3,251
VIEWS

ขายของช่วงสงกรานต์ อย่างไรให้ได้ผลสูงสุด

Mar 15, 2017 S.Vutikorn

รู้หรือไม่ว่า ถ้าเราอยากขายของช่วงเทศกาลสงกรานต์ 31 มีนาคม คือวัน D-day ที่เหมาะสมที่สุดที่จะเริ่มภารกิจสำคัญครั้งนี้

ความแตกต่างของพฤติกรรมการท่องเที่ยวของคนไทยกับประเทศอื่นๆ ก็คือ เรามีวันหยุดยาวที่ถือเป็นเทศกาลใหญ่ประจำปีถึง 2 เทศกาลด้วยกัน คือ เทศกาลปีใหม่ และสงกรานต์ ซึ่งเทศกาลแรกจะตรงกับนานาชาติ แต่เทศกาลที่ 2 นี้ จะไม่ค่อยตรงกับประเทศอื่น

มีตัวเลขที่น่าสนใจจากการเก็บสถิติของ Facebook ในรอบปีผ่านมาอยู่ชุดหนึ่ง คือ พบว่า 2 เทศกาลนี้จะมีการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า คือ ช่วงเทศกาลปีใหม่ มีการใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์ค เพิ่มขึ้น 1X ส่วนช่วงเทศกาล สงกรานต์มีการใช้งานเพิ่มขึ้น 0.99X

ในเชิงพฤติกรรม 2 เทศกาลนี้ มีความเหมือนกัน คือ มีช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่องหลายวัน ดังนั้นคนที่ย้ายถิ่นฐานจากภูมิลำเนา เพื่อมาทำงานในส่วนกลาง จึงมักจะถือโอกาสนี้กลับบ้านไปเยี่ยมครอบครัวหรือญาติผู้ใหญ่ บ้างก็กลับไปเพื่อเฉลิมฉลอง

แน่นอนว่า คนเหล่านี้มักจะซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับไปฝากบ้านด้วย

การเดินทางกลับบ้านของคนต่างจังหวัด และเดินทางไปท่องเที่ยวของคนกรุงเทพฯ นี้ จึงหมายถึงโอกาสทางธุรกิจของผู้ประกอบการทุกคน เพราะผลสำรวจของ Facebook พบว่าประชากรอินเตอร์เน็ตมีพฤติกรรมการซื้อสินค้าล่วงหน้าก่อนที่เทศกาลจะมาถึงมากถึง 28%

 

ถ้าเราเอาช่วงวัน เวลาในช่วงเทศกาลสงกรานต์มาซอยย่อยเป็น Timeline จะสามารถแบ่งช่วงเวลาออกได้เป็น 4 ช่วงหลัก คือ

1. Online shopping Peaks หรือ 2 อาทิตย์ ก่อนเทศกาล คือ 31 มีนาคม เป็นต้นไป

2. Last Min Shopping หรือช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนวันหยุดยาว คือ 7-12 เมษายน

3. Celebration & Parties คือ ช่วงเวลาที่คนเดินทางไปถึงภูมิลำเนาเพื่อเฉลิมฉลองแล้ว คือ 13-15 เมษายน 

4. Shopping Pick Up ช่วงเวลาหลังเทศกาลสงกรานต์ผ่านไปแล้ว 2 สัปดาห์ คือ ปลายเดือนเมษายน

การใช้ Social Media แต่ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดในแต่ละช่วงเวลานั้น ก็มีเทคนิคและวิธีการที่แตกต่างกันอยู่พอสมควร

คราวนี้ เราลองมาลงรายละเอียดในแต่ละช่วงเวลากัน

Online Shopping Peaks

เป็นช่วงเวลาที่คนเริ่มวางแผนการเดินทางและซื้อของ ดังนั้นการสื่อสารในช่วงเวลาดังกล่าวจึงควรจะเน้นไปที่การให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวสินค้าโดยตรง (Showcase Product)   นอกจากนี้แล้วช่วงเวลานี้ยังเป็นอะไรที่เหมาะสมในการหากลุ่มเป้าหมายที่จะสื่อสารใหม่ๆ (Reach New Audiences) รวมไปถึงการจัดกลุ่มเป้าหมายที่สนใจในสื่อ Social Media ของเรา (Retarget Interest) ในช่วงเวลาดังกล่าวอีกด้วย  

ช่วงนี้ภาคธุรกิจต้องฉวยโอกาส เพราะคนกำลังเริ่มจับจ่ายใช้สอย

Last Min Shopping 

ช่วงเวลานี้ ถือเป็นนาทีทองที่จะสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ เพราะเป็นช่วงท้ายๆ ก่อนเทศกาลที่คนจะตัดสินใจซื้อของ ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำอย่างเร่งด่วน คือ การเพิ่มทราฟฟิกในการเข้าเพจของเรา หรือหาหนทางให้คนเข้ามาเยี่ยมชมร้านค้าจริงๆ

