LINE TV- TV Thunder- RISE ผุดรายการ Startup Star (ดารา 4.0) รุกแบบ Niche Marketing

Dec 06, 2017 S.Worapol

เมื่อการแข่งขันในสนามทีวีดิจิตอลทวีความรุนแรงขึ้นทุกขณะ หน้าจอที่มีอยู่บนทีวีอาจจะไม่เพียงพอ เพราะหน้าจอรองอย่างมือถือกลายมาเป็นหน้าจอหลักแทนซะแล้ว ผลกระทบตกไปอยู่กับทั้งช่องที่ต้องปรับตัวผ่านการนำเสนอในช่องทางออนไลน์มากขึ้น

ส่วนผู้ผลิตก็มองหาช่องทางที่นอกเหนือจากทีวี เพื่อให้คอนเทนต์ที่มีเข้าถึงผู้ชมได้มากที่สุด

ช่องทาง LINE TV ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยจำนวนผู้ใช้ไลน์ที่มีอยู่มาก บวกกับการนำคอนเทนต์ประเภทต่างๆ เข้ามาอยู่ใน LINE TV ที่ค่อนข้างหลากหลาย  ทำให้ LINE TV เป็นแพลตฟอร์มการรับชมวีดีโอที่เติบโตอย่างรวดเร็ว 

กวิน ตั้งอุทัยศักดิ์ ผู้อำนวยการธุรกิจคอนเทนต์ บริษัท LINE ประเทศไทย กล่าวว่าในปี 2016 ที่ผ่านมา การเติบโตของ LINE TV มีอัตราสูงขึ้นจากเดิมถึง 136% และคนใช้เวลาส่วนใหญ่กับสมาร์ทดีไวซ์ เพิ่มขึ้นกว่า 80% แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่เปลี่ยนไปในการเสพคอนเทนท์ของคนยุคปัจจุบัน

"เรามองว่าสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ท คือเส้นทางหลักในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตของคนไทยส่วนใหญ่ การสเกลอัพของ LINE จึงเน้นไปที่การร่วมมือกับองค์กรอื่นๆ เพื่อนำเสนอบริการใหม่ๆแก่ผู้ใช้ หนึ่งในนั้นคือการจับมือกับผู้ผลิตป้อนคอนเทนท์ให้กับ LINE TV"

ทางฝั่งผู้ผลิตอย่าง TV Thunder ก็ปรับตัวเองอย่างต่อเนื่อง ในการผลิตคอนเทนต์เพื่อนำเสนอผ่านช่องทางอื่นๆ ที่มองว่ามีศักยภาพในการเติบโตได้

กลับมามองที่ภาพรวมการแข่งขันในอุตสาหกรรม คอนเทนต์ประเภทเอ็นเทอร์เทนเมนต์ในรูปแบบต่่างๆ ทั้งเกมโชว์ ละคร ซีรีย์ ก็นับว่ามีการแข่งขันที่ค่อนข้างรุนแรง แต่ละรายการก็มีฐานผู้ชมที่ค่อนข้างเหนียวแน่น การจะผลิตรายการใหม่ๆ เพื่อสอดแทรกตัวเองเข้าไปเป็นตัวเลือกของผู้ชมก็อาจจะเป็นอะไรที่ยากพอสมควร

ทำให้ทั้ง TV Thunder และ LINE TV ต่างก็มองว่าน่าจะมีคอนเทนต์ใหม่ๆ เข้ามาเป็นทางเลือกให้กับผู้ชม รวมถึงการสร้างความหลากหลายให้กับแพลตฟอร์มด้วย 

ณฐกฤต วรรณภิญโญ ผู้ช่วยประธานกรรมการบริหารสายพัฒนาธุรกิจ ของ TV Thunder เสริมว่า “ที่ผ่านมา ทางบริษัทต้องการสร้างฟอร์แมตรายการใหม่ๆที่เป็นรูปแบบเฉพาะของ TV Thunder เอง ขณะเดียวกัน การทำอะไรใหม่ๆนั้น ก็เป็นการท้าทาย ครีเอทีฟของบริษัทด้วย ในการทำรายการที่มีประโยชน์ให้สนุกให้ได้”

