ถึงเวลาก้าวขึ้นเป็น “ผู้เล่นหลัก” AIS Fibre วางจุดยืนใหม่ เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า

Sep 11, 2019 -None-

สำหรับการลุยตลาดบรอดแบนด์ของ AIS Fibre ที่ถือว่าเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ของวงการตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเป็นผู้เล่นคนสำคัญที่เข้ามาสร้าง Movement และสีสันทางการตลาดมากมาย

“การเข้าตลาดของ AIS Fibre เมื่อ 4 ปีที่แล้ว เราผ่านอุปสรรคต่างๆ มากมาย ทั้งเรื่องของคุณภาพสัญญาณ การให้บริการลูกค้า แต่เราก็สามารถแก้โจทย์ยากได้ทุกโจทย์ อีกทั้งยังสร้าง Innovation ใหม่ๆ ที่ยังไม่มีผู้เล่นไหนกล้าทำ มาวันนี้น่าจะเป็นเวลาสำคัญในการสื่อสารและสร้างแบรนด์ให้กับ AIS Fibre มากขึ้น เพื่อเตรียมก้าวขึ้นเป็น Major Player อย่างแท้จริง”

คำยืนยันจาก ศรัณย์  ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส ที่อธิบายถึงบทบาทในอนาคตของ AIS Fibre ที่กำลังเป็นผู้เล่นหลัก หรือ “Major Player” ของตลาดบรอดแบนด์ในไม่ช้า

วันนี้ฐานลูกค้าของ AIS Fibre อยู่ที่ 901,000 ราย และคาดว่าจะครบ 1 ล้านรายในสิ้นปีนี้ การปรับเปลี่ยน Positioning ของ AIS Fibre มาเป็นในเรื่องของ “เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า” เพื่อเป็นการเริ่มต้นสร้างแบรนด์ให้เป็นจดจำใน Message ใหม่นี้

ศรัณย์ ยังอธิบายต่อไปอีกว่า ที่ผ่านมาเราให้ความสำคัญการแข่งขันด้วยราคา หรือการอัพเเพ็กเกจเป็นหลักในการแข่งขัน แต่เราพยายามมองหา Segment เล็กๆ เพื่อตีความและแก้ Pain Point ของลูกค้า เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่าจึงเป็น 3 คำที่ต้องทำให้มีเสน่ห์ขึ้นมา และก็ไม่ได้จบลงที่ 3 คำนี้ แต่ยังต่อยอดในทางลึกลงไปเรื่อยๆ เพื่อให้เราเดินหน้าด้วยการสร้างสิ่งใหม่ๆ ให้กับตลาดต่อไป

อย่างการสร้างความชัดเจนในด้าน “ดีกว่า” ของ AIS Fibre ก็สามารถสร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั้งอุตสาหกรรมได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยนวัตกรรม “Speed Toggle” ที่ให้ลูกค้าสลับค่าความเร็วดาวน์โหลดและอัพโหลดได้ด้วยตัวเองแบบเรียลไทม์ตามความต้องการใช้งานได้ตลอด

แน่นอนว่านวัตกรรมที่เกิดขึ้นนั้นก็เกิดจากการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคและแก้ไข Pain Point ของลูกค้าด้วยกันทั้งสิ้น ผู้บริโภคส่วนใหญ่ใช้งานเน็ตบ้านผ่าน Wi-Fi และต้องการความเร็วของอินเตอร์เน็ตอย่างสม่ำเสมอ ครอบคลุมทุกอาณาบริเวณของบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่มักอาศัยอยู่ในบ้าน 2 ชั้น แต่มี WiFi Router เพียง 1 ตัว ทำให้อาจกระจายสัญญาณได้ไม่ครอบคลุม อีกทั้งผู้บริโภคสมาชิกในครอบครัวต่างก็ใช้งานดีไวซ์มากกว่า 1 เครื่องในการทำงานหรือรับชมคอนเทนต์ ที่บางครั้งต้องการใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงมากถึงระดับ 1 Gbps

คำตอบแรกคือ การพัฒนาเราเตอร์มาตรฐานให้สามารถเชื่อมโยงสัญญาณ WiFi ถึงกันได้เป็น Mesh WiFi Network  ในทุกบริเวณของตัวบ้าน โดยไม่ต้องเดินสาย หมดปัญหาจุดอับสัญญาณ ใช้เน็ตบ้านได้เต็มประสิทธิภาพ ทำให้สัญญาณ WiFi ดีตั้งแต่วันแรกของการใช้งาน

