5,005
VIEWS

ระอุ “ช่อง MONO29” ปรับผังรายการข่าวทั้งสถานี สร้างคาแร็กเตอร์ สร้างสรรค์ มีสาระ เข้าใจง่าย ให้จดจำ

Sep 09, 2019 -None-

ทราบกันดีว่า ปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ผู้คนรับข่าวสารผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น จนเกิดเป็นคำกล่าวที่ว่า “ทีวีจะไม่มีคนดูเพราะดูจากมือถือกันหมด” แต่แท้ที่จริงแล้วความเข้าใจนี้ก็ไม่ได้ถูกเสมอไป แม้ว่าผู้บริโภคจะรับสื่อจากช่องทางออนไลน์มากขึ้นก็ตาม แต่หากเราสังเกตจะพบว่า สภาพการแข่งขันของรายการข่าวในปัจจุบันทวีความรุนแรงและเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นแสดงให้เห็นว่ายังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ติดตามและรับข่าวสารผ่านโทรทัศน์อยู่

ปัจจุบันรายการข่าวโทรทัศน์จะมีการวางโพซิชั่นและคาแร็กเตอร์ไว้อย่างชัดเจน พร้อมทั้งสอดแทรกลูกเล่นต่างๆ เพื่อสร้างสีสันรวมไปถึงสร้างความเข้าใจในเนื้อหาข่าวให้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นกราฟแสดงข้อมูลตัวเลข ภาพอินโฟกราฟิก รวมไปถึงวิดีโอกราฟิกประกอบการเล่าข่าว หรือแม้กระทั่งวิธีการเล่าข่าวอย่างมีเอกลักษณ์

ด้วยสภาพการแข่งขันของสถานีโทรทัศน์ที่มีมากถึง  15  ช่อง  ซึ่งต้องสู้กันที่ “ความหลากหลายของคอนเทนต์” ทีวีทุกช่อง ทุกรายการจึงต้องเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ด้วยการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่แปลกและแตกต่าง เพิ่มความหลากหลาย สร้างทางเลือกใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภค ไม่เว้นแม้แต่ ช่อง MONO29 ในเครือโมโน กรุ๊ป ที่แม้จะมีจุดขายในการเป็นช่องหนังดีซีรีส์ดัง ที่มีความแข็งแรงมากอยู่แล้ว แต่ก็ยังให้ความสำคัญการสร้างคอนเทนต์ของช่องเพิ่มขึ้นอีก ล่าสุดประกาศปรับผังรายการข่าวตลอดวันแบบยกแผง เพื่อสร้างรากฐานอันแข็งแกร่งให้กับรายการข่าว สามารถแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดรายอื่นๆ ได้

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ช่อง MONO29 สร้างสรรค์รายการข่าวคุณภาพ พร้อมนำเสนอข่าวสาร สาระความรู้และบันเทิงอย่างครบถ้วน เพื่อให้ผู้ชมได้รับประโยชน์สูงสุดจากเรื่องราวที่ทีมข่าวได้หยิบมานำเสนอ ทั้งพัฒนา ต่อยอดรูปแบบรายการข่าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขันให้สูงขึ้นเรื่อยๆ ภายใต้สโลแกน “สร้างสรรค์ มีสาระ เข้าใจง่าย” ด้วยการคว้าผู้ประกาศข่าวมากความสามารถอย่าง คุณต๊ะ-พิภู พุ่มแก้วกล้า และทีมผู้ประกาศข่าวมากฝีมือ อาทิ คุณแนนต์-วรวิตา จันทร์หุ่นคุณเอก-นนทกฤช กลมกล่อม, คุณบอย-เจษฏา มณีรัตน์, คุณเบลล์-เลลาณี ทศพร, คุณคริสโตเฟอร์ ไรท์, คุณเต้-สุผจญ กลิ่นสุวรรณ, คุณแบงค์-พบเอก พรพงเมตตา,  แจนโล่-ธนภัทร ศุภวรรณาวิวัฒน์, หมู-ปิยลักษณ์  รักประทานพร, กุ่กกุ๊ก-อัมภิกา  ชวนปรีชา, เฟรนส์ฟราย-ธัญชนก  มูลนิลตา  และ แมน-โกสินทร์   อัตตโนรักษ์  มาเป็นฟันเฟืองที่แข็งแกร่งของทีมผู้ประกาศข่าวของช่อง MONO29

