6,679
VIEWS

Vespa ใครๆก็ยังรัก Vespa จึงเป็นอมตะ

Nov 16, 2017 S.Worapol

ในไทยเมื่อประมาณ 60 ปีที่แล้ว มีภาพยนตร์โฆษณาชุดหนึ่ง สินค้าในภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้คือรถสกูตเตอร์ Vespa (เวสป้า) เป็นภาพยนตร์ที่นำเสนอภาพของคนในวัยหนุ่มสาว กลุ่มใหญ่ที่ชื่นชอบกับการขี่รถสกูตเตอร์ Vespa และในภาพยนตร์ คนหนุ่มสาวเหล่านี้ต่างพูดพร้อมเพรัยงกันด้วยเสียงดังว่า "เราชอบเวสป้า" ซึ่งเป็นภาพยนตร์โฆษณาที่ง่ายต่อการจดจำและคำพูดที่ว่า "เราชอบเวสป้า" ก็ฝังลึกในความทรงจำของคนที่ได้ดูภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้อย่างง่ายดาย

ช่วงเวลาของ Vespa

ในช่วงทศวรรษที่ 1950 ถึงช่วงปลายทศวรรษที่ 1960 เป็นยุคของ Vespa ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก จากผู้บริโภคหลากหลายกลุ่ม สกูตเตอร์ Vespa ถูกใช้ทั้งเพื่อการทำงาน เพิ่อการเดินทางที่คล่องตัว และเพื่อการท่องเที่ยวสนุกสนาน

ในไทยในช่วงเวลาเดียวกัน Vespa เป็นรถใช้งานเอนกประสงค์จริงๆ ได้เห็นอยู่เสมอที่มีผู้ใช้รถ Vespa ในการเดินทางไปทำงาน เราได้เห็นการใช้รถ Vespa บรรทุกสินค้าจำนวนมากซ้อนกันบนตะแกรงท้ายเบาะ ถ้าได้ไปแถวย่านพาหุรัดจะได้เห็นพ่อค้าชาวอินเดียใช้รถ Vespa บรรทุกม้วนผ้าจำนวนมากอยู่เสมอๆ

Vespa เป็นรถที่มีความคล่องแคล่วทนทานและใช้งานง่าย รถ Vespa มีทั้งระบบสตาร์ทด้วยเท้า กับสตาร์ทด้วยไฟฟ้าด้วยการกดปุ่ม ระบบเกียร์ก็มีเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ

ในปี 1953 ฮอลลีวู้ดได้สร้างภาพยนตร์เรื่อง Roman Holiday เมื่อมาฉายในไทยใช้ชื่อ โรมรำลึก มี เกรเกอรี่ เป๊ค เป็นพระเอก ออเดรย์ เฮปเบิร์น เป็นนางเอก เป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จมากเรื่องหนึ่ง รถสกูตเตอร์ Vespa ก็เป็นดารานำในเรื่องนี้ด้วย ซึ่ง Vespa โดดเด่นมาก ในฉากโรแมนติคที่พระเอกและนางเอกขี่ Vespa ด้วยกันในเมือง ความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องนี้ส่งผลต่อยอดขายรถ Vespa ในปีนั้น Vespa ซึ่งเพิ่งออกสู่ตลาดได้เพียงประมาณสี่ปีสามารถทำยอดขายได้ถึง 100,000 คัน

ผู้สร้าง Vespa

รถสกูตเตอร์ Vespa เริ่มผลิตออกสู่ตลาลาดตั้งแต่ปี 1946 โดย Enrico Piaggio ลูกชายของ Rinaldo Piaggio ที่เป็นเจ้าของบริษัทผลิตเครื่องบิน Piaggio ในอิตาลีผลิตเครื่องบินขับไล่ และเครื่องบินทิ้งระเบิดให้กองทัพอากาศอิตาลีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ปัจจุบันบริษัท Piaggio ก็ยังผลิตเครื่องบินพาณิชย์ขนาดเล็กหลายแบบสำหรับการใช้งานเป็นเครื่องบินส่วนตัว หรือในธุรกิจการบินขนาดเล็ก

