23,188
VIEWS

จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อเซเว่น อีเลฟเว่น เป็นมากกว่าแค่ร้านค้าปลีก

Dec 27, 2017 R.Somboon

ด้วยตัวเลขจำนวนสาขาที่มีถึง 10,152 สาขา (ตัวเลข 9 เดือนของปีนี้) มีจำนวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเฉลี่ยต่อวันต่อสาขาที่ 1,178 คน ใช้จ่ายต่อบิล 67 บาท มียอดขายเฉลี่ยต่อวันต่อสาขาที่ 79,472 บาท ทำให้เซเว่น อีเลฟเว่น ในบ้านเราไม่ใช่เป็นเพียงแค่ร้านค้าปลีก แต่กลายเป็นเครือข่ายที่ทรงพลังในการเข้าถึงผู้บริโภคที่ลงลึกได้แทบทุกพื้นที่ของประเทศ

ภายในปี 2564 นี้ ซีพี ออลล์ ผู้บริหารร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในเมืองไทยตั้งเป้าหมายว่าจะเปิดร้านเซเว่น อีเลฟเว่นให้ครบ 13,000 สาขา ซึ่งนั่นจะยิ่งทำให้ยักษ์คอนวีเนียนสโตร์รายนี้ทรงพลังมากยิ่งขึ้น

การเป็นมากกว่าร้านค้าปลีก ทำให้เซเว่น อีเลฟเว่น  ไม่ใช่แค่ร้านค้าปลีกธรรมดา แต่เป็นการขายความสะดวกในรูปแบบ Convenient Service ที่มีขายตั้งแต่อาหาร, หนังสือ, กาแฟ-น้ำผลไม้ปั่น, เบเกอรี่อบสด, Grocery, อาหารเสริมสุขภาพ, ชำระค่าน้ำ-ค่าไฟ-ค่าตั๋วหนังผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส ฯลฯ แม้บางธุรกิจต้องผ่านการทดลองหลายปี และยังไม่ประสบความสำเร็จดังเป็นพลุแตกเหมือนแบรนด์แม่ แต่หลายธุรกิจก็มีศักยภาพในอนาคต

ธุรกิจของเซเว่น อีเลฟเว่น เดินทางมาไกลได้ขนาดนี้มาจากหลายองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นมีทำเลที่ดีในทุกสาขา, มีระบบการบริหารจัดการแฟรนไชส์ที่ดี, มีสินค้าที่ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคได้ทุกกลุ่ม, มีระบบกระจายสินค้าที่แข็งแรง, มีการนำระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาจัดการเรื่องข้อมูล และมีการพัฒนาทรัพยากรบุคคลไว้รองรับอย่างต่อเนื่อง

ความสำเร็จของเซเว่น อีเลฟเว่น เปลี่ยนโฉมหน้า Convenient Store ในเมืองไทยด้วย Know-How และจำนวนสาขาที่ครอบคลุมทั้งประเทศ ธุรกิจหลายอย่างในเซเว่น อีเลฟเว่น ได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมคนไทยไปอย่างสิ้นเชิง อาทิ เคาน์เตอร์เซอร์วิสที่เป็น Payment Solution ที่สะดวกรวดเร็ว จากเดิมที่การจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ และอื่นๆ เป็นเรื่องยุ่งยาก โดยเคาน์เตอร์เซอร์วิสจึงเป็นหนึ่งในบริการแก่ลูกค้าเซเว่น อีเลฟเว่น ลูกค้ามาที่เดียวจะได้ One-Stop Service ขณะเดียวกัน ยังช่วยต่อยอดจากคนที่มาชำระบิลสู่การซื้อสินค้าในร้านได้อีกด้วย

ร้านค้าปลีกเซ็กเม้นต์คอนวีเนียนสโตร์นี้ จะใช้หลักการในการเปิดสาขาที่เป็นการผลักดันตัวเองเข้าไปหาผู้บริโภคในแต่ละชุมชน โดยใช้เรื่องของความสะดวกสบายเข้ามาเป็นตัวเชื่อมต่อผู้บริโภคเหล่านั้น ต่างจากค้าปลีกเซ็กเม้นต์อื่นๆ อย่างไฮเปอร์มาร์เก็ต ที่จะใช้เรื่องของขนาดที่ใหญ่ของร้าน ความครบวงจร ราคา และการมีสินค้า – บริการที่หลากหลายเข้ามาเป็นตัวดึงผู้บริโภคมาใช้บริการในรัศมีทำการหรือ Catchment Area ที่กินระยะห่างออกไปกี่กิโลเมตรตามที่ตั้งเอาไว้ แม้วันนี้ผู้เล่นในตลาดไฮเปอร์มาร์เก็ตทั้งเทสโก้ โลตัส และบิ๊กซีจะมีการสร้างสโตร์ฟอร์แมตที่หลากหลาย และมีร้านค้าปลีกขนาดเล็กอยู่ในนั้นด้วย แต่แง่ของการทำตลาดยังต้องไล่กวดเซเว่น อีเลฟเว่นในระยะห่างพอสมควร 

