โตโยต้าวางแผนสร้าง "เมืองแห่งอนาคต"

Jan 10, 2020 M.Pussapol

โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป แถลงว่า มีแผนที่จะสร้างต้นแบบ "เมืองแห่งอนาคต- City of the Future" ที่ฐานของภูเขาฟูจิ  พลังงานหลักใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจน  โดยจะทำหน้าที่เป็นห้องปฏิบัติการ หรือห้องแล็บ สำหรับโครงการรถยนต์อัตโนมัติ บ้านอัจฉริยะ ปัญญาประดิษฐ์ และเทคโนโลยีอื่น ๆ

Akio Toyoda  ประธาน บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น  ให้ข้อมูลแผนของโตโยต้าในการสร้างเมืองต้นแบบแห่งอนาคตบนพื้นที่ 175 เอเคอร์ (ประมาณ 440 ไร่)  ระหว่างร่วมงาน  CES 2020 ในลาสเวกัส เนวาดา สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่  6 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา

โตโยต้าเปิดตัวแผนสุดอลังการสำหรับสิ่งที่เรียกว่า“ เมืองแห่งการจักสาน-Woven City”  เป็นการอ้างอิงถึงต้นกำเนิดในฐานะผู้ผลิตเครื่องทอผ้า ในงานแสดงอุตสาหกรรมเทคโนโลยีใหญ่ของโลก

“มันยากที่จะเรียนรู้เรื่องเกี่ยวกับ Smart City  อย่างจริงจัง ถ้าคุณสร้างแค่บล็อกอัจฉริยะ” James Kuffner ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสถาบันวิจัยโตโยต้า และการพัฒนาขั้นสูง กล่าวกับรอยเตอร์

James Kuffner  เพิ่มเติมว่า มีการถกเถียงหาข้อสรุปเกี่ยวกับแนวคิดหลักของ “Woven City” นานกว่าหนึ่งปี ก่อนได้เป้าหมาย คือ เน้นการสร้างเมืองที่ปลอดภัยมากขึ้น  สะอาดมากขึ้น  ใช้ชีวิตได้อย่างสนุกสนานมากขึ้น รวมทั้งเรียนรู้บทเรียนที่สามารถนำไปใช้ได้ทั่วโลก

เมืองดังกล่าว จะมืทั้งตำรวจ พนักงานดับเพลิง บริการรถพยาบาล บ้านของพนักงานโตโยต้าทั้งที่ทำงานอยู่และเกษียณแล้ว รวมถึงประชาชนทั่วไป

โครงการพัฒนาสร้างบนไซต์ของโรงงานผลิตรถยนต์ ที่คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในปลายปี 2563 เริ่มต้นด้วย ผู้อยู่อาศัย 2,000 คนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า  จำนวนนี้ส่วนหนึ่งเป็นบ้านของนักวิจัยด้วย

โตโยต้าไม่ได้เปิดเผยเงินลงทุนสำหรับโครงการ  ขณะที่พยายามให้ผู้ร่วมงานนึกถึงภาพ “เมืองใหม่” ยิ่งกว่านั้น  ผู้บริหารย้ำว่า ทุกรายละเอียดพิจารณาอย่างรอบคอบรอบด้าน  จัดสรรงบประมาณไว้เพียงพอแน่นอน

ก่อนหน้านี้ ผู้บริหารของผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่หลายราย เคยคุยกันว่า เมืองแห่งอนาคตจะถูกการออกแบบมาเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ลดความแออัด และใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตกับชีวิตประจำวัน ได้อย่างไร

โครงการดังกล่าว จึงไม่เพียงแสดงถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของ Akio Toyoda  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แต่ยังรวมถึงการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพทรัพยากรทางการเงิน และการเมืองที่โตโยต้านำมาใช้ โดยเฉพาะในประเทศบ้านเกิดของพวกเขา

“พวกคุณทราบใช่ไหมครับว่า ถ้าคุณสร้างมันสำเร็จจริง ทุกคนก็จะพากันมาที่นี่” Toyoda  ผู้ซึ่งเรียกโครงการนี้ว่า“ ทุ่งหญ้าแห่งความฝันส่วนตัวของผม” กล่าว

โครงการนี้ อยู่ภายใต้การดูแลของ  Toyota Housing  ซึ่งเป็น Business Unit  หนึ่งของบริษัท มียอดขายมากกว่า 100,000 หลังในญี่ปุ่นในช่วง  37 ปีที่ผ่านมา

โตโยต้า ยังให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า ได้มอบหมายให้สถาปนิกชาวเดนมาร์ก Bjarke Ingels ออกแบบลักษณะชุมชน  ทั้งนี้  บริษัทของ Ingels  เป็นผู้ออกแบบอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนิวยอร์ก และสำนักงานใหญ่ของ Google ทั้งใน Silicon Valley และลอนดอน

โตโยต้า  เปิดเผยด้วยว่า จะเปิดให้มีการร่วมมือกับบริษัทอื่น ๆ ที่อยากใช้โครงการเป็นพื้นที่ทดสอบเทคโนโลยี  ซึ่ง Toyoda ยอมรับว่า อาจไม่ใช่ทุกคนที่จะเห็นภาพของโครงการที่ลงทุนสูง และใช้เวลานานนี้

“ พวกคุณอาจกำลังคิดว่า นายคนนี้บ้าไปหรือเปล่า?” Toyoda  ถามคนที่อยู่ในห้อง ก่อนจะหัวเราะ “ บางที เขาคงจะชอบ Willy Wonka เวอร์ชั่นญี่ปุ่นก็ได้นะ”

( หมายเหตุ  Willy Wonka เป็นเจ้าของโรงงานผลิตช็อคโกแลต  ตัวละครเอกของภาพยนตร์แนวผจญภัยแฟนตาซีเรื่อง Charlie and the Chocolate Factory    กำกับโดย ทิม เบอร์ตัน  Willy Wonka  แสดงโดย จอห์นนี่ เดปป์  เข้าฉายในไทย เมื่อเดือนกันยายน 2548)

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.