เมื่อมาทำรถสกูตเตอร์ด้วยจึงใส่เทคโนโลยีบางอย่างของเครื่องบินไว้ด้วย เช่น การออกแบบที่คำนึงถึงลักษณะทางอากาศพลศาสตร์ และระบบการทำงาน ทำให้ Vespa ใช้งานง่าย คล่องตัวและแข็งแรงทนทาน

นับตั้งแต่ออกสู่ตลาดในปี 1946 รถ Vespa ประสบความสำเร็จมียอดขายเพิ่มต่อเนื่อง และตลาดของ Vespa ก็ขยายจากอิตาลีไปทั่วยุโรป ไปทั่วโลก และมาสู่ไทยตั้งแต่ประมาณหกสิบปีที่แล้ว กระแสความนิยม Vespa ทำให้เกิด Vespa Club ขึ้นในหลายประเทศ

จากทศวรรษที่ 1960 รถเอนกประสงค์ Vespa เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของอิสรภาพและจินตนาการ และส่งผลให้ยอดขายรวมทั่วโลกของ Vespa ตั้งแต่เริ่มวางตลาดสูงถึง 4 ล้านคันในทศวรรษที่ื 1970 Vespa มีรถจำหน่ายหลายรุ่นหลายขนาดเครื่องยนต์ ตั้งแต่ 50 cc., 90 cc., 100 cc., 125 cc., 150 cc., 160 cc., 180 cc., 200 cc., 250 cc., 278 cc

Vespa สะดุด

อย่างไรก็ตาม Vespa ได้รับผลกระทบจากการเกิดและขยายตัวของรถมอเตอร์ไซค์ญี่ปุ่นซึ่งได้รับความนิยมสูงไปทั่วโลกอย่าง Honda ที่มีการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ประเภทรถครอบครัวที่มีราคาถูกออกสู่ตลาด รวมทั้งความนิยมใช้รถยนต์ขนาดเล็กที่มีราคาถูกเพิ่มขึ้น ได้แย่งตลาดของ Vespa กระทบต่อยอดขายโดยตรง และในบางตลาดอย่างเช่นในไทย Vespa ก็หยุดทำตลาดไป ตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1970 เป็นต้นมาจนถึงปี 2009

แต่ในช่วงเวลาดังกล่าว Vespa ก็ยังมีรถรุ่นใหม่ออกสู่ตลาด และยังมีแฟนพันธุ์แท้ที่เข้าใจประสิทธิภาพการใช้งานอเนกประสงค์ของรถ Vespa ยังคงใช้ Vespa อยู่ ในไทยก็เป็นเช่นเดียวกัน ยังมีผู้ใช้งานรถ Vespa ในงานบรรทุกสินค้าอยู่ รวมทั้งผู้ที่รัก Vespa มีไว้เพื่อการสะสม

Vespa ผงาดอีกครั้ง

ชื่อ Vespa ภาษาอิตาลีแปลว่าตัวต่อ ซึ่งได้จากการที่ Enrico Piaggio ได้เห็นรถ Vespa ครั้งแรกได้บอกว่ารถมีรูปร่างเหมือน "ตัวต่อ (Vespa)" แม้จะเผชิญผลกระทบจากความนิยมรถยนต์นั่งขนาดเล็กราคาถูก และรถมอเตอร์ไซค์แบบครอบครัวราคาถูกของผู้ผลิตญี่ปุ่น แต่ตัวต่อตัวนี้ก็ทรหดสามารถฟันฝ่าผ่านมาจนถึงยุคกลับมาผงาดอีกครั้ง