ทีนี้ ลองมาไล่เลียงดูว่า ความเป็นมากกว่าแค่ร้านค้าปลีกของเซเว่น อีเลฟเว่นในบ้านเรามีอะไรบ้าง

1.เป็น Service Network ที่เข้าตรงถึงผู้บริโภคทุกกลุ่มด้วยจำนวนสาขาที่ครอบคลุมกว่า 10,000 สาขาในปัจจุบัน สามารถเข้ามาตอบโจทย์คอนวีเนียน ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี

2.Marketing Network ที่ทรงพลัง เพราะด้วยจำนวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในแต่ละวันเกือบ 12 ล้านคน ทำให้ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น กลายเป็นเครือข่ายในการทำการตลาดที่ดี ไม่ว่าจะเป็น

- สถานที่ทดลองสินค้า หรือ R&D ให้กับ Supplier ที่ต้องการทดสอบตลาดและเทสต์โปรดักต์ หลายครั้งที่เจ้าของแบรนด์สินค้าเลือกที่จะเปิดตัว และวางขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นเป็นที่แรก ก่อนที่จะดูผลตอบรับเพื่อเดินหน้าทำตลาดอย่างเต็มรูปแบบ

- เครือข่ายทางการตลาดที่สำคัญนี้ ยังรวมถึงเป็นพื้นที่ในการสร้างการ Trial หรือทดลองสินค้าได้เป็นอย่างดี โดยปกติแล้ว การลอนช์สินค้าใหม่ส่วนใหญ่จะมีการแจก Sampling สินค้า เพื่อให้ลูกค้าได้ทดลอง เป็นการยัดใส่มือแบบฟรี แต่สำหรับในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นนั้นจะเป็นการกระตุ้นผ่าน ณ จุดแคชเชียร์เก็บเงิน โดยใช้โปรโมชั่นเข้ามาเป็นตัวกระตุ้น ซึ่งที่ผ่านมา มีสินค้าหลายแบรนด์หันมาใช้การกระตุ้นในรูปแบบนี้ โดยเฉพาะสินค้าที่เป็นเบเกอรี่ของซีพีแรมที่มีการแนะนำสินค้าใหม่ๆ เข้ามาวางในร้านอย่างต่อเนื่อง

- โปรโมชั่นเฉพาะช่องทาง การทำโปรโมชั่นเฉพาะที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ได้รับความนิยมจากแบรนด์ชั้นนำที่เลือกใช้ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทำโปรโมชั่น ซึ่งเป็นตัวที่ช่วยเสริมให้แคมเปญโปรโมชั่นที่เป็นเนชั่นไวด์ หรือแคมเปญใหญ่ที่ยิงออกมามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยโปรโมชั่นที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ที่ผู้บริโภคจดจำได้ดีมีหลายตัว อาทิ โปรโมชั่นแลกซื้อ โปรโมชั่นสะสมแสตมป์ และโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 ที่ถูกจัดออกมาต่อเนื่องตลอดทั้งปี

- Exclusive Brand หรือสินค้าแบรนด์เดียวในหมวดหมู่นั้นๆ ที่วางขายในร้าน ทำให้สามารถกันคู่แข่งออกจากเส้นทางแข่งขันได้ แต่การทำ Exclusive Brand ในปัจจุบันเริ่มลดน้อยลง มีเพียงบางแบรนด์ที่ยังเหลือสัญญาอยู่ อาทิ ถ่านไฟฉายพานาโซนิคที่เหลือสัญญาอีก 2 ปี

อย่างไรก็ตาม แม้เซเว่น อีเลฟเว่นจะเป็นมากกว่าร้านค้าปลีก แต่ด้วยข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ขายในร้าน ทำให้ต้องมีการคัดเลือกสินค้าที่เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด แน่นอนว่าสินค้าส่วนหนึ่งจะมาจากเครือซีพี ทำให้ต้นทุนในการนำสินค้าเข้าไปวางขายในร้านมีค่อนข้างสูง เพราะต้องเสียทั้งค่าแรกเข้า จีพี. ตามการดีลที่ส่วนใหญ่เซเว่น อีเลฟเว่นจะเป็นคนกำหนด หรือแม้แต่ค่าการตลาดในรูปแบบต่างๆ ซึ่งหากวัดสิ่งที่รีเทิร์นกลับมาแล้วเจ้าของสินค้าจะดูว่าคุ้มค่ามากน้อยแค่ไหน แม้บางครั้งจะเป็นการขายแบบขาดทุน แต่ก็ได้ผลกลับมาในเรื่องของแบรนด์

ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น วันนี้จึงเป็นมากกว่าแค่ช่องทางขาย แต่เป็นอีกเครื่องมือทางการตลาดที่ถูกเลือกใช้เพื่อรับมือกับการแข่งขันที่รุนแรงของตลาด..

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.