ยอดจำหน่ายกัญชาถูกกฎหมายที่รัฐอิลลินอยส์วันแรก พุ่งสูงถึง 3.2 ล้านเหรียญ

Jan 06, 2020 BrandAge Team

เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา ถือเป็นวันแรกที่รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ไฟเขียวอนุญาตให้มีการจำหน่าย “กัญชา” เพื่อสันทนาการได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ส่งผลให้วันขายในวันแรกมียอดพุ่งสูงถึง 3.2 เหรียญหรือราว 96.5 ล้านบาท

Toi Hutchinson ผู้ว่าการรัฐ JB Pritzker รวมถึงที่ปรึกษาอาวุโสด้านการควบคุมกัญชาของ JB Pritzker กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา ถึงสิ่งที่น่าทึ่งเกี่ยวกับยอดขายที่พุ่งสูงมากภายในวันแรก แต่ส่วนสำคัญคือการนำเงินจากยอดขายเหล่านี้ จะถูกส่งไปสนับสนุนกองทุนเพื่อการลงทุนของชุมชน นั่นจะสามารถช่วยฟื้นฟูชุมชนที่เคยได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสงครามยาเสพติด รวมถึงทางรัฐจะไม่มีทางลืมผลกระทบที่เกิดขึ้นกับครอบครัวมากมายในรัฐนี้

ประเด็นดังกล่าวสืบเนื่องจากตลอด 50 ปีในรัฐอิลลินอยส์ได้มีการปราบปรามยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบหนักกับชุมชนทั้งแอฟริกันอเมริกันและละตินอเมริกัน ซึ่งมีภายในสัปดาห์ที่ผ่านมา Pritzker ผู้ว่าการรัฐอิลลินอยส์ได้ทำการเซ็นลบบันทึกกว่า 11,017 คดี สำหรับโทษเกี่ยวกับกัญชาที่ไม่ร้ายแรง

ซึ่งรัฐอิลลินอยส์ เป็นรัฐที่ 11 ของสหรัฐที่ผ่านกฎหมายและมีการอนุญาตให้ใช้และซื้อขายกัญชาเพื่อสันทนาการได้ เมื่อ 25 มิถุนายนในปีที่แล้ว (ขณะที่ก่อนหน้านี้ มีเพียง 10 รัฐ คือโคโลราโด วอชิงตัน โอเรกอน แคลิฟอร์เนีย อะแลสกา เมน แมตซาชูเสตส์ เนวาดา มิชิแกน และกรุงวอชิงตัน) โดยก่อนหน้านี้ รัฐอิลลินอยส์อนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

ส่งผลให้ในวันที่ 1 มกราคมที่ได้มีการเปิดให้จำหน่ายวันแรก ผู้คนต่างหลั่งไหลเข้ามาต่อคิวเพื่อซื้อกัญชา โดยมีคนนับร้อยเรียงรายอยู่ข้างนอกร้านขายยาในช่วงเช้าตรู่อันหนาวเหน็บ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกเพราะในรัฐโคโลราโดและแคลิฟอร์เนียก็เห็นฉากที่คล้ายกันนี้ ในวันแรกของการอนุญาตให้ใช้และซื้อขายกัญชาเพื่อสันทนาการในปี 2014 และ 2018 ตามลำดับ

แต่ถึงกระนั้นสำหรับผู้ที่ซื้อกัญชาเพื่อสันทนาการได้ตามกฎหมายที่บัญญัติของรัฐอิลลินอยส์เมื่อเดือนมิถุนายน 2019  

  • จะต้องมีอายุ 21 ปีขึ้นไป
  • สามารถครอบครองกัญชาได้เพียง 30 กรัม และ 5 กรัม สำหรับกัญชาเข้มข้น
  • ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสาร THC ในกัญชาไม่เกิน 500 มิลลิกรัม
  • หากเป็นผู้อาศัยในรัฐอื่นที่ข้ามมาซื้อกัญชาในรัฐอิลลินอยส์ มีสิทธิซื้อไม่เกินครึ่งหนึ่งของปริมาณที่ระบุข้างต้น

 

Source

Source

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.