เมื่อจะลงสนามรบเพื่อช่วงชิงเรตติ้งในรายการข่าว แม่ทัพใหญ่ของสถานี คุณบรรณสิทธิ์ รักวงษ์ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ช่องMONO29 ในเครือโมโน กรุ๊ป จึงต้องพร้อมรอบด้าน “ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ช่อง MONO29 ได้ผลิตรายการข่าวประมาณ 25% ตามหลักเกณฑ์ของ กสทช. อยู่แล้ว โดยให้ความสำคัญกับรายการข่าวเช้ามาโดยตลอด  ครั้งนี้จึงเป็นโจทย์สำคัญว่าทำอย่างไรที่เราจะให้ผู้ชมรู้ว่าช่อง  MONO29  มีรายการข่าวเหมือนกับช่องอื่นๆ และยังมีการนำเสนอที่แตกต่าง  แบบมีสาระครบถ้วนทุกด้าน เพื่อให้ผู้ชมที่เปิดเข้ามาที่ช่องนี้ตั้งแต่เช้า สามารถดูความบันเทิงต่ออย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องเปลี่ยนช่องไปไหนเลย วันนี้จึงเป็นที่มาของการปรับทัพรายการข่าวและผู้ประกาศข่าวของสถานีครั้งสำคัญในรอบ 5 ปี โดยเราจะให้น้ำหนักกับรายการข่าวมากขึ้น ทั้งความเข้มข้นของเนื้อหา รูปแบบการนำเสนอข่าวแบบบอกเล่าเข้าใจง่าย ในขณะที่ช่องข่าวอื่นๆ  เน้นเนื้อหาข่าวคล้ายกัน   อาทิ ข่าวความรุนแรง ดราม่า การเมือง  แต่การนำเสนอข่าวของช่องเราจะขอสร้างเกมของตัวเอง คือ เลือกที่จะไม่เสนอข่าวดุเดือดเลือดพล่าน แต่จะเน้นเนื้อหาที่เป็นสาระประโยชน์ ได้ข้อคิดความรู้และสร้างแรงบันดาลใจ  ในรูปแบบการเล่าข่าวให้ฟังอย่างเข้าใจง่าย วันนี้คอนเทนต์หนังดีซีรีส์ดังเป็นคอนเทนต์ที่แข็งแกร่งแล้ว เราจึงต้องพัฒนาคอนเทนต์ข่าวที่เรามีอยู่ตลอดทั้งวันให้แข็งแกร่งตามไปด้วย จึงเป็นที่มาของการปรับผังข่าวของช่องครับ

ช่อง MONO29 เริ่มเปิดรายการข่าวตั้งแต่เวลา 03.00 - 05.00 น. ด้วยรายการ  “เปิดโลกวันใหม่  welcome world” กับคอนเซ็ปต์รายการ “เปิดความคิด  เกาะติดข่าว  ก้าวทันสตาร์ทอัพ” ซึ่งเป็นการเล่าข่าวจากต่างประเทศทั่วทุกมุมโลก  เกาะติดสถานการณ์ให้ทุกคนได้ทันทุกข่าวกับทุกเหตุการณ์ทั่วโลก พร้อมหลากหลายสาระเรื่องราวเทคโนโลยี  วิทยาศาสตร์  กีฬา  บันเทิงต่างประเทศ  รวมทั้งสีสันของโลกยามเช้า 

ซึ่งจะออกอากาศทุกวันจันทร์ – วันศุกร์   เวลา  03.00 – 05.00 น.  โดยมี  5 ผู้ประกาศข่าว  หมู-ปิยลักษณ์  รักประทานพร, กุ่กกุ๊ก-อัมภิกา  ชวนปรีชา, แบงค์-พบเอก  พรพงเมตตา, เฟรนส์ฟราย-ธัญชนก  มูลนิลตา  และ แมน-โกสินทร์   อัตตโนรักษ์ 

หมู - ปิยลักษณ์    รักประทานพร  กล่าวถึงการเข้ามารับหน้าที่ตรงนี้ว่า   “ด้วยความที่เป็นคนชอบเรื่องเศรษฐกิจอยู่แล้ว  การเข้ามารับหน้าที่เป็นผู้ประกาศในรายการ   เปิดโลกวันใหม่ welcome World   ถือเป็นความท้าทายในชีวิตผมอีกแบบ  แม้จะเป็นช่วงเวลาตี3-ตี5 สำหรับผมมันน่าสนใจ เพราะรายการนี้ เน้นเรื่องเศรษฐกิจ นวัตกรรม พอฟังดูแล้วมันโอเค น่าทำมาก ต่อให้เวลาอาจจะดูดึกไปหน่อย   คือช่วง  ตี 3 – ตี5   ซึ่งมันก็มีคำถามตามมาว่า   รายการของเราจะเจาะกลุ่มคนแบบไหน  ถ้าอย่างในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ลองเปิดไปแต่ละช่องจะมีข่าวหมดทุกช่อง   ผมเลยเกิดคำถามขึ้นว่า ทำไมเวลาตอนช่วง ตี1-ตี5 ถึงไม่ค่อยมีข่าว  แล้วคนที่เขาตื่นเวลานี้ เขาจะดูข่าวตรงไหน   ผมเลยมองเห็นโอกาสว่า  เราสามารถจะรุกและเริ่มทำตรงนี้ได้ครับ”

