5,048
VIEWS

ทรูออนไลน์ ส่ง Gigatex Fiber Router เปิดประสบการณ์เน็ตบ้านไฟเบอร์ 1 Gbps ดีที่สุด

Sep 11, 2019 -None-

ภาพรวมการแข่งขันของตลาดอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ในปีที่ผ่านมา เป็นไปอย่างดุเดือด เนื่องจากมีผู้เล่นรายใหม่เข้ามาในตลาด ซึ่งนั่นถือเป็น Challenge ของทรูออนไลน์ในฐานะผู้นำที่ต้องรักษาฐานลูกค้าและพัฒนาเทคโนโลยีรวมถึงบริการใหม่ที่จะตอบสนองผู้ใช้งานให้มีประสบการณ์การใช้อินเทอร์เน็ตบ้านได้ดีที่สุด

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทรูออนไลน์ครองความเป็นผู้นำจนได้รับรางวัลจากสถาบันต่างๆ ทั้งในและนอกประเทศ อย่างต่อเนื่องในปีที่ผ่านมา คุณธนภูมิ ภาคย์วิศาล ผู้อำนวยการและหัวหน้าสายงานการพาณิชย์ทรูออนไลน์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า มาจากการพัฒนาเทคโนโลยีให้ทันสมัยเพื่อรองรับความต้องการและไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานอย่างต่อเนื่องมาตลอด

ทรูออนไลน์เป็นผู้นำในแง่ของการพัฒนาเชิงโครงข่ายมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอันนี้สำคัญ เราจะทำอย่างไรให้เป็นโครงข่ายที่ทันสมัยที่สุด ทำความเร็วได้ดีที่สุด ให้ลูกค้ามีประสบการณ์การเล่นอินเทอร์เน็ตในบ้านได้ดีที่สุด นี่คือเรื่องของโครงข่าย ส่วนที่สองคือการพัฒนาในด้านของการให้บริการซึ่งเรามีทีมช่างมากที่สุดพร้อมให้บริการแก่ลูกค้าอย่างรวดเร็ว และที่สำคัญอีกเรื่องคือเมื่อตลาดมีการแข่งขันมากขึ้น เรื่องของโปรโมชั่นก็ต้องดึงดูดและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าด้วยเช่นเดียวกัน

เมื่อมีผู้เล่นรายใหม่เพิ่ม การแข่งขันแบบเดิมซึ่งเน้นแข่งกันที่ความเร็วและราคาก็เริ่มเปลี่ยนเป็นสิ่งที่ผู้ใช้บริการในวันนี้ต้องการ คุณธนภูมิ มองว่ามันต้องมีมากกว่านั้น

สมัยก่อนการแข่งขันจะอยู่ในเรื่องของความเร็ว ราคา พอเริ่มมีผู้เล่นมากขึ้นตลาดเริ่มเปลี่ยนไปในแกนของการเติมเต็มไลฟ์สไตล์ เพราะฉะนั้นเราจึงเห็นว่าการแข่งขันเรื่องของโปรโมชั่นในวันนี้ไม่ได้พูดถึงแต่เรื่องของความเร็วอย่างเดียว แต่ต้องมาพร้อมกับการคอนเวอร์เจนซ์ แพลตฟอร์มที่สามารถพร้อมส่งมอบคอนเทนต์ดีๆ ที่เรามีไปสู่ลูกค้า

ล่าสุดทรูออนไลน์ เจ้าแรกที่นำประสบการณ์ระดับ Gigabit ให้ลูกค้าใช้งานได้จริง ยังคงไม่หยุดที่จะเติมเต็มประสบการณ์ระดับ Gigabit แบบเต็มสปีดด้วยเทคโนโลยี Gigatex Fiber Router ที่ให้ความแรงเน็ตบ้านไฟเบอร์ 1 Gbps ถือเป็นรายแรกและรายเดียวที่ให้บริการแก่ผู้ใช้งานโดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องซื้ออุปกรณ์กระจายสัญญาณ WiFi ระดับ Gigabit เสริม บนโครงข่ายทรูไฟเบอร์ที่ครอบคลุมมากที่สุดทั่วไทย ในราคาที่จับต้องได้เริ่มต้นเพียง 899 บาทต่อเดือน หรือรับเพิ่มกล่อง TrueID TV สำหรับชมคอนเทนต์ระดับโลก ทั้งพรีเมียร์ลีกและหนังจากค่ายดัง แบบออนดีมานด์ ในราคารวมเพียง 999 บาทต่อเดือน

