3,004
VIEWS

LINE ลุยธุรกิจแบงก์เต็มตัว ผนึก กสิกรไทย ตั้ง LINE BK ปั้น Social Banking ในไทย

Nov 22, 2019 S.Worapol

คงจะไม่ได้เป็นเพียงแค่แอพพลิเคชั่นแชตอย่างเดียวอีกต่อไปสำหรับ LINE เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่า เป้าหมายของ LINE คือการขยับตัวเองให้ Beyond Chat สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านผ่านมาก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า LINE สามารถทำได้ ทั้งการเข้าไปในอุตสาหกรรมคอนเทนต์ อย่าง LINE Today LINE TV หรือแม้แต่การกระโดดไปเป็นผู้ให้บริการด้านดิลิเวอรี่ในเรื่องต่างๆ ผ่าน LINE MAN

หนึ่งสิ่งที่ทำให้ LINE สามารถกระโดดออกมาจากความเป็นแอพแชตได้คือ “ความง่าย” ของการใช้งาน ที่ทำให้มีฐานผู้ใช้งานกว่า 44 ล้านคนในประเทศไทย เพราะฉะนั้นการขยับตัวเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ในแต่ละครั้งจึงสามารถสร้างแรงกระเพื่อมให้กับอุตสาหกรรมนั้นไปได้ไม่น้อย

จึงไม่แปลกใจที่วันนี้ LINE ลุกขึ้นมาลุยธุรกิจทางการเงินอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ก็มีบริการ LINE Pay มาแล้ว

แต่การเปิดตัวบริการทางการเงินในครั้งนี้ เป็นการให้บริการแบบเต็มรูปแบบทั้งเปิดบัญชี โอน ฝาก ถอน หรือแม้แต่การกู้สินเชื่อต่างๆ แน่นอนว่าการเปิดให้บริการทางการเงินในรูปแบบดิจิทัลนี้ต้องใช้รูปแบบการทำงานของ “ธนาคาร” เข้ามาช่วยทำให้โครงสร้างการทำงาน และบริการต่างๆ สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

นั่นคือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ LINE เลือกลงทุนในการจัดตั้งบริษัทใหม่เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ โดยร่วมทุนระหว่างธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) (ลงทุนผ่านบริษัท กสิกร วิชั่น จำกัด) 50% และ บริษัท ไลน์ คอร์ป (ลงทุนผ่านบริษัท ไลน์ ไฟแนนเชียล เอเชีย) อีก 50% ด้วยทุนจดทะเบียน 2,200 ล้านบาท เปิดเป็นบริษัท กสิกร ไลน์ จำกัด ภายใต้แบรนด์ “LINE BK”

พร้อมกับการดึง ธนา โพธิกำจร มือดีด้านการเงินโดยเฉพาะเรื่องของ ดิจิทัล แบงกิ้ง มานั่งตำแหน่ง CEO คุมบังเหียนและทิศทางของ LINE BK อีกด้วย

ธนา อธิบายว่า “LINE ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตลูกค้าตั้งแต่เช้าถึงเย็น อีกหนึ่งเรื่องที่เพิ่มขึ้นมา คือเรื่องของการเงิน ปีนี้ LINE ได้ประกาศเตรียมให้บริการ LINE BANK ที่ ญี่ปุ่น อินโด ไต้หวัน ที่ไทย แต่ละประเทศก็จะมีพาร์ทเนอร์ตามแต่ละประเทศ ที่มารวมกัน ญี่ปุ่น ไต้หวัน อินโดนีเซีย ซึ่งในประเทศไทยนับว่าเป็นประเทศแรกที่เปิดตัวการให้บริการ เนื่องจากเป็นประเทศที่มีศักยภาพ พฤติกรรมการใช้งานด้านอินเตอร์เน็ต และธุรกรรมออนไลน์ผ่านมือถือมีอัตราที่ค่อนข้างสูง”