เฟรนส์ฟราย-ธัญชนก  มูลนิลตา  กล่าวเสริมว่า  “เฟรนส์ฟราย   ทำหน้าที่เป็นผู้ประกาศในชื่อช่วง Star up Showcase อยู่ในรายการ เปิดโลกวันใหม่ Welcome World ตัวรายการก็จะพูดถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆ   ซึ่งเป็นอีกช่วงที่น่าสนใจเพราะว่าเป็นยุคที่ทุกคนใช้สมาร์ทโฟนกันหมดแล้ว  การมีแอพพลิเคชั่นที่จะรองรับหรือช่วยเหลือเรื่องปัญหาต่างๆ  มันสะดวกขึ้นมาก   และรายการนี้นอกจากจะรับชมได้ทางฟรีทีวีแล้ว  เรายังมีการนำเสนอในส่วนของออนไลน์ด้วย ซึ่งก็จะสามารถชมได้ตลอด 24 ชม. ไมได้จำกัดในกรุงเทพฯ หรือในเมืองไทยเท่านั้น  คนไทยที่อยู่ต่างประเทศ หรือนักลงทุนที่สนใจหาธุรกิจที่สตาร์ทอัพใหม่ๆ ก็สามารถดูได้  เพราะเดี๋ยวนี้คนไทยมีการออกแบบ มีความคิดสร้างสรรค์ การมองหาสิ่งใหม่ๆ พวกนวัตกรรมต่างๆ ค่อนข้างมีเยอะและเก่งมากๆ ไม่แพ้ประเทศอื่นเหมือนกัน   ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะสื่อสารให้กับนักลงทุนและคนที่กำลังมองหาธุรกิจ และสร้างแรงบันดาลใจด้วยค่ะ”

ด้าน  แมน – โกสินทร์   อัตตโนรักษ์  กล่าวถึงรายการในส่วนที่ตนรับผิดชอบว่า  “ในช่วงของ Sport variety news เป็นช่วงที่เราหยิบข่าวสารด้านวงการกีฬาจากรอบโลก มาเสนอให้ผู้ชมได้ชมกันอย่างใกล้ชิด  กับกีฬาที่น่าสนใจเกือบทุกประเภท  รวมทั้งสีสันต่างๆ จากวงการกีฬา  ซึ่งทุกคนจะได้รับรู้ข่าวสารด้านวงกีฬาแบบเจาะลึก  รับรองว่าสนุก  และถูกใจคอกีฬาแน่นอนครับ  ยังงัยขอฝากติดตามกันด้วยนะครับ”

สำหรับรายการข่าว  “เปิดโลกวันใหม่  welcome world”  อาจพูดได้ว่าเป็นรายการที่จะมาเปิดมุมมองความคิด  และเกาะติดเรื่องราวที่ทันสมัย  เทรนด์ใหม่ๆ บนโลกใบนี้  ซึ่งมีทั้งหมด  6  ช่วง ช่วงแรก “Trent Update” เกาะติดข่าวกระแสดังสุดปังจากเว็บไซต์ชั้นนำทั่วโลก รวมทั้งประเด็นดังจากโลกออนไลน์  ช่วงที่สอง Star up Showcase” เป็นช่วงเปิดพื้นที่เพื่อให้เป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนมุมมอง  ความคิด  การแก้ปัญหา รวมทั้งทางในการก้าวสู่ความสำเร็จในธุรกิจและอาชีพต่างๆ  

ในช่วงที่สาม “Hot News” เป็นการเสนอข่าวร้อนรอบวันและสรุปประเด็นดังๆ  รอบวันในประเทศไทย  และช่วงที่สี่ “Big  Story” เป็นการร่วมมือกับเพจลงทุนแมน  ในการเจาะลึกข้อมูลการเคลื่อนไหวของโลกธุรกิจและเทคโนโลยี   ช่วงที่ห้า  Global Update”  เป็นการรายงานสถานการณ์ข่าวรอบโลกอัพเดทเหตุการณ์ล่าสุดจากสำนักข่าว รอยเตอร์ (Reuters) , สำนักข่าวเอพี  (AP) และ สำนักข่าวซิน (Xinhua)  และ Sport Variety  News และช่วงสุดท้ายจะเป็นการเล่าข่าวในแวดวงกีฬาชั้นนำรอบโลกและเรื่องราวที่เป็นสีสันที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ  โดยรายการ  “เปิดโลกวันใหม่  welcome world” เริ่มออกากาศในวันจันทร์ที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา

เปิดสถานี MONO29 ในแต่ละวัน จะเริ่มต้นจากรายการ “กระแสโลก World News” ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 05.00-05.30 น.  ดำเนินรายการโดย คุณคริสโตเฟอร์ ไรท์ และ คุณสุผจญ กลิ่นสุวรรณ ทั้งคู่จะมาเล่าเรื่องสบายๆ ทันสมัย รอบโลกให้ได้รับรู้กันแบบไม่ตกเทรนด์

คุณสุผจญ หนึ่งในผู้ประกาศข่าวเล่าให้เราฟังว่า “ก่อนหน้านี้เต้กับคริสมีรายการที่ทำด้วยกันคือ “ซีนเด็ด...ภาษาหนัง Movie Language” ทางช่อง MONO29 เป็นรายการสอนภาษาอังกฤษจากการดูหนังให้สนุก เข้าใจง่าย ซึ่งเป็นรายการที่ได้รับการตอบรับอย่างดีมากจากผู้ชม จากนั้นก็ถูกต่อยอดมาเป็นรายการกระแสโลก World News อย่างที่เห็นกัน ซึ่งจากประสบการณ์ที่เคยทำข่าวต่างประเทศมานานเรารู้ว่าข่าวประเภทนี้ไม่สามารถดึงดูดคนไทยให้มาสนใจได้เท่าข่าวบันเทิงหรือข่าวกีฬา ดังนั้น เป็นการยากที่จะทำให้รายการน่าสนใจได้”

คุณคริส เสริมว่า “โจทย์ของเราก็คือ ทำอย่างไรให้เนื้อหาสาระของข่าวยังอยู่ แต่ต้องดูได้อย่างสนุกสนาน ดังนั้น เราในฐานะผู้ประกาศข่าวเป็นเหมือนเชฟที่ต้องปรุงอาหารให้อร่อยมากที่สุดตามวัตถุดิบที่มีอยู่ โดยใช้ความเป็นตัวตนของเรา 2 คน นำเสนอออกมาผ่านข่าวสารที่น่าสนใจในแต่ละวัน หาสิ่งที่พอดี ความสนุกที่ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ภาษาอังกฤษไม่มากจนคนหนี ไม่น้อยจนคนดูไม่ได้อะไร เราต้องเป็น Edutainer ผู้ให้ความรู้ ให้ประสบการณ์ ในขณะเดียวกันก็ต้องให้ความบันเทิงไปด้วย และเราหวังว่าคนไทยจะก้าวทันโลกใบนี้  ไม่ตกเทรนด์ และสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษเพื่อก้าวเข้าสู่ความเป็นสากลได้”

จากความชำนาญและคาแร็คเตอร์สนุกสนานที่ทั้ง 2 คนมีต่อยอดมาสู่คอนเซ็ปต์รายการที่ทั้ง 2 ต้องการสะท้อนความเป็นตัวของตัวเองลงไปในการเล่าข่าว พร้อมทั้งใช้ความถนัดที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด คุณคริส และ คุณสุผจญ ตั้งใจจะให้รายการกระแสโลก World News เป็นเสมือน Edutrainer (Education+Trainer) ที่ทำให้คนดูได้รับทั้งสาระ ความรู้ ความสนุกสนาน และได้ข่าวสารที่ครบถ้วน สามารถนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดหรือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นให้ผู้ชมอยากเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ  จนเกิดเป็นรายการข่าวต่างประเทศแนวคิดใหม่ที่ใส่ความสนุกสนานเข้าไปในการเล่าข่าว เสิร์ฟมาพร้อมกับสาระความรู้ภาษาอังกฤษที่ทั้ง 2 คนเชี่ยวชาญ โดยในรายการได้แบ่งออกเป็น 2 ช่วงใหญ่ๆ คือ ช่วง “เรื่องเล่ารอบโลก”  จะเล่าข่าวอัพเดทเรื่องเด่น ประเด็นร้อนที่ทุกคนกำลังให้ความสนใจ และ “ช่วงเขย่าสาระข่าว” ช่วงแห่งสาระความรู้ที่ทั้ง 2 พิธีกรจะมาอัพเดทเทรนด์และข่าวต่างๆ รอบโลก รวมถึงสอนศัพท์ภาษาอังกฤษที่ควรรู้ซึ่งเกี่ยวข้องกับข่าวที่นำมาเสนอในแต่ละวัน 

