5,526
VIEWS

3 เคล็ดลับกับการปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์

Jul 17, 2019 BrandAge Team

เป็นเรื่องยากของใครหลายๆ คนในการจะใช้ความคิดเพื่อสร้างสรรค์อะไรบางอย่าง กว่าเราจะกลั่นความคิดออกมาได้ในแต่ละครั้ง อาจจะต้องใช้ทั้งแรงบันดาลใจ, มุมมอง, แรงจูงใจและเครื่องมือที่เหมาะสม สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญต่อความคิดสร้างสรรค์ การผสมผสานที่ลงตัวของทุกสิ่งในช่วงเวลาที่สมบูรณ์แบบนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเกิดขึ้นเลย
 
หรืออาจจะเป็นเรื่องง่ายขึ้น? เพราะเรามีกลยุทธ์เจ๋งๆ ที่จะสามารถใช้เพื่อให้เกิดความรู้สึกสร้างสรรค์และมั่นใจว่าเราพร้อมที่จะสร้างความคิดที่มันออกมาจากใจ ลองพิจารณาเคล็ดลับต่อไปนี้เพื่อปลดปล่อยความสร้างสรรค์ภายในตัวคุณ
 
1. เคลื่อนไหวร่างกายเพื่อจุดประกายความคิดสร้างสรรค์
 
การนั่งอยู่กับจอคอมทั้งวัน ไม่ใช่สิ่งที่ฉลาดและมีประสิทธิภาพสักเท่าไหร่ในการฝันถึงไอเดียที่ยิ่งใหญ่ หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์อย่างพลุ่งพล่าน คือการลุกและเคลื่อนไหวร่างกาย
 
การศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าการเอาตัวออกจากงานและการออกไปเดินเล่น ช่วยกระตุ้นเส้นทางประสาทและสรีรวิทยา ซึ่งนำไปสู่การคิดอย่างสร้างสรรค์และการแก้ปัญหา ซึ่งมันเป็นกลยุทธ์ง่ายๆ ที่นักประดิษฐ์, ผู้มีวิสัยทัศน์หรือผู้สร้างสรรค์ชั้นนำของโลกหลายคนใช้มัน บางครั้งลองหยุดพักและทำจิตใจให้สงบเพื่อให้มีพื้นที่สำหรับความคิดดีๆ
 
2. หาประสบการณ์ใหม่ ๆ
 
ถ้าคุณติดอยู่ในกิจวัตรเดิมๆ ที่ทำสิ่งเดียวกันซ้ำไปซ้ำมา มันจะทำให้ห้องความคิดเล็กลงไปเรื่อยๆ กลับกัน ยิ่ง input ของเรามีความหลากหลายมากขึ้น อย่างสถานที่ที่เราไป, ผู้คนที่เราพูดด้วยหรือสื่อที่เรามีส่วนร่วม ฯลฯ สมองจะยิ่งผลผลิตความคิดสร้างสรรค์ของเรามากขึ้น กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ ไปพักผ่อนในวันหยุดที่โหยหา, อ่านหนังสือที่ชอบ, พูดคุยกับเพื่อนบ้านหรือเพื่อนร่วมงานที่ไม่เคยพูดมาก่อน และถ้าหากคุณมีเวลาลองเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ เพิ่มเติม
 
การศึกษาได้แนะนำแม้กระทั่งว่าการเล่นวิดีโอเกมสามารถช่วยให้ผู้คนมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นในงานและโปรเจคของพวกเขา แรงบันดาลใจอาจมาจากแหล่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด ดังนั้นการเพิ่ม input จะเพิ่มโอกาสในการหาสิ่งที่คุณไม่เคยจินตนาการมาก่อน
 
3. เมื่อถึงเวลาต้องทำงานจงลดการรบกวน
 
ครีเอทีฟอาจรู้จักมันในชื่อ “being in the zone” มันคือช่วงเวลาของความคิดและความเข้มข้นที่นักครีเอทีฟกำลังกำลังสร้างสรรค์ชิ้นงาน หากต้องการลดสิ่งรบกวนขณะอยู่ในโซน ให้เริ่มด้วยการปิดแจ้งเตือนข้อความโทรศัพท์ที่ไม่สำคัญ การใช้โทรศัพท์อย่างต่อเนื่องมันอาจไม่ได้ช่วยสร้างสรรค์ผลงานที่ยอดเยี่ยม พยายามหาสถานที่เงียบสงบห่างจากเสียงที่รบกวน แต่ไม่ใช่ร้านกาแฟที่เป็นร้านนั่งเล่นที่สามารถพูดคุยกันได้อย่างสบายๆ (อาจเป็นเสียงรบกวนสำหรับเราได้) จากนั้นทำอะไรก็ตามที่ทำให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์สูงสุด 
 
นักวิจัยกล่าวว่าเสียงหรือสัญญาณรบกวนบางระดับสามารถช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของงานสร้างสรรค์ที่คุณทำ ตัวอย่างเช่น ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์หรือคลาสสิกสามารถช่วยให้คุณอยู่ในสถานะการใช้ความคิดที่พลุ่งพล่านได้ แต่ไม่ใช่กับเพลงที่มีเนื้อร้องแน่นอน
 
แนวคิดจะมีค่าก็ต่อเมื่อได้ปฏิบัติตาม เพื่อให้ตระหนักถึงศักยภาพสูงสุดของคุณ ให้ปรับเปลี่ยนตัวเองสำหรับสถานะของความคิดสร้างสรรค์ที่พลุ่งพล่าน เพื่อให้ได้มาซึ่งไอเดียที่ดีที่สุด 
 
source  
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.