พร้อมกับกระแส Nostalgia หรือกระแสเรโทรในกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ที่แพร่ไปทั่วโลก รถ Vespa เป็นความคลาสสิคอีกแบรนด์หนึ่งที่ผู้บริโภคถวิลหา ทั้งรถ Vespa ทุกรุ่นที่ขายมาจนปัจจุบัน ก็ออกแบบโดยยังรักษาเค้าโครงของรุ่นคลาสสิคดั้งเดิมไว้

นับตั้งแต่ปี 2005 ยอดขายรถ Vespa ทั่วโลกเริ่มเพิ่มขึ้น จาก 40,000 คันต่อปีเป็น 50,000 คันในปี 2005 และเพิ่มเป็นมากกว่า 100,000 คันต่อปีในปี 2006 และมียอดขายระดับสูงกว่า 100,000 คันต่อปีมาจนปัจจุบัน เมื่อถึงช่วงเดือนมีนาคม 2016 ถึงเดือนเมษายน 2017 ยอดขายรถสกูตเตอร์ของบริษัท Piaggio & C. SpA ซึ่งประกอบด้วย Vespa และ Aprilia สามารถทำยอดขายเฉพาะรถสกูตเตอร์รุ่นขนาด 150 cc ได้เพิ่มขึ้นถึง 450 เปอร์เซ็นต์เป็น 43,810 คัน

ในไทยปี 2010 Vespa กลับมาทำตลาดอย่างจริงจังอีกครั้งโดยบริษัท บริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) เป็นผู้นำ Vespa กลับมารุกตลาดในไทย ปัจจุบันมีตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศมากกว่า 70 แห่ง และประสบความสำเร็จในด้านยอดขายน่าพอใจจนปัจจุบัน สามารถทำยอดขายเพิ่มขึ้นทุกปีื Vespa ทำยอดขายรวมในไทยได้มากกว่า 40,000 คัน เฉพาะในปี 2012 ถึงช่วงกลางปี 2013 Vespa ขายในไทยได้มากกว่า 14,000 คัน

การกลับมาครั้งนี้ของ Vespa จัดอยู่ในกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์ระดับพรีเมี่ยมเมื่อพิจารณาด้านราคา มีราคาเริ่มตั้งแต่ระดับ 75,000 กว่าบาท จนถึงระดับราคาสูงกว่า 220,000 บาท มีรถนับสิบรุ่นให้เลือก รถ Vespa รุ่นใหม่ๆ นอกจากมีรุ่นที่ใข้เกียร์อัตโนมัติ และใช้ระบบสตาร์ทไฟฟ้าแล้ว ยังมีรุ่นใช้ระบบดิสก์เบรกรวมทั้งมีิระบบ ABS ทั้งล้อหน้าและล้อหลัง อย่างในรุ่น GTS Super 300 ABS ซึ่งรุ่นนี้ใช้เครื่องยนต์ 4 จังหวะ 278.30 cc. ด้วย, มีการนำรถรุ่นคลาสสิคอย่าง Vespa PRIMAVERA รถคลาสสิครุ่นปี 1968 เครื่องยนต์ 150 cc. มาสร้างใหม่ สำหรับผู้ที่ถวิลหาความคลาสสิคที่เป็นอมตะ แต่จะมีการใส่เทคโนโลยียุคใหม่ลงไป เช่น เครื่องยนต์แบบใหม่สูบเดียว 3 วาล์วที่ลดการสิ้นเปลืองน้ำมันลงอีก

อนาคต Vespa ในไทยและในตลาดโลกยังไปได้อีกยาวไกล แม้ในยุครถยนต์ไฟฟ้าที่ใกล้มาถึง Vespa ก็พร้อมทำสกูตเตอร์ไฟฟ้าออกสู่ตลาดเช่นกันโดยมีรถต้นแบบออกมาแล้ว

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.

Ümraniye evden eve nakliyat Maltepe evden eve nakliyat freebet escort beylikdüzü