4,516
VIEWS

ไม่ใช่แค่ออนไลน์หรือออฟไลน์ แต่ MBK พร้อมเป็น Omni Channel

Nov 25, 2017 R.Somboon

แม้ผลกระทบที่เป็นรูปธรรมที่เกิดขึ้นกับผู้เล่นรายใหญ่ที่เป็น “มาร์เก็ต เพลส” แบบออฟไลน์ อย่าง MBK จะยังมองไม่เห็นเด่นชัดนัก แต่เทรนด์ในเรื่องของออนไลน์ที่มาแรง ก็กลายเป็นแรงบีบคั้นสำคัญที่ทำให้ผู้เล่นรายนี้ต้องเตรียมรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น รวมถึงการดึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้เข้ามาช่วยสร้างแรงส่งให้ธุรกิจในเครือของกลุ่ม MBK มีข้อได้เปรียบในการทำธุรกิจ 

การเปิดตัวบริษัท เอ็ม บี เค ดิจิตอล เพื่อขยายงานด้านดิจิทัล นำร่องด้วยเว็บไซต์ MBKgo.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ “อี – เอ็กซิบิชั่น” เว็บแรกของบ้านเราที่นำเสนอประสบการณ์การช้อปดีลในรูปแบบใหม่ให้กับลูกค้าผ่านงานแสดงสินค้า และบริการออนไลน์ ถือเป็นการปูทางไปสู่การเป็น O2O หรือออฟไลน์สู่ออนไลน์ ที่เป็นออมนิชะแนลอย่างสมบูรณ์แบบของกลุ่ม MBK

ในเว็บจะรวมดีลลดราคาที่เน้น 3 กลุ่มใหญ่ ร้านอาหาร,ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ หากนึกภาพไม่ออกว่าเว็บไซต์ที่เป็น “อี – เอ็กซิบิชั่น” หน้าตาเป็นอย่างไร ก็ให้นึกถึงการจัดงานอีเวนท์เกี่ยวกับท่องเที่ยวของศูนย์การประชุมสิริกิติ์ ที่หาดีลของโรงแรม ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ต่างๆ มานำเสนอ แต่ MBKgp.com จะเข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงได้ ทุกที่ ทุกเวลา ภายใต้ดีลที่แข่งขันด้านราคาได้ แถมมีการการันตีในเรื่องของการคืนเงินภายใน 7 วัน กรณีที่ลูกค้าไม่พอใจ โดยจะมีการจัดอีเวนท์อย่างต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นและดึงคนเข้ามามีประสบการณ์ร่วมกับเว็บไซต์นี้

ในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ จะเป็นช่วงของการเทสต์ตลาดด้วยการเปิดให้บริการในเฟสแรกที่กรุงเทพฯ – ปริมณฑล หลังจากนั้นในปีหน้าจะเป็นการขยายการให้บริการไปทั่วประเทศ ก่อนที่จะขยายไปยังกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เป็นอินบาวด์ต่อไป โดยในปีหน้าคาดหวังการทำตัวเลขทรานเซกชั่น ฟี ที่ 250 ล้านบาท จากจำนวนคนเข้าชมเว็บไซต์ 5 แสนคน และมีจำนวนบูธของร้านค้ามาเปิดในอีเวนท์ที่จัด 1,500 บูธ 

ยศสันธ์ ศรีสุชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็ม บี เค ดิจิตอล จำกัด บอกกับเราว่า MBKgo.com เกิดขึ้นจากการมองเห็นโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจ โดยธุรกิจอีคอมเมิร์ซในหมวดท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ในปี 2561 จะมีมูลค่าสูงถึงประมาณ 740,000 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 9% จากปีนี้ ที่คาดว่าน่าจะปิดตัวเลขที่ 677,847 ล้านบาท เติบโต 8.7% ส่วนหนึ่งมาจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่หันมานิยมซื้อดีลผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

MBKgp.com จะเป็นไพรอท โปรเจ็คต์ ในการรุกเข้าสู่ธุรกิจออนไลน์ของเอ็ม บี เค กรุ๊ป ซึ่งเรามองว่า รายได้จากการทำธุรกิจเป็นส่วนหนึ่ง เรามองว่าธุรกิจออนไลน์จะเข้ามาช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้กับธุรกิจในเครือของเอ็ม บี เค กรุ๊ป อย่างธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท หรือร้านอาหาร ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเว็บ อี – เอ็กซิบิชั่น นี้จะเป็นก้าวแรกก่อนที่จะแตกไปสู่ธุรกิจอื่นๆ โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่เป็นมาร์เก็ตเพลส ซึ่งจะเข้ามาช่วยเอื้อต่อการทำธุรกิจศูนย์การค้าของเอ็ม บี เค กรุ๊ป”

ก้าวย่างแรกนี้ ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะเป็น Role Model ให้กับตัวอื่นๆ ที่จะตามมา ซึ่งในท้ายที่สุดแล้ว ค้าปลีก ไม่ว่าจะเป็นเซ็กเม้นต์ไหน เรื่องของ Omni Channel ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเทรนด์ต่อจากนี้ไป ไม่ใช่แค่ ออฟไลน์ หรือออนไลน์ แต่จะต้องทำให้ทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ สามารถผสมผสานกันได้อย่างลงตัว เพื่อมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า

ไม่เพียงเท่านั้น การเข้าสู่ธุรกิจดิจิทัลของเอ็ม บี เค กรุ๊ป ยังเป็นการเปิดโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่เป็นกลุ่มมิลเลนเนียล ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่ได้เติบโตมากับแบรนด์เอ็ม บี เค ถือเป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจในระยะยาว ทำให้ธุรกิจใหม่ที่เปิดตัวมานี้ เป็นการยิงปืนนัดเดียว ได้นกหลายตัว

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.