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ RISE Accelerator & Academy สถาบันเร่งสปีดนวัตกรรมองค์กรและ สตาร์ทอัพ ก็กล่าวถึงการนำประสบการณ์ที่ได้จากการปั้นสตาร์ทอัพกว่า 1,000 ราย ช่วยสร้างนวัตกรรมใหม่ๆร่วมกับองค์กรภาครัฐ และเอกชนขนาดใหญ่ เข้ามามีส่วนสำคัญในการผุดโปรเจครายการ 'Startup Star (ดารา 4.0)' ขึ้น

ณฐกฤต อธิบายต่อว่า "Startup Star (ดารา 4.0) เป็นส่วนหนึ่งในความตั้งใจของบริษัทที่ต้องการสร้างฟอร์แมตรายการที่เป็นของ TV Thunder เอง  เพราะที่ผ่านมา แม้จะเคยซื้อลิขสิทธิ์รายการเมืองนอกอย่าง Take me Out Thailand มาทำสำเร็จ แต่ตนก็มีความฝันว่า TV Thunder จะสามารถสร้างฟอร์แมตรายการของไทย เพื่อขายไปยังตลาดต่างประเทศได้ ซึ่ง Startup Star ก็เป็นหนึ่งในความพยายามนั้น"

นพ. ศุภชัย ปาจริยานนท์ CEO และผู้ก่อตั้ง RISE Accelerator & Academy กล่าวว่า "เราเชื่อว่า นวัตกรรมและจิตวิญญาณของความเป็นผู้ประกอบการ คือสิ่งที่จะช่วยผลักดันประเทศนี้ไปข้างหน้าในวันนี้และอนาคต ผมมองว่าการได้ทำรายการนี้ มันจะมีส่วนช่วยให้สิ่งที่เราเชื่อ ขยายการรับรู้ออกไปสู่วงกว้างมากขึ้น"

อย่างที่บอกให้เห็นว่าตลาดมีการแข่งขันที่ค่อนข้างรุนแรงในสนามใหญ่ หาจะลงไปตะลุมบอนก็อาจจะไม่คุ้มค่า ทางรอดก็คือการมองหาพื้นที่ใหม่ๆ ที่พอมีศักยภาพแล้วเข้าไปจับจองพื้นที่สร้างจุดขายใหม่ในตลาดนั้น

แต่อย่าลืมว่าความยากของอุตสาหกรรมนี้คือ ผู้ชมส่วนใหญ่ชื่นชอบความบันเทิงการจะฉีกหนีจากตลาดนี้ไปคงทำได้ยาก

สำหรับ Startup Star (ดารา 4.0) วาง Positioning ตัวเอง ไว้ในเรื่องของความเป็น Edutainment คือ เรื่อง Education บวกกับเรื่อง Entertainment เป็นการวางกลยุทธ์ที่สร้างความแตกต่างเพื่อที่สู้กับตลาดและเพื่อให้รายการนี้มีจุดขายที่แตกต่างจากรายการบันเทิงอื่นๆ

แทนที่จะแข่งใน Mass ที่มีขนาดใหญ่ มีศักยภาพของฐานผู้ชม แต่ก็ต้องมาปวดหัวในการเเย่งชิงคนดูกับรายการต่างๆ ก็ลงมาในตลาดที่เล็กลงในสนามที่เฉพาะกลุ่มมากขึ้นแบบ Niche Marketing ซึ่งมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากกว่าจะไปแข่งในตลาดใหญ่ ที่สำคัญยังเป็นการสร้างตัวเลือกและความหลากหลายให้กับ LINE TV อีกด้วย

สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะฉีกไปทางไหน กลิ่นอายของความบันเทิงก็ยังคงต้องผสมเข้าไป เพื่อให้เป็น Magnet ของรายการต่อไป 

Content Marketing

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.