อีกหนึ่งคำตอบคือ “Speed Toggle” ที่เป็นนวัตกรรมในการใช้งานของผู้บริโภคในยุคนี้รวมถึงยังนำเสนอ Router รุ่นใหม่ “NOKIA WiFi Beacon 1 (Mesh WiFi)” อุปกรณ์กระจายสัญญาณ Wi-Fi ประสิทธิภาพสูงระดับพรีเมียม ผ่านการออกแพ็กเกจใหม่ SUPER MESH WiFi 1 Gbps

โดยแพ็กเกจ SUPER MESH WiFi มีให้เลือกสมัครได้ถึง 2 รูปแบบ ประกอบด้วย

แพ็กเกจความเร็ว 1Gbps/100 Mbps ค่าบริการรายเดือน 999 บาท พร้อม Nokia WiFi Beacon 1 (Mesh WiFi) จำนวน 2 ตัว มูลค่า 7,180 บาท ฟรี! อายุสัญญาการใช้งาน 24 เดือน

แพ็กเกจความเร็ว 1Gbps/100 Mbps ค่าบริการรายเดือน 1,099 บาท พร้อม Nokia WiFi Beacon 1 (Mesh WiFi) จำนวน 2 ตัว มูลค่า 7,180 บาท ฟรี! อายุสัญญาการใช้งาน 24 เดือน และรับชมคอนเทนต์ความบันเทิงระดับโลกจากช่องดังผ่านกล่อง AIS PLAYBOX กับแพ็กเกจ MOVIES FULL HD ฟรีนาน 6 เดือน พร้อมรับชม NETFLIX นาน 3 เดือน ฟรี! รวมมูลค่าคอนเทนต์ 3,444 บาท

สำหรับแพ็กเกจข้างต้น เมื่อลูกค้าชำระค่าแรกเข้ามูลค่า 4,800 บาท จะได้รับเงินคืนมูลค่า 200 บาท/เดือน จนครบอายุสัญญา 24 เดือน

สำหรับลูกค้าเอไอเอส ไฟเบอร์ปัจจุบัน ที่มีการใช้งานมากกว่า 12 เดือน สามารถเปลี่ยนมาใช้แพ็กเกจ SUPER MESH WiFi ได้ โดยไม่ต้องชำระค่าแรกเข้า

“การมุ่งไปที่สัญญาณของเครือข่าย และราคา อาจจะไม่แนวทางหลักของ AIS Fibre เพราะการจะดีกว่า ต้องทำให้ลูกค้ารับรู้ถึงความแตกต่างที่แท้จริง เราจึงพัฒนาเรื่องอื่นๆ ที่เข้ามาเสริมควบคู่ไปด้วย อย่างเรื่องของคอนเทนต์ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราให้ความสำคัญมาโดยตลอด”

อย่างการคว้าสิทธิ์ Official Broadcaster บนโมบาย-เพย์ ไอพีทีวี-อินเตอร์เน็ต เพียงรายเดียวในไทย เตรียมถ่ายทอดสดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกม โตเกียว 2020 พร้อมด้วยโอลิมปิกเกมระดับโลกอีก 3 รายการ ได้แก่ โอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาว โลซาน 2020, โอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 และโอลิมปิกเยาวชน ดาการ์ 2022 ก็ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาคอนเทนต์อีกด้วย

ความเชื่อมโยงระหว่าง Brand Positioning กับสินค้าและบริการต่างๆ ที่ออกมาของ AIS Fibre ถูกมัดรวมกันจนเป็นเกิดเป็นความชัดเจนที่จะช่วยทำให้จุดเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เราต้องยอมรับว่าการเข้ามาของ AIS Fibre ทำให้ตลาดมีความคึกคักที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เราได้เห็นผู้เล่นในตลาดต่างงัดฟีเจอร์ใหม่ๆ มาสร้างความแตกต่างในการแข่งขัน

การเติบโตของตลาดสะท้อนให้เห็นว่ายังมีโอกาสในการเติบโตได้อีกมาก การตั้งเป้าผู้ใช้งาน 1 ล้านรายในปีนี้ของ AIS Fibre คงจะไม่ใช่เป้าหมายใหญ่ที่ไกลเกินเอื้อม เพราะการจะเป็นผู้เล่นหลักในตลาดได้นั้นต้องมีผู้ใช้ งานประมาณ 2 ล้านรายให้ได้

วันนี้หนึ่งใน Positioning คำว่า ดีกว่า ได้ถูกขยี้จนแบรนด์สามารถสร้างความแตกต่างจากผู้เล่นในตลาดได้อย่างชัดเจน ส่วน เร็วกว่า และง่ายกว่า ก็มีความชัดเจนในระดับหนึ่ง แต่เราก็ต้องมาตามกันต่อว่าทั้ง 2 เรื่องนี้จะถูก AIS Fibre นำเสนอในทางลึกไปในทิศทางไหน

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.