เมื่อจบรายการ “กระแสโลก World News” แล้ว จะต่อด้วยรายการ “ข่าวเช้า Good Morning Thailand” ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 05.30-07.30 น. ซึ่งเป็นการคว้าตัว คุณต๊ะ-พิภู พุ่มแก้วกล้า ผู้ประกาศข่าวคนรุ่นใหม่ไฟแรง มานั่งแท่นนำทัพผู้ประกาศข่าวในรายการนี้  โดยมี  แนนต์-วรวิตา จันทร์หุ่น, เอก-นนทกฤช กลมกล่อม ร่วมทีมด้วยในการอัพเดทสถานการณ์ร้อน เรื่องเด่นประเด็นดังในรอบวัน พร้อมเจาะลึกประเด็นร้อนต่างๆ รวมทั้งข่าวกีฬา แบบสรุปให้ฟังอย่างเข้าใจง่าย ก่อนจะปิดท้ายช่วงข่าวเช้าด้วย เบลล์-เลลาณี ทศพร และ บอย-เจษฏา มณีรัตน์ ที่จะมาอัพเดทข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งในและต่างประเทศ

การย้ายบ้านมาทำงานผู้ประกาศข่าวช่อง MONO29 ของ คุณพิภู เป็นเรื่องที่ว้าวสำหรับวงการข่าวอย่างมาก เขาเล่าให้ฟังว่า “ตอนที่ผมมาที่นี่ ใครๆ ก็ถามว่า ทำไมถึงเลือกช่อง MONO29 เพราะไม่ใช่ช่องข่าวที่เป็นทางการ บอกตรงๆ ตอนแรกก็ไม่ได้คิดถึงที่นี่เลย จนได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้บริหารที่ช่อง และได้ให้โอกาสผมได้ใช้ประสบการณ์ของการทำข่าว เข้าไปมีส่วนร่วมในทุกๆ ขั้นตอน ทั้งการคิดการวางแผนในการทำข่าวและการนำเสนอข่าวด้วย รายการข่าวของช่อง MONO29  คือ  จะไม่เน้นข่าวข่มขืน ข่าวฆาตกรรม ข่าวอาชญากรรม อาจจะมีบ้างแต่จะไม่ลากยาว ถึงแม้ข่าวพวกนี้จะเรียกเรตติ้งจากคนดูได้ แต่เราจะไม่ใช้วิธีนี้ ผมและทีมเห็นตรงกันว่าการเพิ่มข่าวในส่วนที่มีสาระประโยชน์ในอีกแง่มุมของข่าวขึ้นมาแทน เพื่อให้คนดูข่าวไม่เครียดจนเกินไป ดูข่าวจบก็สามารถเปิดดูหนังเพลินๆ ต่อได้เลย จะเป็นประโยชน์ต่อคนดูเอง พวกเราอยากเสริมข่าวที่มีสาระ มีมุมมองที่ดีๆ ให้กับสังคมบ้าง ส่วนข่าวการเมือง ก็จะเป็นการสรุปให้ฟังว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ไม่เน้นการเปิดคลิปคำพูด ที่โต้ตอบกันด้วยคำพูดหยาบคาย หรือโวยวายใส่กัน  เราจะพยายามหลีกเลี่ยงการนำเสนอในเรื่องแบบนี้ เพราะถ้าไม่มีใครกล้าเปลี่ยน สังคมไทยก็ไม่เปลี่ยน ถึงแม้คนจะชอบ แต่เมื่อรู้ว่าอาหารจานที่เราจะเสิร์ฟไม่ต่างกับคนอื่นๆ รู้ว่าไม่ดีกับสุขภาพ ทำไมเราไม่เปลี่ยนเป็นเสิร์ฟอะไรที่ขมหน่อย แต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเขาในระยะยาว เพื่อคนดูดีกว่าครับ”

เมื่อ คุณพิภู ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวโมโน ภาพลักษณ์และรูปแบบรายการข่าวเดิมถูกปรับเปลี่ยนไปมาก เหมือนสโลแกนที่ตั้งไว้ “สร้างสรรค์ มีสาระ เข้าใจง่าย” ทำให้ภาพรวมรายการข่าวของสถานีชัดเจนขึ้น

“เป็นความบังเอิญด้วยครับที่ผมมีหลักการทำงานบางอย่างอยู่ในใจ แล้วมาตรงกับหลักการนำเสนอข่าวในรายการของช่องพอดี มันเหมือนหาจิ๊กซอว์ที่หายไปมานาน วันนี้ได้เจอตัวจิ๊กซอว์นั้นแล้ว”

