6,276
VIEWS

เอ็มเค ไลฟ์ คำตอบของเอ็มเค เมื่อ แบรนด์ โตขึ้น พร้อมกับ กลุ่มเป้าหมาย

Mar 15, 2017 S.Worapol

ในโลกของการสร้างแบรนด์หนึ่งสิ่งที่ไม่ควรละเลยคือการทำให้แบรนด์ของตัวเอง Refresh อยู่เสมอ เพราะในทุกๆ วันแบรนด์ย่อมเติบโตและมีอายุที่มากขึ้นในขณะเดียวกันกลุ่มเป้าหมายก็เติบโตขึ้นเช่นกัน

ต้องไม่ลืมว่าแบรนด์มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างการจดจำ สร้างบุคลิคของสินค้าที่เหมือนให้มีความแตกต่างจนผู้บริโภคสัมผัสได้ แต่ก็มีบางครั้งที่แบรนด์ได้เลือกกลุ่มเป้าหมายอย่างถูกต้องและประสบความสำเร็จในครั้งอดีต จนกระทั่งแบรนด์เติบโตขึ้นกลุ่มเป้าหมายในวันนั้นก็เติบโตขึ้น 

 

ปัญหาต่อมาคือ แล้วกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ แบรนด์จะจัดการกับเรื่องนี้อย่างไร 

 

เป็นธรรมชาติของแบรนด์ที่จะมีการเติบโตขึ้นไป แต่ก็ต้องวิเคราะห์สถานการณ์อย่างรอบด้านอยู่เสมอ เพราะการที่แบรนด์เติบโตไปพร้อมๆ กับ Target ที่เราได้วางไว้นั้น มันจะส่งผลโดยตรงกับฐานลูกค้าในปัจจุบัน 

ลูกค้าหน้าใหม่อาจจะรู้ว่าแบรนด์คุณคืออะไร ขายสินค้าอะไร แต่พวกเขาจะไม่รู้ว่า แบรนด์ของคุณนั้นมีคาแรกเตอร์อย่างไร จุดขายคืออะไร เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ แบรนด์ โตขึ้น พร้อมกับ กลุ่มเป้าหมาย สิ่งแรกที่ควรจะทำคือการ Refresh-Brand ให้มีความสดใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง

 

ซึ่งนั่นก็ต้องกลับไปเริ่มที่การวิเคราะห์สถานการณ์ทั้งจากภายใน และภายนอก ดูว่าลูกค้าเราที่ต้องการคือใคร มีพฤติกรรมอย่างไรสอดคล้องกับจุดยืนของแบรนด์หรือไม่ การรับสื่อของพวกเขาผ่านช่องทางไหน มีกิจกรรมอะไรที่ชื่นชอบ รวมถึงต้องวิเคราะห์ด้วยคู่แข่งมีการปรับตัวอย่างไร

 

จากนั้นจึงมาที่การสร้าง Content กิจกรรมทางการตลาด หรือสินค้าใหม่ๆ ลงไปที่กลุ่มเป้าหมาย และที่สำคัญในการแก้ปัญหาดังกล่าวคือ อย่าสร้างแค่ Awareness เพียงอย่างเดียว แต่จงสร้าง Emotional ที่สอดแทรกจุดขายของแบรนด์เข้าไปด้วย

อีกหนึ่งข้อควรระวังคือ ต้องอย่าลืมกลุ่ม Target เดิม ถ้าสื่อสารผิดพลาด คุณอาจจะได้กลุ่มเป้าหมายกลุ่มใหม่ แต่คุณอาจจะเสียกลุ่มเป้าหมายเดิมที่คลั่งไคล้ในแบรนด์ของคุณก็ได้

 

อีกหนึ่งแบรนด์ที่อยู่ในตลาดมาอย่างยาวนานอย่างกว่า 30 ปีของ เอ็มเค จากยุคของป้าทองคำ เมฆโตมาสู่ยุคของฤทธิ์ ธีระโกเมน”  จนกระทั้งเข้าสู่ Gen 3 ของธุรกิจ ทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า แบรนด์มีการเติบโตขึ้น มีความชัดเจนมากขึ้น แม้ว่า เอ็มเค จะเเตกแบรนด์ออกมาในกลุ่มสินค้าต่างๆ แต่ท้ายที่สุดแล้ว เอ็มเค ก็ยังเป็นแบรนด์แม่ที่ผู้คนคุ้นเคย

กลุ่มลูกค้าของเอ็มเคเมื่อ 30 ปีก่อน ก็ค่อยๆ เติบโตขึ้นตามช่วงเวลา การรับรู้ การจดจำ ลูกค้าในยุคนั้นก็จะมีความเข้าใจและผูกพันธ์กับแบรนด์เอ็มเค แต่วันนี้มีคนรุ่นใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย ถึงแม้ว่าพวกเขาจะรู้จักเอ็มเค จากครอบครัว ก็ไม่ได้หมายความว่า เอ็มเค จะเป็นแบรนด์ที่พวกเขาจดจำและนึกถึงเป็นอีนดับต้นๆ เพราะอย่าลืมว่าปัจุบันธุรกิจอาหารมีผู้เล่นเกิดขึ้นมากมาย ทางเลือกต่างๆ ก็เพิ่มมากขึ้นไปด้วยเช่นกัน

