4,980
VIEWS

5 เหตุผลจาก CEO ทำไมต้องทำ Digital Marketing

Mar 17, 2017 S.Worapol

เมื่อโลกหมุนรอบอินเทอร์เน็ตและผู้คนก็ชอบใช้ชีวิตอยู่ในสังคมออนไลน์ไม่แพ้กับสังคมจริง Digital Marketing จึงเป็นอีกหนทางสำคัญที่จะช่วยให้แบรนด์เข้าถึงลูกค้าได้อย่างตรงใจ และต่อไปนี้คือ 5 แนวคิดทำการตลาดออนไลน์จาก CEO ก่อนลงสู้ในสนามศึก

 

"Customer Journey กับ Data คือเรื่องเดียวกัน เหมือนที่ Facebook ชอบประมวลรูปเราเป็นธีมต่างๆ จาก Data ของคนใช้งาน วันนี้เรารู้ว่า Content ตอนนี้มีการจัดกลุ่มตามพฤติกรรมผู้บริโภค เพราะฉะนั้นการค้นหา Journey  เราต้องปรับเปลี่ยนตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น 1.วิธีคิด 2. Tools ที่เราเอามาใช้ 3.การอบรมให้พนักงานใช้ Tools ของเราให้เข้าใจ และสุดท้ายคือ ต้องทำขึ้นมาจริงๆ ว่าสร้างเคสบน Tools ไหน อย่างที่โอกิลวี่เราทำเรื่อง 360 Degree Brand Stewardship พอปี 2011 ที่เราเน้นดิจิตอลจริงๆ  เราใช้ Tools ชื่อว่า Fusion กับ The Big IdeaL 

Fusion ช่วยทำให้เราไม่ได้มองแบรนด์แบบ Integrated เดิมๆ เพราะมีส่วนเรียกว่า Customer Journey ซึ่งวิธีจับมีถึง 5 ขั้นตอน เครื่องมือนี้จะช่วยให้เรารู้ว่าผู้บริโภคแต่ละคนจะทำอย่างไร อะไรคือแรงกระตุ้น เช่น ถ้าหิวแล้วอยากทำอะไร สั่งอาหารต้องรอ 30 นาที เขาจะรออาหารอย่างไร อาหารจะยังคงร้อนไหม  เขาจะชอบไหม จะสั่งซ้ำไหม หรือว่าจะเอาเราไปว่าใน Facebook หรือไม่"

 

พรรณี ชัยกุล ประธานกลุ่มบริษัทโอกิลวี่ แอนด์ เมเธอร์ ประเทศไทย 

 

ตลอดระยะเวลาที่ GroupM เฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงของตลาด ซึ่งทำให้เราต้องมาคิดเพื่อปรับตัว มองหาวิธีการใหม่ๆ เครื่องมือใหม่ๆ ที่จะมาช่วยให้การทำงานของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เราให้ความสำคัญกับทั้งเรื่องของ Data, Technology และ People ซึ่งทั้ง 3 อย่างนี้ต้องทำงานควบคู่ไปด้วยกัน เพื่อ Analyze ทุกอย่างที่มีให้เกิดประสิทธิภาพกับ New Things ที่จะเกิดขึ้น  การมองทั้ง 3 เรื่องไปพร้อมๆ กันนั้น คือความยากที่จะบาลานซ์แต่ละตัว เพราะตัวขับเคลื่อนไม่สามารถที่จะไปได้เพียงตัวเดียว แต่ถึงอย่างไรเป้าหมายสำคัญสูงสุด คือผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับลูกค้า

เควิน คลาร์ค ประธานเจ้าหน้าที่การบริหาร กรุ๊ปเอ็ม ประเทศไทยและเมียนมาร์

เมื่อก่อนทำงานเป็นไซโล แยกเป็นแผนกๆ เหมือนกับโรงงาน แพลนเนอร์มา ครีเอทีฟมา โปรดักชั่นมา ตอนนี้ DAN เบลนด์ทุกทีมดึงจุดเด่นออกมา เป็นการทำงานร่วมกัน แล้วเราใช้ดาต้าเป็นตัวเบส โลกวันนี้รันด้วยดาต้า   เมื่อก่อนใช้งานรีเสิร์ชอย่างเดียว แต่เดี๋ยวนี้มันง่ายขึ้นมีเครื่องมือมากมาย DAN Academy เป็นบทบาทสำคัญเพราะ เป็นตัวที่จะเสริมศักยภาพโดยที่จะดูว่าตรงไหนที่ต้องเพิ่ม เราก็จับมือร่วมกัน เอาประสบการณ์แต่ละบริษัทมา เรียนรู้ซึ่งกันและกัน ซึ่งหลายโปรเจคในช่วง 2 ปีที่ผ่านเราได้ลูกค้าใหม่ก็เพราะ แฟคเตอร์จากการที่เราร่วมกันทำงานแบบนี้  โดย Common Tools เราแชร์กัน เพียงแต่ข้อมูลลูกค้าในเชิงBusiness เราไม่มีการแชร์ เพราะถือว่านี่คือจุดแข็งที่ลูกค้าใช้บริการพวกเราอยู่ ดังนั้นเรื่องของความลับลูกค้า  ไม่มีทางรู้ซึ่งกันและกัน แม้จะอยู่ตึกเดียวกัน

อมรศักดิ์  ศักดิ์ภู่อร่าม Country CEO Dentsu Aegis Network/Thailand

ตลาดมีการใช้เงินเท่าเดิมแต่มีการเปลี่ยนประเภทของสื่อ ตัวที่ค่อนข้างจะชัดเจน คือ สื่อสิ่งพิมพ์จะมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะ จะมีการผันตัวไปเป็นในเรื่องของดิจิตอลมากขึ้น อย่างที่เราเห็นชัดเจนการใช้อินเตอร์เน็ต จะเห็นได้ว่าในปี 2013 เม็ดเงิน ของสื่อให้กับช่องทางดิจิตอลอาจจะไม่ได้เยอะมาก แต่วันนี้ตัวเลขเปลี่ยนไปมีอัตราการเติบโตของการใช้ค่อนข้างมาก จากลูกค้าของกรุ๊ปเอ็มแน่นอนว่า ใช้ดิจิตอลมากกว่าสัดส่วนของตลาด และปีหน้าก็คิดว่าน่าจะเติบโตได้มากกว่านี้

รัฐกร สืบสุข GroupM Trading Partner

 

วิธีการดูแลลูกค้าเปลี่ยนไปตามโลกที่เปลี่ยน จุดเเรกคือ ภาษาที่เคยคุยกับลูกค้า เมื่อก่อนหลักๆ ก็จะพูดถึง Reached  Awareness หรืออะไรก็ได้ที่ให้ไปถึงผู้บริโภคได้มากที่สุด แต่ตอนนี้มันไม่ใช่เรื่องนี้อีกต่อไปแล้ว แต่มันเป็นเรื่อง Engagement ที่เป็นมิติใหม่ๆ เพราะฉะนั้นวิธีการแพลนมีเดียให้กับแบรนด์ต่างๆ ก็จะต้องเปลี่ยนไป แต่ทุกอย่างก็ต้องมารับกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เมื่อก่อนเราจะใช้คำว่า ลูกค้าคือพระเจ้า แต่ตอนนี้ผู้บริโภคเป็นยิ่งกว่าพระเจ้าเสียอีก เพราะเขามีเครื่องมือที่สามารถ Interactive กับสิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว วิธีการมองสื่อต่างๆ ก็เปลี่ยนไป ไม่ใช่เรื่องของ One-Way อีกต่อไป มันคือเรื่องของการทำ Two-Way หรือ Three-Way เพราะมีคนต่างๆ ที่ทำตัวเป็นมีเดียและพูดถึงแบรนด์ เราจะทำอย่างไรได้บ้างกับคนกลุ่มนี้” 

ปัทมวรรณ สถาพร Managing Director, Mindshare Thailand

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.