สิ่งที่เปลี่ยนไปคือรูปแบบคอนเทนต์ และการเล่าข่าวแบบสบายๆ เข้าใจง่าย เพื่อสร้างตัวตนให้ชัดเจนในการนำเสนอคอนเทนต์ คุณวรวิตา กล่าวว่า “ปัจจุบันรายการ “ข่าวเช้า Good Morning Thailand” กลายมาเป็นรายการวาไรตี้ข่าวเช้าที่เล่าข่าวครบรสทุกแง่มุม ทั้งการนำเสนอสถานการณ์ร้อนรอบวัน  เจาะลึกประเด็นดัง ขยายมุมมองอย่างสร้างสรรค์ทั้งโลกออนไลน์และออฟไลน์ การสัมภาษณ์บุคคลดัง พร้อมอัพเดทเรื่องราวกีฬา  ข่าวบันเทิงทั้งในไทยและต่างประเทศ การสร้างเสริมกำลังใจ สนับสนุนเรื่องราวพลังคนดีที่เสียสละเพื่อสังคม มาพร้อมกับเกร็ดความรู้ต่างๆ รวมไปถึงการสร้างอาชีพและธุรกิจในแบบยั่งยืน สิ่งเหล่านี้คือสาระประโยชน์ที่ทางช่อง MONO29 อยากเสิร์ฟให้คนดูทุกเช้า เมื่อไหร่ที่เราดูสิ่งที่เป็นประโยชน์นานวันเข้า ความสมดุลในชีวิตเราจะเปลี่ยนไปโดยปริยายค่ะ”

คุณเจษฎา-คุณเลลาณี เผยพร้อมกันว่า “การที่คุณพิภูเข้ามาทำตรงนี้ ทำให้เราเห็นภาพการเปลี่ยนแปลงในรายการชัดเจนขึ้นมาก เดิมเราทำงานกันค่อนข้างตึงเครียด การนำเสนอต้องเป๊ะ แม้ว่าผมอาจจะไม่ได้ร่วมงานโดยตรง แต่วันนี้เราสัมผัสได้ว่าบรรยากาศการทำงานสบายมากขึ้น ด้านเนื้อหาข่าวก็ถูกปลดล็อก อย่างตอนที่คุณพิภูต้องส่งต่อเข้าช่วงบันเทิง บรรยากาศการเล่าข่าวแบบสบายๆ จากทั้ง 3 ท่านก่อนหน้านี้  ถูกส่งต่อมายังเราทั้ง 2 คนแบบไม่ต้องปรับอารมณ์อะไรมาก ยิ่งทำให้การทำงานง่ายขึ้นและสนุกมากขึ้น คนดูเองก็น่าจะรู้สึกได้ด้วยว่านั่งดูได้เพลินๆ”

ทางด้าน คุณพิภู เสริมต่อว่า “เราต้องการทำให้รายการข่าวเกิดความสบายมากขึ้น เป็นรายการทางเลือกซึ่งมีอะไรที่หลากหลาย แต่ยังไม่ทิ้งความเป็นข่าว เราไม่เน้นคดีอาชญากรรม ไม่เน้นนำเสนอข่าวที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง แต่เราจะพยายามนำเสนออะไรที่คลีนและครีเอทีฟกว่านั้น เกิดเป็นรูปแบบของวาไรตี้ข่าวเช้าที่นำเสนอครบทุกแง่มุม เมื่อผู้ชมนึกถึงช่องโมโนทเวนตี้ไนน์จะไม่ใช่แค่ช่องของหนังดีซีรีส์ดังอย่างเดียวอีกต่อไป แต่จะเห็นภาพของรายการข่าวที่กลมกลืน กลมกล่อม เข้ากับหนังและซีรีส์ได้โดยที่ผู้ชมจะไม่ตกข่าวตลอดทั้งวัน”

สิ่งที่ ช่อง MONO29 พยายามสร้างความแตกต่างให้กับรายการข่าวของช่อง คือความมุ่งมั่นในการนำเสนอข่าวอย่างสร้างสรรค์ แฝงไปด้วยสาระความรู้คู่ความบันเทิง ที่จะทำให้ผู้ชมเข้าถึงและเข้าใจข่าวหรือเหตุการณ์ต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน โดยไม่ขายความดราม่า ไม่ขยี้ข่าวที่อาจสร้างความเสียหายให้กับครอบครัวใดครอบครัวหนึ่ง ไม่เจาะลึกคดีอาชญากรรม ฆ่าข่มขืน หรือข่าวที่จะทำให้ผู้ชมเกิดความอึดอัดและหดหู่ซึ่งล้วนแต่จะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ แก่ผู้ชม แต่จะพยายามส่งมอบข้อมูลข่าวสารอย่างตรงไปตรงมาพร้อมทั้งสาระที่ทำให้คนดูเกิดประโยชน์สูงสุด

“เรารู้สึกว่า มันถึงเวลาแล้วที่เราจะทำสื่อสาธารณะที่ให้ประโยชน์ต่อสังคม และนั่นคือสิ่งที่ทำให้เราแตกต่าง เราพยายามใส่สาระ ใส่ประโยชน์เข้าไปให้มากขึ้น การที่ผู้ชมเข้ามาดูเรา เขาจะไม่ได้แค่ข่าว แต่จะได้อะไรที่มากขึ้นกว่านั้น เราจะไม่ยัดเยียดความรุนแรง เขาจะไม่รู้สึกอึดอัดและเครียดจนเกินไป นอกจากนี้ผู้ชมยังจะได้สาระความรู้ หรือแรงบันดาลใจในยามเช้ากลับไปเติมเต็มชีวิตตัวเองด้วย

ในส่วนของรายการ “ข่าวเช้า Good Morning Thailand” จะแบ่งออกเป็น 6 ช่วงใหญ่ๆ ได้แก่

ช่วง “ข่าวร้อนรับอรุณ” ที่อัพเดทเรื่องราวประเด็นร้อนรอบวัน เพื่อไม่ให้ผู้ชมพลาดเรื่องเด่นที่เกิดขึ้น

ช่วง “เกาะติดข่าวดัง” ช่วงแห่งการอัพเดทข่าวเด่นประเด็นดังทั้งในโลกออนไลน์และออฟไลน์ ย่อยง่าย ขยายมุมมองอย่างสร้างสรรค์

ช่วง “กีฬาพาเพลิน” อัพเดทข่าวสารกีฬาทั้งในไทยและต่างประเทศ แตกต่างด้วยการเจาะลึกพิเศษในกีฬาบาสเกตบอลและตะกร้อ

ช่วง “เรื่องเล่าประเด็นร้อน” ช่วงเจาะประเด็นข่าวร้อนและสัมภาษณ์ประเด็นข่าวกับบุคคลสำคัญ ในมุมมองที่แตกต่างอย่างลึกซึ้ง

ช่วง “สาระบันเทิงเช้า” และช่วง “สีสันกำลังใจ”  อัพเดทข่าวแวดวงบันเทิงทั้งในไทยและต่างประเทศ พร้อมส่งต่อพลังคนดีและเพิ่มอาหารสมองในยามเช้าให้แก่ผู้ชม

การปรับใหญ่ครั้งนี้ ไม่ใช่แค่การปรับรูปแบบรายการให้น่าสนใจขึ้นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เป็นการรีแบรนดิ้งครั้งยิ่งใหญ่ที่จะทำให้ภาพลักษณ์รายการข่าวของช่อง MONO29 เปลี่ยนไป จากรายการอ่านข่าว สู่รายการเล่าข่าวที่มีทั้งความสนุกสนานเป็นกันเอง มาพร้อมกับข่าวสารและสาระความรู้อันสร้างสรรค์ เรียงร้อยเรื่องราวจากทีมผู้ประกาศข่าวมากประสบการณ์ ตอกย้ำให้เห็นถึงขีดความสามารถในการแข่งขันที่มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งยังฉายภาพให้เห็นอีกว่าอนาคต ช่อง MONO29 จะไม่ใช่แค่ช่องหนังดีซีรีส์ดังเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป

“เราหวังว่า ความพยายามและความตั้งใจของเราในครั้งนี้ จะเป็นหนทางใหม่ๆ ให้คนให้โอกาสเรา จะทำให้ทุกคนเห็นว่าช่อง MONO29 ไม่ใช่แค่ช่องที่เสิร์ฟแต่หนังกับซีรีส์เท่านั้น  แต่เป็นช่องแห่งข่าวสาร สาระความรู้ และความบันเทิงของทุกคน” คุณพิภู กล่าวทิ้งท้าย

เมื่อจบข่าวภาคเช้าแล้ว ช่อง MONO29 ก็ยังมีอัพเดทสถานการณ์ไม่ให้ตกกระแสทุกช่วงเวลาด้วย โดยเฉพาะข่าวภาคบ่ายกับรายการ“เจาะข่าวเด็ด The Day News Update” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.20-15.45 น. ดำเนินรายการโดย 2 ผู้ประกาศข่าว คุณเอก-นนทกฤช กลมกล่อม หนึ่งในทีมผู้ประกาศข่าวเช้า  และ คุณแบงค์-พบเอก พรพงเมตตา  

เปิดรายการจะพบกับช่วง “เจาะประเด็น” เล่าถึงเรื่องราวประเด็นที่น่าสนใจเพียงประเด็นเดียว คุณนนทกฤช กล่าวว่า “รายการเจาะประเด็นข่าวจะเป็นการรายงานข่าวเพียงประเด็นเดียวที่เด่นและกำลังเป็นกระแสอยู่ในความสนใจของคนในวันนั้นเพียงเรื่องเดียวมาลงรายละ เอียด เราเลือกมาประเด็นเดียวก็จริง แต่แน่ใจได้เลยว่าเราจะนำเสนอให้ได้รอบด้านครบถ้วน และคนดูสามารถเข้าใจเรื่องทั้งหมดภายใน 15 นาที ได้อย่างแน่นอน โดยเป็นการเล่าสรุปเรื่องราวความเป็นมาทั้งหมดแบบเข้าใจง่ายครบรอบด้าน ถัดมาก็เป็นข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะจากผู้ที่ตกเป็นข่าวหรือนักวิชาการต่างๆ ในรูปแบบเล่าข่าวแบบสรุป”

