ผนึกกำลังแกมโบล + คาเนีย ส่งบิ๊กสตาร์ก้าวสู่ผู้นำตลาดอาเซียน

Aug 29, 2017 P.Narata

ภาพรวมของตลาดรองเท้าลำลองในปัจจุบัน มีการเติบโตที่ค่อนข้างต่ำ อันเป็นผลมาจากสภาพเศรษฐกิจโดยรวมที่ยังไม่ฟื้นตัวมากนัก แต่ถึงกระนั้นตลาดก็ยังมีโอกาสสำหรับแบรนด์ที่มีการสร้างรากฐานแบรนด์ที่แข็งแกร่ง และผลิตสินค้ามีคุณภาพ พร้อมนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคเข้าสู่ตลาดอยู่เสมอ

นี่คือ เหตุผลหนึ่ง ที่ผลักดันให้ “บิ๊กสตาร์” ยังคงเดินหน้าสร้างผลิตภัณฑ์พร้อมนวัตกรรมใหม่ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้เปิดตัวแบรนด์รองเท้า “คาเนีย” (CANIA) พร้อมเปิดตัว TVC ตัวใหม่ล่าสุด เพื่อตอกย้ำคุณภาพ และความพิถีพิถันในการผลิตของรองเท้าคาเนีย ด้วยนวัตกรรมการผลิต C-STEP Technology™ ที่ทำให้รองเท้านุ่ม รองรับน้ำหนักได้ดี และใช้งานได้อย่างทนทาน ภายใต้คอนเซ็ปต์ “คาเนีย ดูแล…แคร์ทุกก้าว”

สุรชัย กิจกำจาย กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิ๊กสตาร์ จำกัด กล่าวว่า จุดเด่นของรองเท้าคาเนีย คือ ความนุ่ม ทน มีสไตล์ สวมใส่สบาย สไตล์ลำลองที่ใส่ได้ทุกโอกาส โดยกลุ่มเป้าหมาย คือ คนวัยทำงาน ซึ่งบริษัทได้เล็งเห็นถึงทิศทางของตลาดในกลุ่มรองเท้าลำลองเพื่อสุขภาพ สำหรับวัยทำงาน และวัยผู้ใหญ่จะมีอัตราการเติบโตที่ดีขึ้น เนื่องจากสัดส่วนประชากรของไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงอายุ

“เราวางเป้าหมายการขายในปีแรกไว้ที่ประมาณ 15% ของรายได้รวม หรือประมาณ 250 ล้านบาท จากรายได้รวมราว 2,000 ล้านบาท โดยมูลค่าตลาดรวมในกลุ่มรองเท้าลำลองทั้งแบบมีแบรนด์ และไม่มีแบรนด์ มีอยู่ประมาณ 10,000 ล้านบาท ซึ่งการทำตลาดในปีแรกเราเน้นการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ในทุกช่องทางทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ ใช้การสื่อสารแบบครอบคลุม 360 องศา เพื่อสร้างความรับรู้ไปยังผู้บริโภค และกลุ่มเป้าหมาย พร้อมทั้งขยายช่องทางการจำหน่ายให้ครอบคลุมมากที่สุด

เราพยายามออกแบบ และพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคทั้งชาย และหญิง โดยเน้นถึงความแตกต่างของรองเท้าคาเนียเมื่อเปรียบเทียบกับรองเท้าในกลุ่มเดียวกัน พร้อมทั้งขยายช่องทางจำหน่ายให้ครอบคลุมมากที่สุด รวมถึงการสนับสนุนกิจกรรม CSR ให้ยั่งยืน โดยคาดหวังว่า เราจะขึ้นเป็นผู้นำตลาดรองเท้าลำลองในประเทศไทยได้ภายใน 3 ปี และนำพาแบรนด์ไทยสู่ตลาดโลกได้สำเร็จ”

ปัจจุบัน บิ๊กสตาร์มีแบรนด์ "แกมโบล" ที่ติดอยู่ใน Top3 ของกลุ่มรองเท้าแตะลำลองสำหรับวัยรุ่น ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายในช่วงอายุ 13 – 35 ปี เนื่องจากเป็นสินค้าสไตล์แฟชั่น ขณะที่แบรนด์ “คาเนีย” ที่เพิ่งเปิดตัว เป็นรองเท้าแตะลำลองที่เน้นจับกลุ่มอายุ 30 ปีขึ้นไป ซึ่งบิ๊กสตาร์คาดหวังว่า คาเนียจะช่วยผลักดันให้ยอดขายรวมปีนี้เติบโตขึ้นอีก 20% และคาดว่าในปี 2561 จะมีส่วนแบ่งตลาดรวมที่ 20% จากปัจจุบันที่มีอยู่ 17% ซึ่งในปีนี้มีการจัดสรรงบตลาดรวมไว้ราว 50 ล้านบาท จากเดิมที่เคยใช้ไป 20 – 30 ล้านบาท สำหรับแกมโบลเพียงแบรนด์เดียว

บริษัทยังมีแผนที่จะขยายการลงทุนด้วยการลงทุน สร้างโรงงานผลิตรองเท้าในต่างประเทศ อย่าง ประเทศเวียดนาม เป็นต้น ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ เบื้องต้นคาดว่าจะต้องใช้งบลงทุนรวมขั้นต่ำกว่า 100 ล้านบาท กำลังผลิตขั้นต่ำ 5,000 – 10,000 คู่ต่อวัน และหากได้ข้อสรุปคาดว่าจะสร้างได้ภายใน 1-2 ปีนี้

ปัจจุบันบิ๊กสตาร์มีกำลังการผลิตรวมประมาณ 40,000 คู่/วัน และเตรียมเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นเป็น 60,000 คู่/วัน จึงต้องใช้งบลงทุนอีกประมาณ 200 ล้านบาท เพื่อขยายสายการผลิต และสร้างคลังสินค้าใหม่ ซึ่งที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้หลักมาจากตลาดในประเทศ 80% ต่างประเทศ 20% และหลังจากได้ขยายการลงทุนด้านโรงงานเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น ก็คาดว่า ในอีก 5 ปี สัดส่วนรายได้จะเปลี่ยนแปลง โดยเป็นรายได้จากตลาดในประเทศ 60% และต่างประเทศ 40% ซึ่งตลาดส่งออกหลัก ได้แก่ ยุโรป ตะวันออกกลาง และอาเซียน (กัมพูชา พม่า และเวียดนาม)

เมื่อทุกอย่างพร้อม บิ๊กสตาร์ก็พร้อมรุกอย่างเต็มพิกัด เพราะเป้าหมายใหญ่ของบิ๊กสตาร์ไม่ใช่แค่การเป็นที่ 1 ในตลาดรองเท้าลำลองในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังยิงยาวไปถึงตลาดระดับอาเซียนที่ต้องขึ้นเป็นผู้นำตลาดด้วยเช่นกัน

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.