Instagram จะจำกัดการโพสต์เกี่ยวกับสินค้าศัลยกรรมความงาม และ ลดน้ำหนัก

Sep 19, 2019 P.Patikom

Instagram จะจำกัดการโพสต์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ศัลยกรรมความงาม (Cosmetic Surgery Products) และผลิตภัณฑ์ที่ช่วยควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก (Diet Products) โดยแพลตฟอร์มนี้จะลบการโพสต์บางรายการ และจะมีการจำกัดอายุผู้เข้าถึงโพสต์

คุณจะเห็นโฆษณาน้อยลง สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มประเภทชาที่ทำให้หน้าท้องแบน (Flat Tummy Tea) และผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ริมฝีปากอวบอิ่ม (Lip Fillers) บน Instagram

Instagram ได้ประกาศว่า ข้อจำกัดเกี่ยวกับการโพสต์ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก และผลิตภัณฑ์ศัลยกรรมความงาม เป็นกฎใหม่ ข่าวนี้รายงานครั้งแรกใน สื่อ London Evening Standard ซึ่งกฎดังกล่าวจะใช้กับทั้ง Facebook และ Instagram และจะส่งผลให้ข้อจำกัดด้านอายุ ถูกนำไปประยุกต์ใช้กับบางโพสต์ และโพสต์อื่นๆ ที่ถูกลบออกทั้งหมด

Instagram จะห้ามโพสต์ที่ส่งเสริมการขายผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดน้ำหนักที่น่าสงสัย ซึ่งเชื่อมโยงกับข้อเสนอทางการค้า (เช่น รหัสส่วนลด) นอกจากนี้สื่อโซเชียลมีเดียทั้งสองจะจำกัดอายุผู้ใช้ โดยไม่ให้ผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าดูเนื้อหาที่ส่งเสริมการใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยลดน้ำหนัก และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับศัลยกรรมความงาม

Emma Collins ผู้จัดการนโยบายสาธารณะของ Instagram กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ London Evening Standard ว่า Instsgram ทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญภายนอกเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนี้ โดยไม่ทำลายจิตวิญญาณของ Instagram  “เราต้องการให้ Instagram เป็นสถานที่ที่ดีสำหรับทุกคนที่ใช้งาน และนโยบายนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานต่อเนื่องของเรา เพื่อลดแรงกดดันที่บางครั้งผู้คนรู้สึกว่าเป็นผลมาจากสื่อโซเชียลมีเดีย"

ดร. Ysabel Gerrard ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย Sheffield และหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญภายนอกของ Instagram เป็นที่ปรึกษาตั้งแต่เริ่มการเปลี่ยนแปลง เธอทวีตว่า เธอทำงานกับทีมนักวิชาการ นักกิจกรรม และผู้ปฏิบัติงาน รวมถึงนักแสดง Jameela Jamil

อ้างอิงตามการบอกเล่าของ Gerrard ว่า Instagram จะลบโพสต์ที่สร้าง "การกล่าวอ้างที่น่าอัศจรรย์" เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารลดน้ำหนัก หรือทำให้น้ำหนักหายไป และผู้ใช้จะสามารถรายงานโพสต์ที่พวกเขาเชื่อว่าละเมิดกฎ

"การกล่าวอ้างอย่างน่าอัศจรรย์ หมายถึงพวกมันไม่ได้ผลอย่างถาวร ผลิตภัณฑ์อย่างเช่น ชาที่ช่วยให้ผอม เหล่านี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากสาธารณชน เนื่องจากพวกมันแค่ช่วยแก้ปัญหาระยะสั้น ให้กับสิ่งที่ตามธรรมชาติแล้ว ต้องใช้เวลานานกว่า" Gerrard กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ London Evening Standard

Gerrard ยังบอกกับ Engadget ว่า เธอคาดหวังว่าจะมีการโต้กลับจากบริษัทที่ขายผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงนโยบาย  “ฉันคาดหวังว่าจะมีการโต้กลับจากบริษัท หรือบุคคลที่ขายผลิตภัณฑ์เหล่านี้ แต่พวกเขาจะต้องดำเนินการอย่างรับผิดชอบและจัดรูปแบบผลิตภัณฑ์ และเทคนิคการตลาดใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความปลอดภัยของประชาชน” Gerrard กล่าวใน Direct Message บน Twitter เธอยังเสริมด้วยว่าเธอไม่ได้รับเงินสำหรับการทำงานกับ Instagram

จากการศึกษาจำนวนมากได้ชี้ให้เห็นว่า Instagram อาจเป็นปัจจัยร่วมในการทำให้เกิดการรับประทานอาหารที่ผิดปกติ และภาวะซึมเศร้าในหมู่วัยรุ่น แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียนี้ได้รับการตำหนิว่า ทำให้ความสนใจในการทำศัลยกรรมพลาสติก เช่น ฟิลเลอร์ และโบท็อกซ์ เพิ่มขึ้นในกลุ่มคนอายุน้อย

Cr : engadget, Via : The Guardian ; Source : The London Evening Standard

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.