Celebration & Parties

ช่วงเวลาดังกล่าว คือ ช่วงที่คนเดินทางถึงถิ่นที่พักอาศัย และสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว ซึ่งทุกคนล้วนเตรียมตัวที่จะเฉลิมฉลองและสังสรรค์ในเทศกาล ดังนั้นความพยายามที่จะขายของในช่วงเวลานี้ จึงมักจะไม่ได้รับการตอบรับที่ดีเท่าไหร่ หนทางที่ดีที่สุดในตอนนี้ก็คือ การสื่อสารกับแฟนเพจ ด้วยการเน้นไปที่อารมณ์ร่วมและความสนุกสนาน ข้อความที่เหมาะกับการสื่อสารในช่วงเวลานี้ควรจะเน้นไปที่ Emotional   Benefit มากกว่า Functional Benefit ทั้งนี้เพื่อสร้างอารมณ์ร่วมและเพิ่มการ Engagement กับแฟนเพจนั่นเอง

ส่วนข้อความไหนจะโดนใจคนไทยมากที่สุดนั้น พบว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์หัวข้อที่ผู้คนพูดคุยกันมากที่สุดบน Facebook คือ การใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดี ครอบครัว รวมถึงอาหารและเครื่องดื่ม โดยกลุ่มเป้าหมายเพศชายจะโพสต์เกี่ยวกับเรื่องบ้านและความสะอาด มากกว่าช่วงเวลาปกติ 26% และ 13%  ตามลำดับ ในขณะที่ผู้หญิงโพสต์เกี่ยวกับการช้อปปิ้งและความสวยความงาม มากกว่าช่วงเวลาปกติ 61% และ 53%  ตามลำดับ 

ดังนั้น แบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับ 3 เรื่องดังกล่าวนี้คือ โอกาสทองในการ Engagement กับผู้บริโภค ส่วนคนที่มีสินค้าหรือบริการที่ไม่ตรง 100% ก็สามารถเอาพฤติกรรมตรงนี้ไปประยุกต์ใช้ในการ Create Content ที่โดนใจได้

Shopping Pick Up

โดยธรรมชาติแล้ว การขายของหลังเทศกาลจะมีช่วงเวลาที่ตัวเลขการขายดีดตัวกลับขึ้นมาอีกครั้งหลังจากเทศกาลผ่านไปแต่มีระยะเวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ ซึ่งจากสถิติที่ผ่านมา พบว่าผู้คนจะซื้อสินค้าหลังจากเทศกาลสงกรานต์จบลงมากกว่าช่วงสงกรานต์โดยเฉลี่ยถึง 36% 

ดังนั้น ช่วงเวลานี้จึงถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่เราจะสื่อสารกับคนที่เคยเข้ามาเยี่ยมชมเพจหรือเว็บไซต์ของเรา รวมไปถึงคนที่เคย Inbox เข้ามาเพื่อขอรายละเอียดของสินค้าก่อนหน้านี้

ขั้นตอนนี้อาจจะเป็นเรื่องที่ยากมากในการวิเคราะห์ข้อมูล แต่หลายเว็บไซต์ก็มีเครื่องมือทางการตลาดที่เข้ามาช่วยงานเหล่านี้ ตัวอย่าง เช่น Facebook ก็มี Dynamics Ads ที่ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าว

ทั้งนี้ทั้งนั้น การวางแผนการสื่อสารการตลาดในปัจจุบัน เพื่อให้ถูกใจผู้บริโภค สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญก็คือ การออกแบบกราฟิกให้เหมาะสมกับการดูผ่านสมาร์ทโฟน 

เหตุผลมาจาก ผู้บริโภคไทยเข้ามีพฤติกรรมการรับข่าวสารผ่านมือถืออย่างเต็มตัว โดยปัจจุบัน 8 ใน 10 ของคนไทยที่อาศัยในตัวเมืองและชนบทมีโทรศัพท์มือถือเป็นของตัวเอง และ 90% ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ต เข้าใช้งานออนไลน์ผ่านทางสมาร์ทโฟน ซึ่งทาง Facebook ได้รายงานว่า 95% ของโพสต์ Facebook ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ล้วนเกิดขึ้นจากสมาร์ทโฟน นั่นหมายความว่า คนแทบจะไม่ได้เล่นเฟสบุ๊คในช่วงวันหยุดยาวผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์เลย

ตัวเลขล่าสุดรายงานว่า คนไทยใช้เวลาบนมือถือเฉลี่ย 2 ชั่วโมง 40 นาทีต่อวัน (รายงานตัวตนของผู้ใช้สมาร์ทโฟนประจำปี 2558 ของบริษัท Vserv เมื่อเดือนมกราคม 2559) โดยมีถึง 92% ที่ใช้งานเป็นประจำทุกวัน ซึ่งถือว่าสูงมากๆ 

ในส่วนของพฤติกรรมการซื้อของออนไลน์ ทาง Facebook ยังได้รายงานเพิ่มเติมอีกว่า ผู้บริโภคชาวไทยมากกว่า 70% นิยมค้นหาข้อมูลสินค้าบนสมาร์ทโฟน และมากกว่า 74%  ของผู้ใช้ Facebook ในไทย เชื่อมต่อกับเพจธุรกิจขนาดเล็กในไทยอย่างน้อยจำนวน 1 เพจ 

ที่สำคัญก็คือ 1 ใน 2 ของคนไทยซื้อสินค้าบนสมาร์ทโฟน

ทั้งหมดนี้ คือเคล็ดลับที่จะสามารถเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งถือเป็นเทศกาลแห่งความสุขของคนไทยทุกคน

สำหรับคนที่ยังไม่ได้เตรียมความพร้อมในการทำตลาดช่วงสงกรานต์ คงต้องรีบหน่อยแล้ว...

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.