8,353
VIEWS

เอไอเอส เดินหน้าสร้าง Ecosystem เปิดบริการ mPAY My Code ช้อป กิน ฟินได้ง่ายๆ จ่ายสะดวกด้วย QR Code

Jan 05, 2018 -None-

เทรนด์การใช้ Mobile Payment กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นทั้งเทรนด์โลกและเทรนด์ที่ผู้บริโภคประเทศไทยกำลังยอมรับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่ออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องต่างๆ พยายามสร้าง Ecosystem เพื่อตอบโจทย์ประสบการณ์ใหม่ๆ ให้คนไทยคุ้นเคยและเริ่มทดลองใช้ เริ่มตั้งแต่ ภาครัฐ ค่ายมือถือ ธนาคาร ห้างสรรพสินค้า เพราะเชื่อมั่นว่าเมื่อสังคมไร้เงินสดเกิดขึ้น เศรษฐกิจไทยจะโตแบบก้าวกระโดด
 
สอดคล้องกับผลวิจัยล่าสุดของวีซ่า เรื่องทัศนคติการชำระเงินของผู้บริโภค ประจำปี 2560 ซึ่งได้ทำแบบสอบถามชาวไทยทั้งหมด 513 ราย ที่มีอายุ 18 – 36 ปีและรายได้มากกว่า 15,000 บาท ผลปรากฏว่า 74% ของผู้ทำแบบสำรวจในประเทศรู้จักการชำระเงินด้วย QR code ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย 46% ของผู้ตอบแบบสอบถามคนไทยต้องการที่จะชำระเงิน QR Code ในชีวิตประจำวัน นั่นก็แสดงว่า คนกลุ่มเจเนอเรชั่นวาย มีความต้องการและพร้อมที่จะชำระเงินด้วย QR Code ในชีวิตประจำวันแล้ว
 
เอไอเอส จึงได้สร้าง Ecosystem ด้วยบริการ Digital Payment โดยผนึกกำลังกับพาร์ทเนอร์ในเครือเซ็นทรัล เปิดตัวบริการ mPAY My Code ในลักษณะการชำระผ่าน QR Code แบบ Face-to-Face ง่ายๆ ลูกค้าเพียงโชว์ QR Code ใน app mPAY ของลูกค้า จากนั้นแคชเชียร์จะใช้เครื่องอ่าน QR Code ทำการสแกน เพื่อชำระเงิน โดยไม่ต้องเสียเวลาใส่จำนวนเงิน ง่าย สะดวก รวดเร็ว และไม่ต้องกังวลเรื่องเงินทอน
 

mPAY My Code ได้เปิดบริการแล้ว ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป กับเคาน์เตอร์ที่ร้านค้าแบรนด์ชั้นนำในเครือเซ็นทรัล (สาขาที่ร่วมรายการ) อาทิ เซ็นทรัล ดีพารท์เม้นสโตร์,  โรบินสัน ดีพาร์ทเม้นสโตร์,เซ็นทรัล ฟู๊ด รีเทล, Tops, B2S, เซ็นทรัลเรสตอรองส์ กรุ๊ป (ซีอาร์จี) และร้านค้าชั้นนำอีกมากมายในเครือ พร้อมโปรโมชั่นส่วนลดเงินคืนโดนใจ
 
อีกทั้งยังเดินหน้าจับมือร่วมกับพาร์ทเนอร์ ขยายจำนวนร้านค้าที่รองรับ QR Code อย่างต่อเนื่อง เอาใจลูกค้าครบทุกไลฟ์สไตล์ โดยเน้น 4 กลุ่มหลัก คือ 1.Dining  2.Convenience ร้านสะดวกซื้อ 3.ช้อปปิ้ง 4.การศึกษา  เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตรอบด้าน หลังจากเปิดบริการรับชำระผ่าน QR Code ตั้งแต่ต้นปี 2560 รวมแล้วกว่า 1,100 จุด 
 
วิธีใช้บริการ My Code

ปรัธนา ลีลพนัง รักษาการหัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า “บริการ mPAY คือ Payment Platform ที่เราตั้งใจมอบประสบการณ์ใช้จ่ายในรูปแบบของ Digital Money เพื่อให้สอดคล้องกับโลก Digital ในยุคปัจจุบัน โดยที่ผ่านมา ได้พัฒนารูปแบบบริการให้ตอบสนองความต้องการ ทั้งการชำระบิล ชำระค่าสินค้าและบริการสำหรับคนทั่วไป รวมไปถึงกลุ่มองค์กรที่นำไปประยุกต์ใช้กับการบริหารจัดการองค์กรมาอย่างต่อเนื่อง”
 
“ในช่วง1-2 ปีที่ผ่านมา คนไทยเริ่มคุ้นเคยและเชื่อมั่นในการจับจ่ายด้วย Digital Money บนร้านค้า Online เราจึงได้ผลักดันการชำระผ่าน QR Code ในลักษณะของ Face-to-Face payment ยกระดับบริการไปอีกขั้น ให้ง่ายและสะดวก ทั้งฝ่ายผู้ใช้และผู้รับชำระ  ซึ่งสอดคล้องกับการที่ผู้เกี่ยวข้องใน Ecosystem ต่างออกมาให้ความสำคัญ  จึงเชื่อว่าองค์กรต่างๆ จะสนับสนุนสังคมไร้เงินสดเกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรมในเวลาอันรวดเร็วแน่นอน”
 
คุณปรัธนา ย้ำว่า “ความร่วมมือกับเครือเซ็นทรัล ครั้งนี้ เกิดจากความเป็น Strategic Partner ที่มีวิสัยทัศน์สอดคล้องกัน คือ การส่งมอบประสบการณ์ในลักษณะของ Innovation ที่มาพร้อมไลฟ์สไตล์รอบด้านของการใช้ชีวิต ให้แก่คนไทย และแน่นอนว่าจะกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวและตอบรับกับ Cashless Society ที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างแน่นอน”
 
สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการ mPAY My Code ได้ที่ http://www.ais.co.th/mpaymycode/
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.