3,816
VIEWS

Facebook ยัน ไม่ได้ฟังการสนทนาเพื่อประโยชน์ธุรกิจ แต่เพื่อปรับปรุงบริการ

Aug 15, 2019 P.Patikom

Facebook ยืนยัน ไม่ได้สุ่มเปิดไมโครโฟนของคุณเพื่อขายโฆษณาที่ตรงเป้าหมายมากขึ้น ที่ Facebook ต้องออกมายืนยันเช่นนี้เนื่องมาจากเกิดมีทฤษฎีสมคบคิดระบุว่า มีเรื่องเช่นนั้นเกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ยักษ์ใหญ่แห่งสื่อสังคมออนไลน์รายนี้ก็ยอมรับว่า ในความเป็นจริงแล้วก็มีฟังการสนทนาของผู้ใช้บางคน

หลังจากมีการสืบสวนโดย Bloomberg ทางบริษัทก็ยอมรับว่า ได้ว่าจ้างผู้รับเหมาบุคคลที่ 3 เพื่อคัดลอกข้อความเสียงที่ผู้ใช้สนทนาแลกเปลี่ยนกันในแอพ Messenger

แต่ทาง Facebook กล่าวว่า ข้อความที่ใช้นั้นคือ “ตัวอย่างของเสียงที่ไม่ระบุตัวตนทั้งหมด ที่ใช้เพื่อปรับปรุงการถอดความของ AI (ปัญญาประดิษฐ์) ของข้อความจากผู้ที่เลือกใช้การถอดความบน Messenger”

Facebook กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวได้หยุดลงแล้วอย่างน้อยก็ชั่วคราว และไม่มีข้อมูลใดที่บ่งชี้ว่า Facebook ใช้ข้อมูลที่รวบรวมดังกล่าวเพื่อขายโฆษณา

“เหมือนกับ Apple และ Google เราหยุดการตรวจสอบเสียงมนุษย์มาเป็นเวลามากกว่าหนึ่งสัปดาห์แล้ว” โฆษกของบริษัทกล่าวในการแถลงทางอีเมล เมื่อถูกถามว่ามีแนวโน้มที่จะเริ่มต้นใหม่ไหม ทางบริษัทปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว

โฆษกของ Facebook ยังได้บอกกับ VICE News ว่า "การปฏิบัตินั้นเป็นเรื่องปกติในบริษัทเทคโนโลยี"

อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีรายงานของสื่อเปิดเผยว่า Amazon, Apple, Google และ Microsoft ก็มีการรับฟังเสียงจากอุปกรณ์ของผู้ใช้

ในเดือนเมษายน Bloomberg รายงานว่า Amazon จ้างคนหลายพันคนเพื่อฟังสิ่งที่ผู้ใช้พูดกับลำโพงผู้ช่วยอัจฉริยะ Alexa จากนั้นในเดือนกรกฎาคม ผู้ประกาศข่าวชาวเบลเยียมของ VRT ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการบันทึกเสียงมากกว่า 1,000 รายการโดย Google และบริษัทยอมรับว่าการบันทึกดังกล่าวได้รับการตรวจ สอบโดยมนุษย์

เมื่อเดือนที่แล้วสื่อ The Guardian เปิดเผยว่า Apple บันทึกสิ่งที่ผู้ใช้บอก Siri และตรวจสอบการบันทึกเหล่านั้นเพื่อให้คะแนนการตอบกลับของ Siri

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วการสอบสวนโดย Motherboard เปิดเผยว่า Microsoft กำลังใช้ผู้รับเหมางานที่เป็นมนุษย์ เพื่อดำเนินการประกันคุณภาพในการบันทึกสำหรับผู้ช่วยอัจฉริยะ Cortana ของ Microsoft

บริษัททั้งหมดรวมถึง Facebook กล่าวว่า ข้อมูลดังกล่าวถูกถอดออกจากข้อมูลที่ระบุตัวตนใดๆ และใช้เพื่อปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของพวกเขาเท่านั้น และไม่ได้นำไปใช้เพื่อการโฆษณา

Facebook บอกว่า การดำเนินการเป็นไปตามแบบเดียวกับบริษัทอื่นๆ ในเรื่องที่จะ "จำกัดการตรวจสอบไม่ใช่เป็นแบบสาธารณะ" เมื่อถูกถามว่า ยังจับเสียงจากผลิตภัณฑ์ Portal Video Calling อยู่หรือไม่ บริษัทปฏิเสธที่จะตอบ

Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook ได้เคยตอบคำถามเมื่อถูกถามเมื่อปีที่แล้วเกี่ยวกับการที่ Facebook ตั้งใจฟังการสนทนาของผู้คนโดยไม่ได้รับอนุญาตว่า “คุณกำลังพูดถึงทฤษฎีสมคบคิดที่เป็นเรื่องเก่าผ่านพ้นไปแล้วว่า เราฟังว่าเกิดอะไรขึ้นกับไมโครโฟนของคุณและใช้มันเพื่อโฆษณา” ซึ่ง Zuckerberg ได้กล่าวยืนยันว่า  “เราไม่ทำเช่นนั้น”

Cr : VICE

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.