จากนั้นในส่วนท้ายรายการ จะเป็นช่วง “นิวส์อัพเดท” ดำเนินรายการโดยผู้ประกาศข่าว คุณแบงค์-พบเอก พรพงเมตตา ซึ่งจะมาอัพเดทข่าวสารที่น่าสนใจทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมไปถึงข่าวกีฬาต่างๆ ปิดท้ายรายการด้วยช่วง “29 Life Smart รู้ทันโลก”นำเสนอเป็นสกู๊ปพิเศษ 5 วัน 5 คอนเทนต์ ได้แก่ วันจันทร์ : รู้กินรู้ใช้– ลงทุนแมน, วันอังคาร : Innovation Update, วันพุธ: Good Healthy, วันพฤหัสบดี: Sport Tech และวันศุกร์ : Travel Move  “10 นาที ที่ผมดำเนินรายการจะสรุปย่อเข้าใจง่าย ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 พาร์ทใหญ่ๆ ก็คือ 5 นาทีแรก นำเสนอข่าวที่น่าสนใจ ในประเทศ 2 ข่าว ต่างประเทศ 1 ข่าว และข่าวกีฬาอีก 1 ข่าว ส่วน 5 นาทีหลัง จะเป็นช่วงใหม่ของรายการ ชื่อช่วง 29 Life Smart รู้ทันโลก ซึ่งจะนำเสนอเป็นสกู๊ปพิเศษหรือคอนเทนต์ที่น่าสนใจโดยในแต่ละวันจะไม่ซ้ำกัน” คุณพบเอก กล่าวเสริม

นอกจากจะมีข่าวให้ชมกันตั้งแต่เช้าแล้ว ช่อง MONO29 ยังมีข่าวให้อัพเดทกันตลอดทั้งวันด้วย กับรายการ “ข่าวสั้น Motion News”เป็นรายการเกาะติดกระแสข่าวรอบวัน ไม่ตกเทรนด์ เป็นการนำเสนอข่าวแบบกระชับสั้น เข้าใจง่าย มีความหลากหลายของข่าวในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งจะรับชมได้วันละ 3 ช่วงเวลา คือ วันจันทร์ – วันศุกร์  เวลา 08.30 น. เวลา 11.55 น. และเวลา 22.30 น. ส่วนวันเสาร์ถึงวันอาทิตย์ เวลา 10.30 น. เวลา 15.00 น. และเวลา 22.30 น. เพื่อให้ผู้ชมได้รับรู้ข่าวสารตลอดทั้งวัน ดำเนินรายการโดย คุณแจนโล่ - ธนภัทร ศุภวรรณาวิวัฒน์

 คุณธนภัทร กล่าวว่า “ความยากก็คือในช่วงเวลาสั้นๆ นี้เรามีถึง 4 ข่าว แต่ที่อื่นจะมีเพียงแค่ 2–3 ข่าว ซึ่งผมต้องอ่านให้กระชับและเร็วที่สุด และต้องไม่ให้ผิดด้วย  เลยค่อนข้างมีความกดดันอยู่บ้าง บางครั้งเราต้องย่อยคำให้สั้นและรู้เรื่องและต้องมีสมาธิในการอ่านแต่ละครั้งอย่างมาก” สำหรับ ธนภัทร เป็นคนเก่าอีกคนของช่อง ที่มีความคาดหวังว่าคนดูจะได้รับข่าวสารทันท่วงที รวดเร็ว รอบด้านและถูกต้อง ควบคู่ไปกับความบันเทิงของช่องที่พร้อมเสิร์ฟทุกเวลา

“ความคาดหวังผมอยากให้มีคนดูข่าวของช่องเราเยอะๆ ครับ เพราะแต่ละข่าวที่หยิบมานำเสนอเราวิเคราะห์รอบด้านแล้วว่าเป็นประโยชน์กับคนดู และพวกเราตั้งใจกันทำงานกันอย่างมากในแต่ละวัน แข่งกับเวลาที่ต้องรีบนำเสนอข่าวด้วย ในอนาคตพวกเราจะลงพื้นที่เพื่อใกล้ชิดและเป็นกระบอกเสียงให้กับคนในพื้นที่ต่างๆ ด้วย”

แม้  MONO29  จะมี “หนังดีซีรีส์ดัง”  ที่เป็นจุดแข็งแล้ว  ก้าวต่อไปที่ต้องร่วมพิสูจน์กัน คือ รายการข่าวที่ทุกช่องต่างแข่งขันกันนั้น  จะมีช่อง MONO 29  เบียดขึ้นมาติด  1  ใน  10  ตามเป้าหมายได้หรือไม่ !!!

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.