นวัตกรรม Gigatex Fiber Router ตัวนี้เป็นอุปกรณ์รับ-ส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตระดับ 1 กิกะบิตผ่านสาย LAN ได้เต็มสปีด พร้อมกระจายสัญญาณ WiFi ได้เต็มประสิทธิภาพในเครื่องเดียว โดยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มเพื่อขยายสัญญาณอีก ซึ่งประสบการณ์ระดับ 1 Gbps นี้จะทำให้สามารถใช้งานเน็ตเชื่อมต่อได้หลากหลายอุปกรณ์พร้อมๆ กัน สามารถดาวน์โหลดหนังที่มีความละเอียดระดับ HD ความยาว 2 ชั่วโมง เพียง 36 วินาที และหนัง 4K เพียง 4 นาที ดาวน์โหลดรูปภาพ จำนวน 150 รูป ภายใน 3 วินาที ดาวน์โหลดเพลง 25 เพลง ขน 120 MB ใช้เวลาเพียง 1 วินาที และเกมออนไลน์ 1.5 GB เพียง 12 วินาที

ปีนี้ตัว Gigatex Fiber Router จะเป็น Key สำคัญที่จะเข้ามาช่วยสร้างประสบการณ์การเล่นอินเทอร์เน็ตบ้านที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าของเรา เพราะที่ผ่านมาอุปกรณ์ Router ในตลาดจะสามารถกระจายสัญญาณได้ไม่เกิน 300 Mbps. ดังนั้นถึงแม้ว่าลูกค้าจะสมัครอินเทอร์เน็ตความเร็ว 1 Gbps. แต่ถ้าใช้อุปกรณ์มาตรฐานที่แต่ละโอเปอเรเตอร์ให้มาก็จะกระจายสัญญาณให้ได้เพียง 300 Mbps. ยิ่งถ้าในบ้านมีจำนวน Device มากความเร็วก็จะถูกแชร์ออกไป เราเรียนรู้จากการเปิดตัว 1 Gbps. ไปเมื่อปีที่แล้วถึงปัญหานี้ ซึ่งหากลูกค้าต้องการกระจายสัญญาณให้ความเร็วเกิน 300 Mbps. ต้องซื้อ Router แยกต่างหากโดยราคาของ Router ประสิทธิภาพการกระจายสัญญาณสูงจะอยู่ที่ราคาประมาณ 9,000-13,000 บาท ซึ่งเราขายลดราคาให้ลูกค้าเหลือเพียง 5,500 บาท แต่ก็ยังเป็นจำนวนเงินที่สูงสำหรับลูกค้าที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ระดับ Gigabit อย่างแท้จริง ทรูออนไลน์จึงได้พัฒนาแพ็กเกจที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่สมัคร 1 Gbps. อย่างแท้จริง ซึ่งลูกค้าจะได้รับ Gigatex Fiber Router พร้อมชมคอนเทนต์พิเศษผ่านกล่อง True ID TV ในราคาไม่เกิน 1,000 บาท

ในฐานะของผู้นำทรูออนไลน์ถือเป็นเจ้าแรกที่นำอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเข้ามาสู่เมืองไทย และพัฒนาเทคโนโลยีต่อเนื่องมาเรื่อยจนถึงปัจจุบัน ถึงวันนี้ คุณธนภูมิ เสริมว่า
นอกเหนือจากเรื่องของเทคโนโลยีแล้วการเติมเต็มการเล่นอินเทอร์เน็ตบ้านให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าคือ การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้เหนือกว่าคู่แข่ง

ตอนนี้ทรูออนไลน์ถือเป็นผู้ให้บริการรายแรกและเป็นรายเดียวที่นำเสนอกล่อง True ID TV ซึ่งเป็นกล่อง Android TV ที่ Certified by Google ให้กับลูกค้ารายเดียวในไทย ซึ่งถือเป็น Innovation ด้าน Content อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ทีมดิจิทัลยังพัฒนากล่อง True ID TV ให้สามารถใช้คู่กับ True ID Application ดังนั้นเวลาที่เราสร้างแพ็กเกจเราจะรวมส่วนของบรอดแบนด์ กล่องคอนเทนต์และมือถือเข้าด้วยกัน นี่คือความได้เปรียบของเราในแง่ของคอนเวอร์เจนซ์ ทุกวันนี้สิ่งที่พบคือคนใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อบริโภคคอนเทนต์ต่างๆ ที่เขาสนใจ เราต้องทำความเข้าใจให้ได้ว่าลูกค้าทั่วไปต่ออินเทอร์เน็ตไว้ทำไม เพราะแต่ละบ้านสมาชิกมีไลฟ์สไตล์ต่างกันเราจะทำอย่างไรจึงจะสามารถตอบสนองความต้องการของคนทั้งครอบครัวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุด รวมถึงพัฒนาแพ็กเกจที่สามารถตอบสนองความต้องการของแต่ละกลุ่มได้อย่างตรงจุด