เป้าหมายของ LINE BANK คือ การปฎิวัติรูปแบบการให้บริการทางการเงิน ภายใต้แนวคิดการทำงาน “Banking in Your Hand” เป็นธนาคารที่ควบคุมได้ กำกับได้เอง  และทำให้ธุรกรรมทางการเงินเป็นเรื่องง่ายสำหรับลูกค้า

ธนา บอกอีกว่า “สิ่งที่จะทำให้การให้บริการทางการเงินในรูปแบบดิจิทัล หรือ Social ประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องมีความ ง่าย ง่ายเหมือนกับที่เราส่งแชตคุยกัน ต้องไว้ใจได้ในลักษณะของเพื่อนที่พร้อมช่วยเหลือ ช่วยคิดในเรื่องต่างๆ ต้องมีนวัตกรรมใหม่ๆ เสมอ ต้องเชื่อมโยงบริการต่างๆ ได้ และที่สำคัญคือ ต้องซัพพอร์ตสนับสนุนให้การใช้ชีวิตของคนเราง่ายขึ้น”

มากไปกว่านั้น ธนา ยังได้กางข้อมูลที่เป็นโอกาสทางการตลาดมากมายที่จะมาสนับสนุนการเปิดตัว LINE BK ไม่ว่าจะเป็น การเปิดบัญชีธนาคารของคนไทยซึ่งเกือบจะครบทุกคนแล้ว แต่ตัวเลข 45% ของคนที่เปิดบัญชีแล้วแต่กลับไม่มีการทำธุรกรรมการเงินอย่างเต็มที่ แสดงให้เห็นว่ายังขาดการเข้าถึงบริการทางการเงินในรูปแบบต่างๆ อยู่ นอกจากนี้ยังมีตัวเลข การใช้บัตรเครดิตคนไทยที่มีเพียง 8- 10 ล้านคน สะท้อนให้เห็นว่ายังมีกลุ่มคนที่ยังต้องการเข้าถึงแหล่งเงินทุน แต่ไม่มีโอกาสที่จะเข้าถึงการสมัครบัตรเครดิต เนื่องจากการแสดงหลักฐานรายได้ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะได้รับโอกาสเฉพาะกลุ่มมนุษย์เงินเดือนเท่านั้น

ความเป็น LINE ก็น่าจะทำให้ Pain Point เหล่านี้ดีขึ้นบนแพลตฟอร์ม LINE ซึ่งจะสามารถให้บริการทางการเงินได้อย่างครบวงจร ตั้งแต่การทำธุรกรรมโอนเงิน การให้สินเชื่อส่วนบุคคล รวมถึงในระยะยาวที่จะสามารถให้บริการทางการเงินรูปแบบอื่นๆ เช่น ประกัน และกองทุน เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าผู้ใช้งาน โดยจะให้ความสำคัญกับการให้บริการที่เข้าถึงง่าย และการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อบริหารจัดการความเสี่ยง

สำหรับ “LINE BK” จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในปี 2563 โดยจะให้บริการผ่านช่องทางแอพพลิเคชั่น LINE ขณะนี้อยู่ในช่วงเตรียมความพร้อมด้านการบริหารงาน การวางโครงสร้างระบบ IT Infrastructure ที่มีประสิทธิภาพ และระบบความปลอดภัย การพัฒนาผลิตภัณฑ์บริการ

นับว่าเป็นรูปแบบของ Social Banking ที่เกิดขึ้นครั้งแรกในไทย แต่สิ่งที่มีความท้าทายมากกว่าการเปิดบริการทางการเงินในรูปแบบดิจิทัล คือ “ความปลอดภัย” ซึ่งช่วงแรก ธนา ก็ย้ำกับเราว่า ความท้าทายสำคัญยังคงเป็นเรื่องของการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่เราต้องสร้างขึ้นมาให้ได้

FYI 

LINE BK มาจากคำว่า

LINE = บริษัท LINE 

B = Banking 

K = Kasikorn

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn