4,408
VIEWS

4 รูปแบบความสัมพันธ์ฉันเอเจนซี่และลูกค้า ลองเช็คดูไหม
ว่าของคุณเป็นแบบไหน?

Jan 03, 2018 S.Worapol

เป็นที่เข้าใจกันดีว่า พื้นฐานของการทำงานที่ดีและผลงานโฆษณาที่ดีย่อมเกิดจากความสัมพันธ์อันดีที่ตั้งอยู่บน “ความเชื่อถือ การสื่อสารกัน และ ความเข้าอกเข้าใจกัน” ระหว่างเอเจนซี่และลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งความน่าเชื่อถือที่ดูเหมือนจะสำคัญสุดไม่ว่าลูกค้าหรือเอเจนซี่เกือบทุกเจ้าต่างเห็นตรงกันว่า “ความน่าเชื่อถือ” คือ พื้นฐานสำคัญของ “ความสัมพันธ์” ที่ก่อให้เกิดงานที่มีคุณภาพมากกว่า

แต่อย่างไรก็ตาม แน่นอนที่สุดว่าไม่ใช่ทุก “เอเจนซี่และลูกค้า” จะมีความสัมพันธ์ระหว่างกันที่ดีไปซะหมด ด้านล่างนี้ช่วยบอก “ประเภท” ของความสัมพันธ์ที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเอเจนซี่และลูกค้ามาทำงานร่วมกัน ไม่ว่าคุณจะเต็มใจหรือไม่เต็มใจ ลองดูซิว่า คุณและลูกค้าของคุณ ตกอยู่ในแบบใดจากทั้ง 4 ที่เราเอามาให้อ่านกันวันนี้

1. เอเจนซี่ห่วยกับลูกค้าแสนดี

อาจจะยากดูสักหน่อย(มั้ง) ที่จะหาว่าเอเจนซี่ไหนห่วยหรือไม่ห่วย แต่เอาเข้าจริง “ง่าย”กว่าที่คิด เอเจนซี่ที่ห่วยมักจะชอบวิจารณ์ลูกค้าว่าอย่างนั้นอย่างนี้ “ลูกค้าเจ้านี้ไม่ชอบงานดีๆ” บ้างล่ะ “ลูกค้าเจ้านี้ไม่ค่อยดัง” บ้างล่ะ “ลูกค้าไม่มีเงิน” บ้างล่ะ “ลูกค้าไม่เข้าใจ” บ้างล่ะ อย่างนั้นอย่างนี้ไปเรื่อย ซึ่งจริงๆแล้ว เอเจนซี่ที่ดีจะกลับมาตั้งสติและคิดหาทางว่า “เราจะช่วยอะไรลูกค้าเราในสถานการณ์ที่เป็นอยู่” ได้บ้าง และรีบทำโดยเร็วก่อนที่ลูกค้าจะ “เรียก pitch" หรือ “เจ้าอื่น” มาทำแทน

ถ้าคุณกำลังเป็นลูกค้าที่มีเอเจนซี่ห่วยทำงานให้อยู่ ก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่าคุณจะเรียกร้องให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ขอให้เขาทำงานให้คุณแบบมีคุณภาพขึ้น ตั้งแต่นี้ คุณบอกพวกเขาว่าคุณต้องการให้งานทุกชิ้นเต็มไปด้วยคุณภาพไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม แต่อย่างไรก็ตาม ควรให้โอกาสพวกเขา ทุกเอเจนซี่ถึงจะทำงานไม่ดีแค่ไหน พวกเขายังคงสมควรได้รับโอกาสแก้ตัวจากคุณในฐานะลูกค้า

2. เอเจนซี่แสนดีกับลูกค้าตัวร้าย

หากคุณเป็นเอเจนซี่ขนาดเล็กที่มีความตั้งใจเต็มเปี่ยม คุณอาจจำเป็นต้องอดทนต่อความโหดร้ายทารุณกรรมจากลูกค้าสักหน่อย พยายามหาวิธีที่ประณีประนอมในการสอนและบอกลูกค้าของคุณให้พวกเขาได้เข้าใจว่าเขามีหนทางในการสรรสร้างและโฆษณาอย่างไรที่ดีๆได้บ้าง อาจทำง่ายๆด้วยการโน้มน้าวให้ลูกค้าใช้เงินเพียงเล็กน้อยที่มีลงไปในไอเดียที่สนุกๆเป็นการเริ่มต้นพิสูจน์เพื่อการใหญ่ในอนาคตต่อไป อย่างไรก็ตาม หากคุณอยู่ในฐานะเอเจนซี่ขนาดใหญ่ แน่นอนว่าคุณคงอยากจะเปลี่ยนลูกค้าวันละสามเวลาหลังอาหาร