สำหรับกลยุทธ์ในการทำการตลาดปีนี้ทรูออนไลน์ยังเน้นเรื่องของนวัตกรรมที่ต้องนำหน้าคู่แข่งที่สำคัญคือนวัตกรรมที่เริ่มต้องใช้ได้จริงในราคาที่ลูกค้าทั่วไปสามารถสัมผัสได้ รวมถึงการให้ความสำคัญกับลูกค้าเก่าเท่าเทียมกับลูกค้าใหม่ ตัวอย่าง เช่น การออกแคมเปญ Fiber up Your Life ที่ทรูออนไลน์มองว่า Speed คือความสุขของลูกค้า จึงให้ผู้ใช้ True Super Fiber ปัจจุบัน ได้อัปสปีด พร้อมรับของขวัญพิเศษ 3 ส่วนคือ Up Speed ปรับเพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ตแบบอัตโนมัติ ฟรี Up เป็น Fiber เปลี่ยนเน็ตเป็นไฟเบอร์ ฟรี Up เน็ตมือถือ 10GB ต่อเดือน หรือช่อง TrueVisions เพิ่มโดยลูกค้าเลือกรับชม Content เพิ่มได้ฟรีไม่ว่าจะเป็นช่องดิสนีย์ ช่อง Fox เป็นต้น

ทรูออนไลน์ต้องเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไป เพราะเราต้องการส่งมอบประสบการณ์การเล่นอินเทอร์เน็ตในบ้านให้ดีที่สุด เราต้องเข้าใจว่าลูกค้าสมัครใช้อินเทอร์เน็ตเพื่ออะไร แล้วหาแพ็กเกจที่จะตอบไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ให้ได้ ก่อนหน้านี้เราขายอินเทอร์เน็ตเฉยๆ ตอนนี้เราต้องเติมเรื่องของประสบการณ์การใช้งานในบ้านให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่เรามองว่าลูกค้าทุกคนต้องได้รับประสบการณ์ Gigabit อย่างแท้จริง พร้อมกล่องรับชมความบันเทิงที่ดีที่สุด ในอนาคตเรามองว่าบริการมันต้องมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อไปอาจจะมีการใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อคอนโทรลอุปกรณ์ Automation ในบ้าน ซึ่งเราก็ต้องตอบสนองลูกค้าให้ได้ ในขณะเดียวกันการที่เรามีนวัตกรรมใหม่เรื่อยๆ เราก็ต้องดูแลลูกค้าเก่าที่อยู่กับเราด้วย เพราะเรามีฐานลูกค้าอยู่ 3.5 ล้านราย เราก็ต้องดูแลทุกคนให้เท่าเทียมกัน

ท่ามกลางการแข่งขันที่นับวันจะยิ่งดุเดือดมากขึ้น การสร้างให้แบรนด์กลายเป็นที่รักของผู้บริโภคเป็นเรื่องสำคัญซึ่งคุณธนภูมิ มองว่าหากเราทำให้ผู้บริโภคพึงพอใจแล้วไม่ว่าจะมีรายใหม่รายไหนเข้ามาเขาก็จะไม่ไปไหน

วันข้างหน้าผมมองว่าแบรนด์ที่จะทำให้ผู้บริโภครักคือแบรนด์ที่สามารถเต็มเติมไลฟ์สไตล์ในการใช้อินเทอร์เน็ตในบ้านให้ได้ เรื่องเน็ตเวิร์คและการบริการที่ดีเป็นเรื่องที่ต้องทำอยู่แล้ว แต่เมื่อตลาดเปลี่ยนไปเราต้องเรียนรู้และเข้าใจ หาโปรโมชั่นและโซลูชั่นที่จะตอบโจทย์ผู้บริโภค ซึ่งที่ผ่านมาเราพยายามพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องของโซลูชั่น การหาคอนเทนต์ดีๆ อุปกรณ์ที่จะเข้ามารองรับ รวมถึงการดูแลลูกค้าทั้งเก่าและใหม่อย่างเท่าเทียมกัน

นี่ก็คือความท้าทายของทรูออนไลน์ในฐานะของผู้นำที่จะต้องรักษาความเป็นเบอร์ 1 ในตลาดนี้ให้ยั่งยืนต่อไป

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.