ฤทธิ์ ธีระโกเมน ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) อธิบายว่าเอ็มเคมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง คงถึงเวลาที่เราจะต้องเริ่มให้ความสำคัญกับคนรุ่นใหม่ๆ โดยการเพิ่มความสดใหม่ ความมีชีวิตเข้ามาสร้างสีสันให้กับแบรนด์ จนได้มาเป็น เอ็มเค ไลฟ์ ที่จะกลายเป็นจุดขายและจุดแข็งชิ้นสำคัญตัวใหม่ในการรุกธุรกิจร้านอาหาร ช่วยเสริมพอร์ตธุรกิจของกลุ่มเอ็มเคให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งยกระดับแบรนด์ร้านอาหารเชนทั้งหมดในประเทศ

 

ก่อนหน้านี้ เอ็มเคสุกี้ วางกลุ่มตลาดไว้อย่างชัดเจนจับกลุ่มครอบครัว และเอ็มเคโกลด์ จับกลุ่มลูกค้าพรีเมี่ยม ส่วน เอ็มเค ไลฟ์ก็จะจับกลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ คนวัยทำงาน ซึ่งแน่นอนว่าเอ็มเค พยายามสร้างประสบการณ์ร่วมใหม่ๆ เพื่อให้การจดจำภาพของ เอ็มเค เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมในสายตาของคนกลุ่มนี้ 

 

LIVE คือความสดใหม่ ความมีชีวิตชีวา ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์หลักในการรังสรรค์ส่วนต่างๆ ของร้าน อาทิ การออกแบบร้านที่นำรูปแบบเรือนกระจกของฟาร์มปลูกผักมาเป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่ง เน้นวัสดุจากธรรมชาติในการนำมาตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็น ไม้ ต้นไม้ หิน รวมถึงดิสเพลย์ปลูกผักไฮโดรโพนิกส์ที่ผนังร้าน 

 

วางรูปแบบของครัวเปิด ที่โชว์ให้เห็นเมนูที่เชฟจะทำสดภายในร้าน อาทิ ลูกชิ้นปั้นสด ติ่มซำ ฯลฯ และยังคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยม รวมถึงการพัฒนามาเป็นเมนูสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่มีเฉพาะที่นี่ที่เดียวเท่านั้น และเมนูยอดฮิต สตีมชาบู หรือสุกี้นิ่ง ต้น นอกจากนี้ ยังมีเมนูเครื่องดื่มและขนมที่รังสรรค์ขึ้นมาใหม่ทั้งหมด เพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ของร้าน พร้อมเหล่าพนักงานที่ใส่ใจบริการทุกขั้นตอน เพื่อเติมประสบการณ์ของทุกมื้ออาหารให้สมบูรณ์แบบมากที่สุด

ทานตะวัน ธีระโกเมน ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ทายาทรุ่นที่ 3 กล่าวว่าเอ็มเค ไลฟ์ ร้านสุกี้รูปแบบใหม่ เกิดขึ้นเพื่อรองรับกลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ วัยทำงานตอนต้น และครอบครัวผู้ชื่นชอบการลองสิ่งใหม่ๆ  ในการปลุกปั้นแบรนด์เอ็มเค ไลฟ์ ซึ่งถือเป็นโมเดลที่เราเชื่อว่ามีศักยภาพและมีอนาคต สำหรับเป้าหมายการขยายสาขาเอ็มเคไลฟ์ ซึ่งถือเป็นร้านอาหารคอนเซ็ปท์พิเศษอย่างต่อเนื่อง จะต้องเลือกทำเลที่เข้ากับคอนเซ็ปท์ของร้านเท่านั้น และเพื่อให้ตรงคอนเซ็ปท์ของร้านที่เป็นแฟล็กชิพ สโตร์ ทางร้านจะหมุนเวียนหาวัตถุดิบที่ดีที่สุดในโลกและนำมาจัดทำเมนู พร้อมกิจกรรมพิเศษประกอบกับการใช้นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ซึ่ง เอ็มเค ไลฟ์ จะเป็นสาขาแรกที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

 

ปัจจุบัน เอ็มเค มีแบรนด์ร้านอาหารทั้งหมด 9 แบรนด์  เอ็มเคสุกี้, เอ็มเคโกลด์, เอ็มเค ไลฟ์, ยาโยอิ, มิยาซากิ, ฮาคาตะราเมน, สยาม, เลอสยาม และเลอเพอทิท คาเฟ่ มีสาขารวมกว่า 600 สาขาทั้งไทย และต่างประเทศ มีสาขาที่ญี่ปุ่น 32 สาขา สิงคโปร์ 7 สาขา เวียดนาม 5 สาขา และลาว 2 สาขา

 

จากสาขาทั้งหมดส่วนใหญ่ยังเป็นเอ็มเคสุกี้ที่ 417 สาขาในปีนี้ใช้เงินลงทุนราย 400-500 ล้านบาทในการขยายสาขาอีกรวม 40-45 สาขา แบ่งเป็นเอ็มเค 15 สาขา ยาโยอิ 25 สาขา และมิยาซากิ 5 สาขา พร้อมใช้งบการตลาด 2% จากยอดขาย

ในปี 2559 เอ็มเค กรุ๊ปมีรายได้รวม 15,400 ล้านบาท เติบโต 4% มีสัดส่วนรายได้จากเอ็มเค 80% รองลงมาเป็นยาโยอิมีสัดส่วนรายได้ 19% และอื่นๆ 1%

 

 การเปิด เอ็มเค ไลฟ์ หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องของการขยายธุรกิจ Movement ของการแข่งขัน แต่ลึกๆ แล้วอย่างที่บอกว่า เอ็มเค กำลังมองหาแบรนด์ใหม่ๆ เพื่อสอดแทรกตัวเองเข้าไปกับกลุ่มเป้าหมายรุ่นใหม่ๆ ต่างหาก 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.