อย่างไรก็ตาม การให้โอกาสกันเป็นสิ่งที่ดี ลูกค้าทุกคนก็ควรได้รับโอกาสปรับตัวและเรียนรู้ไปพร้อมกับคุณ แต่ถ้าอะไรๆก็ยังไม่ดีขึ้น ในฐานะเอเจนซี่คุณมีสิทธิ์ลงโทษลูกค้าด้วยการยุติความสัมพันธ์ทางธุรกิจได้ (มีคนทำจริงๆนะ) หากคุณเป็นลูกค้าที่ห่วยแตก ถ้าคุณถามเอเจนซี่ของคุณว่าทำไมงานที่คุณได้รับถึงไม่ดีอย่างที่คุณหวัง ไม่แน่ว่าเอเจนซี่แสนดีของคุณอาจบอกกับคุณตรงๆว่า “ก็เพราะคุณเองนั้นแหละ ที่ห่วย” ใช่แล้วล่ะ เพราะเอเจนซี่หลายๆที่ก็เป็นคนตรงไปตรงมา กว่าที่คุณจะคาดคิด

ลองเปิดใจและช่วยเหลือกันและกันเท่าที่จะทำได้ก่อน โอกาสไม่ได้มีครั้งเดียวซะที่ไหน

3. เอเจนซี่และลูกค้าคุณภาพ

หากคุณและลูกค้าอยู่ในความสัมพันธ์แบบนี้ นี่คือโชคดีเลยทีเดียว ลูกค้าและเอเจนซี่ที่ดีก็มีตัวอย่างให้เห็นเช่น เอเจนซี่ Wiedens และ บริษัท Nikes หรือ เอเจนซี่ TBWAs และ  บริษัท Apples พวกเขาเหล่านี้ เป็นมากกว่าเอเจนซี่และลูกค้า พวกเขาร่วมกันสร้างคุณค่าของแบรนด์ในระยะยาว กระหายในเป้าหมายเดียวกัน เปลี่ยนโลกและร่วมกันสร้างสินค้าที่มียอดจำหน่ายถล่มทลายตลอดเวลาที่ทำงานร่วมกัน

ฟังดูเหมือนจะสวยหรู แต่ไม่เลย ความสัมพันธ์แบบนี้ กว่าจะได้มานั้น เลือดตาแทบกระเด็น เพราะมันเกิดจากการถกเถียง ความขัดแย้ง การคิดหัวแทบแตก ความสั่นคลอนของความไม่แน่ใจซึ่งกันและกัน คราบน้ำตา ตลอดจนการก่นด่ากันและกัน หากจะให้เปรียบเทียบก็คงเหมือนการแต่งงานและชีวิตคู่ ทุกวันไม่ได้ถูกโรบด้วยกลีบกุหลาบและงดงามอย่างที่หวัง เราต่างพบกันและใช้เวลาร่วมกันเพื่องานที่มีคุณภาพมากที่สุด

หากคุณและลูกค้าอยู่ในความสัมพันธ์แบบนี้ จงรู้สึกขอบคุณในตัวเองและโชคชะตา ใช้เวลาที่มีในบางคราวบอกซึ่งกันและกันว่าคุณทั้งสองฝ่ายต่างให้ความสำคัญและคุณค่าในงานที่กำลังร่วมกันทำอยู่ และทำทุกทางเพื่อรักษาความดีตรงนี้ไว้ เพราะรูปแบบความสัมพันธ์แบบนี้เป็นส่วนน้อยมากๆของวงการ

4. ลูกค้าและเอเจนซี่ห่วยแตก

นี่คือรูปแบบความสัมพันธ์ที่มีความสุขมากที่สุด ทุกอย่างดูลื่นไหลไปเรื่อยๆ ไม่มีปัญหาใดๆ คุณสามารถไปกินข้าวกลางวัยได้สองชั่วโมงชิลๆ และกลับบ้านไปตอน 5 โมงแบบคนปกติทั่วไป กินข้าวเย็นกับที่บ้าน มีเวลากับครอบครัวอย่างที่ใจหวัง

สรุปแล้ว เอเจนซี่ที่ห่วยก็ทำตามที่ลูกค้าที่ห่วยบอกให้ทำแบบเป๊ะๆ ไม่ถามคำถามใดหรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม นี่คือความสุขที่สุดของชีวิตในวงการโฆษณา แต่จงกอดความสุขนี้ไว้ให้นานที่สุด เพราะเมื่อใดก็ตามที่ปัญหามาถึง คนแรกที่ลูกค้าของคุณจะกล่าวโทษก็คือ คุณนั่นแหละ เหล่าชาวเอเจนซี่ และเอเจนซี่ที่น่ารัก(ประชด) ก็จะตอบไปแบบง่ายๆว่า “อ่าว ก็เราทำตามที่ลูกค้าบอกหมดแบบเป๊ะๆเลยนี่นา”

ลองดูว่าคุณกับลูกค้าอยู่ในความสัมพันธ์แบบไหน อ่านเสร็จอย่าลืมแชร์ไปบอกลูกค้าของคุณด้วยนะ (ล้อเล่น อย่าทำเด็ดขาด!!!)

 

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.