล่ความชื้น และขึ้นรูปโดยใช้เทคนิคคอมโพสิตบน Fiberglass ที่ทำหน้าที่เป็นโครงสร้าง เคลือบด้วยน้ำยาเรซิน (Bio-Based Epoxy) ที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบตั้งต้นจากธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความแข็งแรง ทนต่อแรงขีดข่วน โดยสัดส่วนคิดเป็น Fiberglass 15% Bio-Based Epoxy 75%และ Coffee Chaff Waste 10% นำมาประกอบเป็นโต๊ะที่แข็งแรง และทนทานต่อการใช้งาน

 

Upcycling Shelves ชั้นวางของ และ Upcycling Cabinet ตู้

ทำจาก Coffee Chaff Waste หรือเยื่อกาแฟที่เป็นของเสียจากโรงคั่วกาแฟคาเฟ่ อเมซอน ที่นำมาผ่านกรรมวิธีเดียวกับ Upcycling Table ได้เป็นชั้นวางของและตู้ที่แข็งแรง เป็นวัสดุทดแทนไม้จริง ถือเป็นการรักษาทรัพยากรป่าไม้ให้คงอยู่

 

Upcycling Vertical Garden กระถางสวนแนวตั้ง

จากแกลลอนนมพลาสติกที่ใช้ภายในร้านคาเฟ่ อเมซอนกว่า 6,300 ขวด ถูกนำมาบดเป็นชิ้นเล็ก ๆ และนำไปผ่านความร้อนที่อุณหภูมิ 180-200 องศาเซลเซียส เพื่อผลิตออกมาเป็นเม็ดพลาสติกรีไซเคิล นำมาผสมสีและให้ความร้อนอีกครั้งเพื่อให้พลาสติกหลอมเหลว ก่อนใช้แรงดันฉีดพลาสติกเหลวเข้าแม่พิมพ์รูปกระถาง จากนั้นออกแบบรูปแบบการจัดเรียงและ ใส่ไอเดียสร้างสรรค์เป็นสวนแนวตั้งสำหรับประดับตกแต่งภายในร้าน เสมือนนั่งอยู่ในสวนป่าเขตร้อน ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ แบบไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

 

Eco-Board

ถุงบรรจุเมล็ดกาแฟคาเฟ่ อเมซอนที่ใช้แล้วกว่า 7,200 ถุง ถูกนำมาบดและให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 180-200 องศาเซลเซียสทำให้พลาสติกชนิดโพลีเอทิลีนที่เคลือบอยู่ที่ถุงหลอมเหลวทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างชิ้นเล็กๆ แต่ละชิ้น แล้วอัดขึ้นรูปเป็นแผ่น หล่อเย็นด้วยน้ำเพื่อให้พลาสติกแข็งตัวอีกครั้ง  กลายเป็น Board สีสันสวยงาม นำมาติดตั้งเป็นผนังตกแต่งหลังเคาน์เตอร์ สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ Waste ภายในร้านได้เป็นอย่างดี

 

Upcycling Ceiling เพดาน

ถาดพลาสติกชนิด Polystylene ที่ใช้ในร้านคาเฟ่ อเมซอน กว่า 75,000 ชิ้น ถูกนำมาบดขึ้นรูปใหม่โดยให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 180-200 องศาเซลเซียส ผลิตออกมาเป็นเม็ดพลาสติกรีไซเคิล หลังจากนั้นนำไปผสมกับเม็ดสีและขึ้นรูปอีกครั้งที่อุณหภูมิ 180-200 องศาเซลเซียส และรีดเป็นแผ่นและใช้นำเป็นตัวให้ความเย็นเพื่อให้พลาสติกแข็งตัว และติดตั้ง นำมาออกแบบติดตั้งเป็นเพดานร้าน

 

Upcycling Armchair

จากขยะขวดน้ำดื่ม PET จำนวน 1,200 ขวดถูกนำมาใช้ใหม่และสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยการนำไปบดเป็นชิ้นเล็กๆ และใช้ความร้อนที่อุณหภูมิ 180-220 องศาเซลเซียสเพื่อให้พลาสติกหลอมละลายและดึงออกมาเป็นเส้นใยรีไซเคิลโดยใช้เครื่องรีดพลาสติก เส้นใยรีไซเคิลดังกล่าวถูกส่งให้โรงงานทอ ออกแบบรูปแบบการทอ และทอเป็นผืนผ้า และนำมาใช้ผลิตเป็นชุดเก้าอี้และโซฟาที่ใช้ภายในร้านคาเฟ่ อเมซอน

 

ร้านกาแฟสมัยใหม่

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.