11,894
VIEWS

แจ้งเกิด Slin Drink ได้หมดทั้งรูปร่าง และสดชื่น

Mar 14, 2017 P.Patcharin

ขอแจ้งเกิดในฐานะแบรนด์น้องใหม่ในตลาด Functional Drink พร้อมกับการครีเอทเซ็กเม้นต์ใหม่ให้ตลาด ด้วยการวาง Positioning ตัวเองเป็นเครื่องดื่มประเภท Sliming Refreshment ที่มาพร้อมกันทั้งฟังก์ชั่นในเรื่องของการดูแลรูปร่างที่สาวยุคใหม่ให้ความสำคัญ  พร้อมกับการเป็นเครื่องดื่มที่ให้ความสดชื่นแก้กระหาย ซึ่งเป็น Core Benefit ที่ผู้บริโภคมองหาจากการดื่มเครื่องดื่ม โดยเฉพาะในเมืองร้อนแบบประเทศไทย

วิเศษ รังษีสิงห์พิพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เอชทูโฟลว์ จำกัด ผู้ผลิตและทำตลาด Slin Drink  กล่าวว่า  การดูแลสุขภาพและรูปร่างเป็น Global Trend ที่ยังเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะในตลาดการดูแลรูปร่างที่มีขนาดใหญ่และยังคงรักษาอัตราการเติบโตในระดับสูง ส่วนการเลือกเข้ามาในกลุ่ม Functional Drink เนื่องจากเครื่องดื่มสามารถเข้าถึงกลุ่มคนได้ในวงกว้าง ทำให้มีศักยภาพในการขยายตลาดได้มาก 

“ตลาดเครื่องดื่มกลุ่ม Functional Bottle Water มีมูลค่ารวมประมาณ 4,600  ล้านบาท จากข้อมูลของยูโร มอนิเตอร์ โดยเป็นตลาดที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องมาตลอดในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมา เฉลี่ยที่กว่า 70% และคาดว่าตลาดยังคงโตต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 40% ในอีก 3 ปีข้างหน้า ซึ่งการเข้ามาของ Slin Drink จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ขับเคลื่อนการเติบโตให้ตลาด ผ่านการ Create New Segment เพราะตลาด Functional Drink ในปัจจุบัน ผู้เล่นอื่นๆ จะให้น้ำหนักไปที่กลุ่ม Beauty เป็นส่วนใหญ่ ทำให้ Slin Drink มีช่องว่างที่เป็นโอกาสทำให้สามารถแทรกเข้าไปสร้างตลาดของตัวเองได้”

ความโดดเด่นของ Slin Drink คือการเป็นเครื่องดื่มนวัตกรรมจากประเทศญี่ปุ่น เพราะได้ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการนำสารโรซาคานีน่า ซึ่งมีสรรพคุณสำคัญในการช่วยเผาผลาญไขมันมาเป็นส่วนผสม ประกอบกับการเป็นเครื่องดื่ม Low Calories ที่ให้พลังงานต่อขวดเพียง 40 แคลอรีเท่านั้น ทำให้ผู้ที่ใส่ใจเรื่องของรูปร่างสามารถดื่มได้อย่างสบายใจ รวมทั้งการวาง Positioning ให้ไม่ทับซ้อนกับแบรนด์ต่างๆ ที่มีอยู่แล้วในตลาด 

ขณะที่ฟังก์ชั่นในการตอบโจทย์ผู้ดูแลรูปร่างก็ถือว่ามีอย่างครบถ้วน ทั้งการเผาผลาญ การบล็อกแป้งและน้ำตาล และกระตุ้นการขับถ่าย ผ่าน 3 รสชาติ ประกอบด้วย B-ERN (บี-เอิร์น) รสเบอรี่, B-TOX(บี-ท็อกซ์) รสพรุนผสมน้ำองุ่นขาว และ B-LOC (บี-ล็อค) รสชาผสมกาแฟ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโอกาสสำหรับการขยายฐานไปยังกลุ่มผู้บริโภคที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟ ก็สามารถดื่ม Slin Drink ได้เช่นกัน โดยในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้จะส่งอีก 2 รสชาติใหม่เข้ามาทำตลาดเพิ่มเติม เพื่อต้องการตอกย้ำการเป็นอีกหนึ่งแบรนด์หลักของตลาด Functional Drink ที่มีการทำตลาดอย่างต่อเนื่องและจริงจัง

“รสชาติเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราให้ความสำคัญ เพราะการที่คนจะเดินไปหยิบเครื่องดื่มสักขวด เนื่องจากต้องการดับกระหายเป็นหลัก ทำให้รสชาติต้องดีก่อน Slin Drink จึงคัดเลือกวัตถุดิบนำเข้าที่มีคุณภาพ อาทิ เบอรี่จากโปแลนด์ องุ่นจากสเปน พรุนจากชิลี ชามัทฉะจากญี่ปุ่น และกาแฟจากโคลัมเบีย ขณะที่สรรพคุณในเชิงฟังก์ชั่นนัลก็ต้องมาเป็นของคู่กัน เพราะการดูแลสุขภาพเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้บริโภคมองหาและต้องการมากขึ้น โดยผู้บริโภคในกลุ่ม Health Concern เริ่มขยับมาที่กลุ่มคนที่อายุน้อยลง ทำให้กลุ่มเป้าหมายขยายวงกว้างขึ้นด้วยเช่นกัน”  

โฟกัส 4 ทัพ ทำตลาดครบ 360 องศา

แผนการทำตลาดของ Slin Drink ในปี 2017 ภายใต้งบ 120 ล้านบาท จะเน้นการสร้าง Brand Awareness ในฐานะที่เป็นแบรนด์ใหม่ในตลาด พร้อมตอกย้ำ Positioning ในฐานะ Sliming Refreshment  ประกอบกับเร่งสร้างความน่าเชื่อถือกับผู้บริโภคเพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ผู้บริโภคจะนึกถึง พร้อมวางกลยุทธ์การรบเป็น 4 ทัพ  ดังต่อไปนี้

On Air  เป็นกองกำลังสำคัญในการสร้าง Brand Awareness ในวงกว้างผ่าน TVC โดยมี ปู ไปรยา มาทำหน้าที่ Brand Ambassador  และ Brand Endorser  ไปยังกลุ่มเป้าหมาย  รวมทั้งเป็นผู้สามารถ Represent  คาแร็กเตอร์ของแบรนด์ออกมาได้ชัดเจนที่สุด 

On Line เป็นอีกหนึ่งช่องทางสื่อสาร เพื่อใช้สร้างเป็น Story เพื่อตอกย้ำเรื่องของ Functional ที่โดดเด่นของแต่ละรสชาติ ผ่าน 3 เรื่องราวที่แตกต่างกัน ผ่านช่องทางออนไลน์ และโซเชียลมีเดียต่างๆ

On Ground  เน้นการแจก Sampling 5  แสนขวด เพื่อให้ผู้บริโภคทั่วทั้ง กทม. และปริมณฑล ใน 200 จุดสำคัญ มีโอกาสได้ทดลองดื่ม พร้อมกับการทำกิจกรรมร่วมกับพาร์ทเนอร์ ทั้งในกลุ่มอาหาร Health และ Sport  รวมทั้งโปรโมชั่นใหญ่ของแบรนด์ ในการพาผู้โชคดีไปตะลุยญี่ปุ่น ร่วมกับผู้บริหารและแบรนด์แอมบาสเดอร์  

On Trade การทำกิจกรรมส่งเสริมการขายที่จุดขาย เพื่อเป็นการจูงใจและกระตุ้นให้เกิดความต้องการในการซื้อสินค้า ผ่านช่องทางจำหน่ายทั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อครบทุกสาขาและทุกแบรนด์ 

Slin Drink วางเป้าหมายยอดขายในปีแรกที่ 10% ของตลาดรวม Functional Drink หรือมียอดขายไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท ซึ่งหลังทำตลาดเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาถึงปัจจุบันการตอบรับทั้งในเรื่องของยอดขายและการรับรู้แบรนด์อยู่ในระดับที่ดี  โดยเป้าหมายทางการตลาดไม่ได้มองเฉพาะตลาดในประเทศเท่านั้น แต่ยังมองโอกาสในการนำแบรนด์ไปแนะนำในตลาดต่างประเทศ ทั้งในกลุ่ม CLMV รวมทั้งในหลายๆ ภูมิภาคทั่วโลก เนื่องจากความเป็นสิ่งใหม่ในตลาดเครื่องดื่มที่ไม่เพียงแตกต่างเฉพาะในตลาดประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังรวมทั้งตลาดเครื่องดื่มโดยรวมอีกด้วย 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.